Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Sau đó, nhiều người viết thư khen ngợi, trong đó có cả các cháu học sinh. Những bức thư như một sự ghi nhận, món quà vô giá của thính giả dành tặng cho người nghệ sĩ. Bài thơ Động Hoa Vàng là một trong những thi phẩm nổi tiếng nhất của Phạm Thiên Thư và được giải thưởng Văn học toàn quốc năm 1971.

Họ đang sinh hoạt và sáng tác tại các câu lạc bộ, các trung tâm thu âm, biểu diễn, khoa nghệ thuật của trường đại học, giáo viên thanh nhạc phổ thông và nhiều ngành nghề tự do khác. Thông thường đội ngũ này có tuổi đời rất trẻ là lực lượng kế cận tốt nếu biết phát huy, bồi dưỡng và khai thác. Tính riêng trong năm 2020, Quảng Ninh có hàng chục ca khúc của các nhạc sĩ nghiệp dư sáng tác về chủ đề phòng chống dịch Covid-19. Ngoài phù hợp với chương trình, nhà trường còn ưu tiên dạy cho các bé những bài hát phù hợp đặc điểm của địa phương. Do đó, hàng năm, giáo viên sẽ chủ động sưu tầm các bài hát mới, phù hợp với các cháu.

Có môi trường, điều kiện, lại có dịp giao lưu học hỏi các nhạc sĩ đàn anh, bạn bè, đây là khoảng thời gian Giáp Văn Thạch cho ra đời nhiều tác phẩm quan trọng trong cuộc đời sáng tác ngắn ngủi của anh. Bài thơ Quê hương của Giang Nam ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa và là lời cảnh tỉnh về sự đau thương mất mát của chiến tranh. Vì vậy, ca khúc Quê hương của Nguyễn Văn Chính không chỉ góp phần làm cho bài thơ ngân vang mãi, mà còn gửi đến các thế hệ mai sau thông điệp về khát vọng hòa bình. Sinh năm 1955 tại Sài Gòn, Đỗ Trung Quân vừa là bút danh vừa là tên thật của ông. Năm 1976, ông tham gia phong trào thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác. Một số bài thơ của ông đã trở thành nổi tiếng như Hương Tràm được Vũ Hoàng phổ nhạc, Chút Tình Đầu cũng với Vũ Hoàng phổ nhạc thành bài “Phượng Hồng” , Bài Học Đầu Cho Con được Giáp Văn Thạch phổ nhạc thành bài “Quê hương”.

Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Sau 1975, đi kinh tế mới ở huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé cũ (nay là Bình Dương). Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Từ những tình cảm thiêng liêng, kính yêu vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, các nhạc sỹ đã viết nên nhiều ca khúc về Bác với giai điệu thiết tha, sâu lắng, tạo cảm xúc thân thương, gần gũi, đi vào lòng người. Nhạc sỹ Thế Việt trần tình rằng, anh đã có những bài hát hay về Thanh Hóa được trao giải, chọn vào các chương trình nghệ thuật lớn, nhưng với ca khúc lần này, nó đem theo một sứ mệnh khá đặc biệt. Một lần nói chuyện với nhà thơ Nguyễn Thái Dương, người công tác tại BáoKhăn Quàng Đỏtừ đó đến nay, Nguyễn Thái Dương cho biết bài thơ gởi đến báo có tựaBài học đầu cho còndài 7 khổ vàkhổ cuối có đủ bốn câu. Giáp Văn Thạch dựa trên bản in này để phổ nhạc, không tự thêm hay bỏ câu nào. Hiện trên mạng có đăng nguyên văn bài thơBài học đầu cho condài 7 khổ, khổ cuối chỉ ba câu và cho rằng Giáp Văn Thạch phổ từ bài thơ này, đặt lại tựa bài hát làQuê hươngvà tự thêm vào một câu cuối của khổ thơ cuối cùng. Giáp Văn Thạch công tác ở Phòng Biên tập-Xuất bản (sau đổi Phòng Văn Nghệ) với công việc chính là cán bộ phụ trách các hoạt động, phong trào âm nhạc.

Thời đó, nhà ông còn ở phố Lý Nam Đế, gần với văn phòng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nên thỉnh thoảng ông lại qua “ôn cố tri tân” với bạn thơ Nguyễn Đức Mậu. “Về quê anh em ơi” có thể là tựa đề có phần đơn giản, chỉ là một lời mời, nhưng phía sau lời mời ấy là sự chân thành với những ca từ rất đẹp. Dù mang âm hưởng dân ca, nhưng ca từ cũng không kém phần hào sảng, chỉ một lần nghe đã khiến ta mê mẩn, ngay đến người dân sinh ra, lớn lên ở Thanh Hóa còn lắng lòng, thì khó để nói rằng không mê đắm khách phương xa. Hải Triều từng ghi dấu ấn của mình tại thị trường Việt Nam bằng album Diễm xưa – hát song ngữ Nhật – Việt với những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và các sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo được Hải Triều dịch sang tiếng Nhật.

Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

“Về quê anh em ơi” là tác phẩm âm nhạc mới nhất viết về Thanh Hóa, do hai tác giả quê Thanh Hóa là Thế Việt và Lê Xuân Thơm cùng phối hợp sáng tác. Nhạc sĩ kết hợp âm nhạc dân gian và tiết tấu hiện đại tạo cảm giác gần gũi với công chúng. Ca khúc được Việt Hoàn, Ngọc Tân, Quang Lý và nhiều ca sĩ thể hiện. Tác giả bài thơ cho biết ông đã hình dung rằng sau này Quỳnh Anh lớn lên, nếu có đi khắp nơi thì những hình ảnh quê hương đất nước đó luôn mang theo bên mình. Trong một lần trả lời phỏng vấn đài RFA, nhà thơ Đỗ Trung Quân nói rằng bài thơ “Bài Học Đầu Cho Con” được đăng lần đầu trên báo Khăn Quàng Đỏ vào năm 1986, đề tặng bé Quỳnh Anh (là con của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) khi đó mới một tuổi. Năm 1996, Đài Truyền hình Nhật Bản NHK bình chọnQuê hươnglà ca khúc châu Á có đời sống lâu dài nhất được phát trên đài (10 năm ).

Bài ca ấy như góp vào tháng 7 linh thiêng tiếng đồng vọng của những ngày đã qua. Và “màu hoa đỏ” ấy từ lâu đã không còn là màu của những người ra đi nữa mà đã hóa thành màu của cả những người ở lại. Nói với Tuổi Trẻ, Thanh Lam cho biết muốn dành tặng ca khúc Khát vọng của người cha Thuận Yến để tặng quê hương. ‘Tôi nghĩ anh Hoài Linh và rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt.

Ký hợp đồng (đối với những dự án lớn) và Thanh toán chi phí trước khi thực hiện. Đồng chí Hồ Mậu Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT và đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải. Giấy phép hoạt động Tạp chí điện tử số 346/GP-BTTTT ngày của Bộ Thông tin và Truyền thông. Lời hát giàu hình tượng, kết hợp dân ca quan họ Bắc Ninh tạo cảm giác người nghe như đang ngồi trên thuyền, xuôi theo nhịp chèo trên mặt hồ lộng gió. Nếu phát hiện vi phạm mong các bạn thông báo cho đội ngũ quản lý hoặc bấm nút thông báo vi phạm hoặc thông báo cho người đại diện. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết Khánh Hòa thông báo bán giấy phế liệu là cùi và vé số thu hồi hết hạn lưu trữ.

Ở Việt Nam, nhạc sỹ Nguyễn Phú Ân chính là người đặt lời Việt cho bài hát vào khoảng cuối những năm 60 của thế kỷ trước, dựa trên bản dịch của một giảng viên sư phạm thời bấy giờ. Bài Trở về trường cũ phổ từ bài thơ Nơi ấy cội nguồn, tôi viết về mái trường nơi tôi học cấp ba, về thầy giáo của tôi, nhưng trong đó cũng có bão lụt bởi quê tôi không thể thoát ra khỏi số phận nghiệt ngã bởi thiên tai như thế. Tuyên Quang, mảnh đất lịch sử, giàu tiềm năng, đang vươn lên với sức sống mới, mãi mãi là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhạc sỹ viết nên những giai điệu đầy tự hào. Những ca khúc giúp cho thế hệ trẻ thêm yêu và trân quý công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước để góp sức giữ gìn nền độc lập, tự do, hòa bình của đất nước hôm nay. Phó Đức Phương từng kể tuổi thơ của ông gắn liền với dòng sông ở Tân Tiến (Hưng Yên). Khi ra Hà Nội, ông luôn nhớ nhung, tiếc nuối thời ấu thơ ngụp lặn trên dòng sông.

Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Ngày 24-5, gia đình đã đưa ông nhập viện cấp cứu do thấy ông bị khó thở. Lần cuối cùng cắt bỏ hẳn bàng quang, được bác sĩ chẩn đoán là có khối u di căn. Cách đây không lâu, đại diện chương trình “Mai Vàng nhân ái” của Báo Người Lao Độngđã đến thăm và tặng quà nhằm hỗ trợ một phần để gia đình điều trị bệnh cho ông. Quảng Ninh cũng đã có 35 tác phẩm âm nhạc được sáng tác mới ra mắt khán giả trong năm 2020.

Biết bao bài hát của nhạc sĩ Hải Phòng sáng tác, biết bao bản tình ca mùa xuân về Hải Phòng bao năm trôi qua vẫn mãi vang lên, rung ngân trên môi người say đắm. Còn bài Chiều Cần Thơ thì được nhạc sĩ An Thuyên phổ nhạc khi chúng tôi ngồi với nhau, khoảng 3 – 4 tháng trước khi anh mất. Sau đó, khi bài hát chưa được đưa ra công chúng thì nhạc sĩ An Thuyên đã ra đi. Đến mấy năm sau, nhạc sĩ An Hiếu – con trai của nhạc sĩ An Thuyên tìm trong máy vi tính của cha mình mà tìm thấy bài này. Sau đó chúng tôi dựng lại bài này, và ca khúc đã chính thức lên sóng tại Liên hoan Phat thanh toàn quốc lần thứ 14 tổ chức tại Đồng Tháp, do ca sĩ Bùi Thu Huyền thể hiện.

Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Được Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Với thông điệp kêu gọi mọi người giữ gìn vệ sinh trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát, bài hát gây chú ý khi được khen ngợi trong chương trình talk show của John Oliver trên kênh HBO. ‘Ghen Cô Vy’ là ca khúc được nhạc sĩ Khắc Hưng viết lại lời từ bản hit Ghen của Min và Erik. Trong số hàng trăm ca khúc viết về Bác, rất nhiều nhạc sỹ đã chọn dòng nhạc mang âm hưởng những làn điệu dân ca. Thông qua tác phẩm âm nhạc vừa sáng tác, nhạc sỹ Thế Việt và Lê Xuân Thơm một lần nữa làm cho hình ảnh Thanh Hóa thêm muôn phần rực rỡ.

close
Scroll to Top