บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร

บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร

การเงินการเงิน อสังหาริมทรัพย์ ริมถนนนักลงทุน คุณภาพชีวิตสิ่งแวดล้อม จุดประกายFeature ไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์

บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร
บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร

เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ จะได้เกิดความตระหนักถึงโทษภัยของบุหรี่ 1.ผู้เข้ารับการอบรมมีความต้องการเลิกสูบบุหรี่ร้อยละ 50 2.ผู้สูบบุหรี่มีการสูบในบ้านลดลงร้อยละ 90 three.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้สามารถถ่ายทอดให้คนอื่นได้ร้อยละ100 เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมกลุ่มเสี่ยงไม่เป็นผู้สูบหน้าใหม่ 1.ลดนักสูบหน้าใหม่ได้ร้อยละ ninety 2.ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับบอกต่อไม่ให้มีนักสูบหน้าใหม่ได้ร้อยละ eighty

บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร
บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร

5 ตัวช่วยดีไซน์ สำหรับคนที่ไม่ใช่ดีไซเนอร์ ! 10 เคล็ดลับแก้ปัญหาอาการไม่มั่นใจ ก่อนขึ้นนำเสนอ ติดต่อเรื่องอื่นๆได้ที่ ติดตาม Infographic บนเฟซบุ๊ค อยู่อย่างไรกับมะเร็งปอด ควันบุหรี่มือสามอย่าคิดว่าไม่เป็นไร

ควันบุหรี่มือสอง คือควันบุหรี่ที่ผู้สูบพ่นออกมาทางลมหายใจผสมกับควันจากปลายมวนบุหรี่ที่กำลังเผาไหม้โดยไม่ผ่านตัวกรองสารพิษใดๆ ควันชนิดนี้ประกอบด้วยสารเคมีมากกว่า 7,000 ชนิด เป็นสารพิษนับร้อยชนิดและในจำนวนนี้ราว 70 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็งที่สามารถปะปนอยู่ในอากาศได้นานถึง 5 ชั่วโมงโดยไม่มีกลิ่นให้รับรู้ได้เลย สารพิษในควันบุหรี่เกิดจากการเผาไหม้ของสารเคมีที่มีอยู่ในใบยาสูบตามธรรมชาติ จากสารเคมีที่ใช้ปรุงแต่งกลิ่นและรสในกระบวนการผลิตบุหรี่ และจากกระดาษที่ใช้มวนบุหรี่ ซึ่งตัวอย่างของสารพิษเหล่านี้ ได้แก่เบนซีน เป็นสารก่อมะเร็งที่พบในยาฆ่าแมลงซึ่งอาจติดมากับใบยาสูบ ฟอร์มาลดีไฮด์หรือฟอร์มาลีน เป็นสารก่อมะเร็งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา เยื่อบุจมูก และเยื่อบุทางเดินหายใจ พอโลเนียม-210เป็นสารกัมมันตรังสี เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปอด แคดเมียม เป็นสารโลหะที่เป็นอันตรายต่อไต ตับ และสมอง รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดและอัณฑะ สารตะกั่ว เป็นสารโลหะที่ทำลายสมอง ไต ระบบประสาทและเม็ดเลือดแดงอย่างรุนแรง สามารถถูกดูดซึมผ่านผิวหนังได้โดยเฉพาะในเด็ก

โรคไข้หวัดใหญ่ โรคหลอดเลือดหัวใจ นอนไม่หลับ แก้ได้… เริ่มจากตัวเรา อากาศร้อนจัด ฆ่าคนได้ โรคตับแข็ง ไม่ใช่แค่ดื่มสุรา

บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร
บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร

บุหรี่มือหนึ่ง คือ ควันจากบุหรี่ที่ผู้สูบรับเข้าไปในร่างกายโดยตรง บุหรี่มือสอง คือ ควันที่คละคลุ้งจากบุหรี่ที่ดผาไหม้จากปลายมวนบุหรี่ และควันที่ผู้สูบพ่นหรือหายใจออกมา บุหรี่มือสาม คือ อนุภาคละอองสารเคมีที่เป็นพิษจากควันบุหรี่ที่ตกค้างอยู่ต่างสิ่งต่าง ๆ ในที่ที่มีการสูบบุหรี่แม้ว่าบุหรี่จะดับไปแล้วก็ตาม โดยเราจะรับรู้ได้จาก “กลิ่น” ที่อบอวลอยู่ในห้อง หรือจากตัวผู้สูบ บุหรี่มือสามคืออะไร? มาทำความรู้จักกันอีกนิดดีกว่าว่าบุหรี่มือสามคืออะไร? บุหรี่มือสาม หรือ Third-hand Smoke ก็คือ อนุภาคละอองไอสารเคมีจากควันบุหรี่ที่ก่อตัวจากก๊าซ โดยเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นแต่จะมาในรูปแบบกลิ่น และขี้เถ้า ซึ่งเป็นส่วนที่ปนเปื้อนจากยาสูบและควันของยาสูบชนิดต่างๆ สารพิษเหล่านี้จะคอยตกค้าง และเกาะติดอยู่ตามเสื้อผ้า เส้นผม ผ้าม่าน สิ่งของต่างๆ และผิวหนัง

