Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Nhóm nghệ sĩ xứ Quảng ở TP.HCM vẫn thường gặp mặt vào dịp đầu năm, cuối năm tại nhà thờ Tổ nghề sân khấu của NSƯT Hoài Linh ở Q.9. Cuối tuần này, họ sẽ cùng hát trong những đêm nhạc từ thiện để quyên tiền ủng hộ quê hương vượt qua COVID-19. Bởi vào năm tháng đó, suốt dọc đường hành quân chỉ gặp màu rực đỏ của hoa chuối rừng. Nó gợi lên không khí hào hùng, không khí chiến thắng, tác động không ít đến anh em chiến sĩ.

Từng tham gia nhiều chương trình nghệ thuật chính trị chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, song NSND Quốc Hưng cho biết, khi tham gia Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, anh vẫn có cảm xúc đặc biệt. Bởi chương trình được dàn dựng công phu, chau chuốt từ hình ảnh đến vũ đạo, từ các ca khúc được lựa chọn theo một trật tự logic trải dài theo hành trình lịch sử của đất nước, theo không gian và thời gian đầy ý nghĩa. Đó là những yếu tố khiến chương trình hấp dẫn khán giả và tạo được nhiều cảm xúc. Đúng với những câu thơ “Đất nước là nơi dân mình đoàn tụ/ Lạc Long Quân và Âu Cơ/ Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”, phần biên đạo được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ làm bật lên hình tượng bọc trăm trứng, đậm chất tạo hình. Biểu tượng về sự đoàn kết, tình yêu của đồng bào dành cho đất nước sẽ được chuyển hóa, thể hiện bằng tất cả những phương diện, công nghệ trên sân khấu.

TTO – Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định như vậy tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quý và phương hướng, nhiệm vụ quý sáng 9-4. Tối 8-8, Đàm Vĩnh Hưng ‘rủ’ Hoài Linh, Dương Triệu Vũ tam ca bằng giọng Quảng trong một đêm nhạc trực tuyến của Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM. Chương trình do Đàm Vĩnh Hưng và Trường Giang dẫn dắt nhằm quyên tiền chống COVID-19. Bài hát mẫu tham khảo (nếu bạn không định hình phong cách thì bài hát mẫu giúp Thu Âm Việt thực hiện đúng yêu cầu của bạn. Còn “Jose Marti Hồ Chí Minh” của nhạc sỹ Armando Cardoso , thể hiện tình cảm của nhân dân Cuba và châu Mỹ La tinh đối với hai vị lãnh tụ kính mến.

Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Ngoài phù hợp với chương trình, nhà trường còn ưu tiên dạy cho các bé những bài hát phù hợp đặc điểm của địa phương. Do đó, hàng năm, giáo viên sẽ chủ động sưu tầm các bài hát mới, phù hợp với các cháu. “Về quê anh em ơi” có thể là tựa đề có phần đơn giản, chỉ là một lời mời, nhưng phía sau lời mời ấy là sự chân thành với những ca từ rất đẹp.

Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Và người nhạc sĩ mới tròn 30 tuổi khi ấy ngồi khiêm tốn ở góc khuất mà nước mắt đầm đìa, đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc. Bài hát “Màu hoa đỏ” được nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu vào năm 1991. Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến chia sẻ rằng, bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đến với ông như một cái duyên. Thời đó, nhà ông còn ở phố Lý Nam Đế, gần với văn phòng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nên thỉnh thoảng ông lại qua “ôn cố tri tân” với bạn thơ Nguyễn Đức Mậu. Với những người lính đã từng trải qua cuộc chiến, khúc tráng ca “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu như một trang nhật ký đậm màu cuộc sống. Với những người chưa từng qua cuộc chiến, bài hát ấy là lời nhắc nhớ về một sự hy sinh “rực lửa” không được phép quên.

Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

Cảm hứng sáng tác ca khúc hầu như thường trực trong con người anh. Bất kể sáng trưa chiều tối, hễ rãnh là Giáp Văn Thạch ôm cây ghi ta và mở cuốn vở ký âm trước mặt. Ban trưa, khi ai cũng mệt mỏi tìm giấc ngủ thì mình anh với cây đàn bập bùng ngoài bìa rừng cao su.

Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào
Ca Khúc Quê Hương Phổ Nhạc Từ Bài Thơ Nào

của mình cho người khác đa phần đều biểu lộ tình cảm bằng con chữ. do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016. Giấy phép hoạt động số 168/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/4/2017. Giấy phép số 10/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 06/02/2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải Nhì cho tác giả đạt giải. Giấy phép hoạt động báo điện tử số 207/GP-BTTTT – Bộ TTTT cấp ngày 26/04/2016.

Đến mấy năm sau, nhạc sĩ An Hiếu – con trai của nhạc sĩ An Thuyên tìm trong máy vi tính của cha mình mà tìm thấy bài này. Sau đó chúng tôi dựng lại bài này, và ca khúc đã chính thức lên sóng tại Liên hoan Phat thanh toàn quốc lần thứ 14 tổ chức tại Đồng Tháp, do ca sĩ Bùi Thu Huyền thể hiện. Trong một chương trình âm nhạc gần đây, Đài Truyền hình Việt Nam cũng giới thiệu bài này, như một nén tâm nhang gửi đến Thiếu tướng, nhạc sĩ, nhà giáo An Thuyên, nguyên hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Cảm xúc của tôi khi viết về miền Trung không chỉ về bão lũ, mà còn là về chiến tranh – một mảnh đất đau thương.

Đó là những bài thơ bình thường, sau khi được hóa thân, thoát xác bởi giai điệu trở thành những bài hát hay, được yêu thích. Điều này thực ra cũng không phải nghịch lý bởi âm nhạc đúng nghĩa không có lời và những bản nhạc kinh điển trên thế giới thường là nhạc không lời. Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm những bản nhạc này có thể làm nên tên tuổi nhạc sĩ chứ chưa chắc đã làm nên tên tuổi nhà thơ. “Khi nghe ông hát và nghe ông cắt nghĩa về câu chữ cũng như chủ ý của ông trong bài hát tôi đã rất xúc động.

Bài hát Quê hương được ca sĩ Ngọc Yến hát lần đầu hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam, ngay từ khi ra đời đã lan tỏa đi khắp mọi miền đất nước và đến với những người Việt Nam ở khắp trên thế giới. Bài thơ Quê hương được đánh giá thành công nhất trong đời thơ của Đỗ Trung Quân và cũng là bài hát hay nhất trong đời nhạc của Giáp Văn Thạch. Có 2 ca khúc được phổ từ những bài thơ khá nổi tiếng nhưng sự thành công của ca khúc lại không được như thành công của thi phẩm. Đó là các bài Đất quê ta mênh mông (Hoàng Hiệp) phổ từ bài thơ cùng tên của Dương Hương Ly và Dáng đứng Việt Nam (Nguyễn Chí Vũ) phổ từ bài thơ cùng tên của Lê Anh Xuân. Cũng là bài thơ phổ nhạc, nhạc phẩm “Về đây nghe em” trích từ bài thơ của A Khuê. Tác phẩm này ra đời năm 1967 nhưng bị vùi quên sau năm 1975 và mãi đến năm 1990 mới được phổ biến ở Việt Nam.

Khắc họa về tuổi thơ của Người, nhạc sĩ An Thuyên khá thành công trong bàiĐêm nghe hát đò đưa nhớ BácvàNhớ về tuổi thơ của Bác. Một con người vĩ đại như Bác, tuổi thơ không phải được sống trong nhung lụa mà như bao đứa trẻ khác, cũng đi nghe hát ví dặm, cũng cơ hàn tủi nhục. Lang thang đường phố nào, lang thang chốn kinh thành…”(An Thuyên -Nhớ về tuổi thơ Bác).

Nhưng nếu thơ chỉ được in trên giấy thì khó mong đến được với đa số quần chúng. Vậy nên không có gì khó hiểu khi càng ngày càng có nhiều nhà thơ tìm đến nhạc sĩ, bỏ tiền ra “nhờ nhạc giúp thơ bay”. Với tác phẩm văn học – nghệ thuật, nhìn ở góc độ nào đó, có trường hợp chính đối tượng thưởng thức/tiếp nhận đã góp phần làm cho nó hay hơn. Ca khúc cũng vậy, chẳng hạn có ca từ chính nhạc sĩ đã viết như thế nhưng người nghe lại “chỉnh sửa” theo suy nghĩ của mình khiến tác giả ưng ý vì giúp cho tác phẩm hay hơn, tầm khái quát cao hơn.

Scroll to Top