Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên

Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên

Chiến trường Ðiện Biên là một di tích lịch sử ghi lại chiến công oanh liệt của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp. Quần thể di tích này là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển du lịch không những của tỉnh Điện Biên, của Tây Bắc mà còn của cả nước. Bạn có thể để xe ngoài hiên và đi ngủ mà không sợ mất, đặc biệt là các khu vực như Mường Chà, Mường Nhé và sâu hơn là các bản tại A Pa Chải, Sín Thầu.

Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên
Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên

Mỗi phần xây phình to ở giữa, hai đầu thóp lại giống như hình quả trám. Ở giữa phần tiếp giáp của mỗi tầng được trang trí hoa văn và các họa tiết được làm sẵn bằng đất nung như đầu chim, hình cánh sen, hình lá đề, lá nhọn và hình mặt trời. Các họa tiết trang trí được kết nối với nhau tạo thành một đồ án trang trí hài hòa, bố cục chặt chẽ. Đặc biệt hình mặt trời có gắn ở giữa bốn mặt tháp cũng được gắn gương để mỗi khi ánh mặt trời chiếu vào tháp tỏa ánh hòa quang ra cả bốn phương. Giữa tầng hai và ngọn tháp cũng được thể hiện trang trí như tầng một và tầng hai nhưng chỉ khác nhau là thu nhỏ để tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng, mềm mại. Màu đất nung của các họa tiết trang trí đỏ tươi, xen lẫn với màu xám trắng, xám nâu và xám đen tạo cho tháp thêm cổ kính, nổi bật trên nền xanh thẫm của núi Tây Bắc.

Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên
Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên

Gà nướng mắc khén có da vàng, thịt thơm, vị ngọt, đậm mùi mắc khén, xả, gừng, ớt. Cá được nướng trên than củi liu riu, khi gần chín, mỡ cá rỏ xuống củi, nổ lách tách, mỡ cá béo ngậy quyện với mùi gia vị thơm nức mũi. Từ lưng chừng lên đến đỉnh đèo, những áng mây bồng bềnh, trắng xóa ôm lấy Pha Đin tạo cảm giác như chốn bồng lai tiên cảnh.

Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe đã suy giảm, nhưng trí nhớ về những ngày mở đường đèo Chẹn vẫn còn nguyên vẹn. Đèo Chẹn dài 11 km thuộc quốc lộ 37, kết nối bản Chẹn, xã Mường Khoa (Bắc Yên) đến tiểu khu Hồi Hương, xã Cò Nòi (Mai Sơn), đỉnh đèo thuộc địa phận bản Đèo Chẹn, xã Hua Nhàn (Bắc Yên) có độ cao gần 1.500m so với mực nước biển. Theo lời kể của người dân bản Chẹn, trước đây đèo Chẹn chỉ là tuyến độc đạo được người dân mở để đi lên rừng kiếm củi, hái măng, hái rau rừng phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Do nhu cầu đi lại, giao lưu và vận chuyển hàng hóa từ xã Mường Khoa đến xã Cò Nòi và xã Chiềng Đông (Yên Châu), nên từ chân đèo, người dân đã mở thêm đường về phía sông Đà để thuận tiện cho việc giao lưu, buôn bán hàng hóa với các vùng bên kia sông. Theo thời gian, tuyến đường này dần trở thành tuyến đường chính kết nối người dân hai bên bờ sông Đà chảy qua địa phận huyện Bắc Yên ngày nay.

Đèo Pha Đin sở hữu chiều dài lên tới 32 km, nằm trên quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Điện Biên. Đèo Pha Đin là cung đường hiểm trở nhất của Việt Nam, là nơi tiếp giáp giữa trời và đất. Địa điểm này cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km, nối thành phố Điện Biên Phủ với Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng.

Ngôi đền hiện nằm trong thành, dưới tán lá xum xuê của cây “đoàn kết” (gốc cây bồ đề quấn lấy cây đa), cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 12km về phía Tây Nam. Thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất là một điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên. Hàng năm, cứ vào ngày 7 tháng 5, tại thành phố Điện Biên Phủ- trận địa năm xưa, tỉnh Điện Biên thường tổ chức lễ kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên (thường 5 năm hay 10 năm một lần Nhà Nước đứng ra tổ chức Lễ kỷ niệm lớn). Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đủ các dân tộc, già trẻ, trai gái khắp nơi đổ về đây dự lễ. Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng cuộc mít tinh trọng thể, ôn lại những chiến thắng oanh liệt của quân và dân năm 1954.

Để tránh việc tập trung vào một nhà nào đó, chúng tôi không giới thiệu nhà cho khách nghỉ tại Sín Thầu. Bản của người Hà Nhì, tất cả đều rất hiếu khách và quý người từ xa tới. Nếu đoàn đông có thể ở nhiều nhà lân cận, tránh việc làm phiền nhiều cho chủ nhà.

Điểm cuối cùng của di tích đường kéo pháo được tôn tạo là nơi anh hùng Tô Vĩnh Diện hy sinh khi lấy thân mình chèn pháo. Cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 20 km về hướng bắc, nơi đây dựng một cụm tượng đài dài 24 mét, rộng 8 mét, cao 12,5 mét, nặng 1200 tấn, vinh danh trung đội pháo binh của anh hùng Tô Vĩnh Diện trên triền đồi Bó Hôm năm nào. Đủ để lớp lớp cháu con người Việt hình dung về con đường dẫn lối vào trang sử hào hùng của những người lính Điện Biên Phủ năm xưa./.

Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên
Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên

Với những đặc tính quý, sâu chít không chỉ là món tăng cường sinh lực dành cho cánh đàn ông. Với cách chế biến phù hợp, sâu chít còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người có thể trạng yếu. Cơm càng giã kỹ càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, dính quyện lấy nhau. Lúc này các thanh niên nam gác chày, nhường công đoạn gói bánh cho phụ nữ.

Không được tự ý đốt lửa trại khi không có sự hướng dẫn của nhân viên hay bảo vệ. Khách sạn An Lộc ở Điện Biên Phủ, cách Đồi A1 và Đài kỷ niệm Chiến Thắng 15 phút đi bộ. Tọa lạc tại Tuần Giáo, Nhà hàng & Khách sạn Tây Bắc nằm trong cùng khu vực với Đài kỷ niệm Chiến Thắng và Đồi A1. Di tích Tòa soạn tiền phương của Báo Quân đội Nhân dân (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên), diện tích khoanh vùng khu vực bảo vệ I là 4.919m2 (không có khu vực bảo vệ II).

Động Xá Nhè nằm trong khung cảnh thiên nhiên hết sức đẹp và hùng vĩ. Màu xám thâm trầm của những khối núi đá hòa vào màu xanh của rừng, màu vàng của lúa nương những ngày vào vụ. Mặc dù động khá gần trung tâm xã Sáng Nhè song quanh động không có nhiều dân cư quần tụ. Núi non, cây cỏ vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên, mang lại cho du khách đến thăm động cảm giác như đang tự mình khám phá một nơi nguyên sơ đầy thú vị.

Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên
Đèo Thuộc Tỉnh Điện Biên

Tuyến Hà Nội – Vĩnh Phúc – Phú Thọ – Yên Bái – Lào Cai – Lai Châu – Điện Biên – Sơn La – Hoà Bình – Hà Tây – Hà Nội và ngược lại. Vào khoảng thế kỷ thứ 6, thứ 7 ở vùng Vân Nam (Trung Quốc), quốc gia Nam Chiếu ra đời. ® Ghi rõ nguồn “Dulich24.com.vn” khi phát hành lại thông tin từ trang này.

close
Scroll to Top