  • คลินิกฟ้าใส ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพ ฯ
  • รับข่าวสารจากเรา
  • โดยเฉพาะเด็กๆ จะได้รับผลกระทบจากบุหรี่มือสอง มือสามมากที่สุด จะทำให้เด็กป่วยง่ายและเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ เพิ่มการไอในเด็ก มีความไวต่อสารพิษที่อยู่ในฝุ่นควันมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะระบบหายใจและระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่เต็มที่
  • การเงินและการลงทุน

แรกเกิดถึง 1 ขวบ เด็กกับบุหรี่มือสอง..มือสาม “บุหรี่” สิ่งเสพติดที่มีสารก่อมะเร็งถึง 70 ชนิด และปนเปื้อนด้วยสารพิษถึง 250 ชนิด มันคือเหตุแห่งการตายของมนุษย์ในโลก ปีละกว่า 6 ล้านคน… คนไทยตายเพราะบุหรี่ ปีละกว่า 5 หมื่นคน … และที่น่าเศร้าที่สุดก็คือ บุหรี่เป็นสิ่งที่ขายได้อย่างถูกกฎหมาย !

โอกาสทางธุรกิจ

เรามาขยายความกันดีกว่าว่าบุหรี่มือสามนั้นคืออะไร หากจะให้ขยายความก็คงจะพูดได้ว่า บุหรี่มือสามคือ อนุภาคละอองไอสารเคมีจากควันบุหรี่ที่ก่อตัวจากก๊าซ ซึ่งสารพิษเหล่านี้ตกค้างและเกาะติดอยู่ตามเสื้อผ้า เส้นผม ผ้าม่าน พรมเบาะ สิ่งของต่างๆและผิวหนัง แล้วทำไมเราถึงต้องรู้จักกับบุหรี่มือสามด้วย?? แล้วทำไมหญิงตั้งครรภ์ถึงมีโอกาสได้รับอันตรายด้วยละ ?? นั้นก็เพราะหญิงตั้งครรภ์มีการขยายตัวของร่างกายเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะผิวหนังบริเวณหน้าท้อง ทำให้หญิงตั้งครรภ์มีผิวหนังที่บางลง เมื่อสัมผัสกับไอละอองของควันบุหรี่ หรือเมื่อพ่อหรือผู้ที่สูบบุหรี่มาสัมผัสกับร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ ก็มีโอกาสที่สารพิษเหล่านั้นจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของหญิงตั้งครรภ์และส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ บุหรี่มือสามหรอ ไม่อันตรายหรอกเพราะมันมือสามแล้วผ่านมาตั้งเท่าไรแล้วจะอันตรายได้ยอย่างไง?? หากคุณคิดแบบนี้ระหว่างเลือกขับรถมือหนึ่งกับรถมือสามคุณจะเลือกอะไร??

และในวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี ถือเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ทีมเว็บไซต์ สสส. จึงขอเป็นหนึ่งช่องทางเผยแพร่ความรู้จากพิษภัยของบุหรี่ ที่เพียงคุณจุด 1 มวน ก็สามารถส่งผลกระทบถึงคนอื่นได้อีกหลายๆ คน และทีมงานจึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านหันมาเลิกสูบบุหรี่ เพื่อผลดีต่อสุขภาพร่างกายของตัวเองและคนรอบข้างที่คุณรักนะคะ ทีมเว็บไซต์ สสส. ขอเป็นหนึ่งกำลังใจในการเลิกสูบบุหรี่ครั้งนี้ของทุกท่าน ขอให้ทุกครอบครัวทำได้สำเร็จในเร็ววันค่ะ สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการเลิกสูบบุหรี่ สามารถสมัครได้ที่ อสม. รพ.สต.ใกล้บ้าน อสส. และ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือ คลิกไปเปลี่ยนชีวิตคุณได้ที่ หรือ ปรึกษาเลิกบุหรี่ โทรฟรี 1600 นะคะ

คู่มือการใช้งานสำรวจสินทรัพย์ ข้อเสนอแนะ เพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ ส่วนต่างๆ ของหน้านี้ ความช่วยเหลือในการเข้าถึง เพื่อเปิดเมนูนี้ อีเมลหรือโทรศัพท์รหัสผ่านลืมบัญชีใช่หรือไม่

บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร
บุหรี่ มือ สาม คือ อะไร

สำหรับคุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือได้รับการสูดดมเอาควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย สารพิษเหล่านั้นสามารถส่งไปถึงลูกน้อยได้เมื่อยามที่คุณให้นม เด็กและทารกจะสามารถรับฝุ่นที่มีควันบุหรี่มือสามเข้าไปในร่างกายได้เป็น 2 เท่าของผู้ใหญ่ เพราะเด็กหายใจได้เร็วกว่าและสัมผัสใกล้กับพื้นผิวที่เป็นฝุ่นมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ จะเห็นได้ว่าโทษของการสูบบุหรี่เกิดขึ้นได้กับทั้งตัวผู้สูบและผู้ที่ต้องอยู่อาศัย เดินผ่าน หรือสูดเอาอากาศในบริเวณที่เคยมีคนสูบบุหรี่ไว้นานแล้วเข้าไปในร่างกายที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคทางเดินหายใจ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งปอด ที่เป็นสาเหตุให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

Scroll to Top