Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình

Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình

Số tiền “vay” đó được cụ thể hóa qua hình thức làm sớ và dâng vàng mã. Mong ước của người đến vay, xin là số vàng mã dâng Bà trên sẽ biến thành tiền thật cho mình. Vay đầu năm thì cuối năm, hoặc nếu làm ăn tốt thì giữa năm “trả”.

Tên đầu tiên của phố là Đại La-Kim Mã, chỉ đoạn từ Nguyễn Thái Học đến phố Cát Linh, được đặt vào năm 1954, tiếp đến là Đê La Thành. Tham dự lễ hội có đại diện Phòng VHTT quận Ba Đình, lãnh đạo Đảng – chính quyền phường, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội, toàn bộ nhân dân Giảng Võ và dân làng thập tam trại cùng quý khách thập phương. Đền bà Chúa Kho cách trung tâm thành phố Bắc Ninh chỉ chừng 4km về hướng Đông Bắc. Từ trung tâm Bắc Ninh, bạn đi theo tỉnh lộ 295B một đoạn, rồi rẽ trái theo đường Cổ Mễ là tới khu Đền Bà Chúa Kho. Bạn có thể bắt tuyến xe Hà Nội – Bắc Ninh tại các bến xe Hà Nội với giá từ 50k – 70k, có rất nhiều chuyến chạy trong ngày.

Đình thờ Bà Chúa Kho ở Giảng Võ tọa lạc tại ngõ 612 đường Đê La Thành (phường Giảng Võ, quận ba đình,hà nội), và đã được xếp hạng di tích lịch sử năm 1994. Ngoài ngôi thờ chính này và các ngôi thờ ở Diễn Châu, còn có hai nơi khác thờ vọng Bà, đó là đình Ngọc Khánh và đình Hào Nam. Hàng năm, vào ngày sinh và ngày mất của Bà, các nơi thờ phụng Bà đều có tổ chức lễ kỉ niệm. Sau khi kết thúc việc dâng lễ, khấn ở các ban thờ thì trong khi đợi hết một tuần nhang, người dân có thể viếng thăm phong cảnh nơi thờ tự.

Khi mọi chuyện đã thu xếp xong, bà lấy khăn hồng thắt cổ tự vẫn. Cuối tháng 12 năm 1287, sau khi chỉnh đốn lực lượng, quân Nguyên lại chia làm 3 cánh tiến đánh đai việt. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã ký quyết định thưởng 500 triệu đồng cho CLB Than Quảng Ninh. Đền Đô- Di tích Quốc gia đặc biệt cũng đóng cửa từ chiều mùng 2 Tết. Đền Cùng- Giếng Ngọc, phường Hòa Long, TP Bắc Ninh cũng đóng cửa ngày đầu năm.

Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình
Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình

Đền Bà Chúa Kho có liên quan đến sự kiện của cuộc kháng chiến chống quân Tống năm 1076 do Lý Thường Kiệt lãnh đạo. Làng Cổ Mễ, núi Kho, cầu Gạo,… là những nơi đặt kho lương thực của quân Lý tại bờ nam chiến tuyện Như Nguyệt (Sông cầu) vào thời điểm đó. Lý do người dân đến đền Bà Chúa Kho vay vốn được bắt nguồn từ một chuyện tích xưa cũng như sự tồn tại vô cùng vững chãi của ngôi đền này qua bao cuộc kháng chiến ác liệt. Và hôm nau, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về đền Bà Chúa Kho, biết trước những thông tin về địa điểm mình sắp đến. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc dịch vụ“cho thuê xe đi đền bà Chúa Kho” giá rẻ cùng chi tiết về địa điểm này với một số kinh nghiệm khi đến đây thăm viếng.

Thờ Lý Châu Nương (bà Chúa Kho), một nữ tướng xuất sắc thời Trần. Vua giao cho bà quản quốc khố nên phong Quản Chưởng Quốc Khố. Ngày nay do điều kiện lịch sử, khuôn viên chùa rất nhỏ hẹp.

Thái bảo Trần đem quân chống ngăn không được, đành phải rút quân về giữ Diễn Châu (thuộc xứ Nghệ An) và củng cố lại lực lượng. Bà Chúa Kho tên thật là Lý Thị Châu (? – ?), tục gọi là Châu Nương, là một viên quan nhà Trần ( ) trong lịch sử Việt Nam. “Đối với bất kỳ người phụ nữ nào, dù ở trong hoàn cảnh nào cũng đáng được trân trọng, tôn vinh” – Đó là thông điệp nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ Anh gửi gắm thông qua bộ ảnh đặc biệt của mình.

Hai vợ chồng tu thân, tích đức, cầu xin trời phật cho một mụn con. Trời phật động lòng, chứng giám, rồi báo mộng cho người vợ được mang thai. Tròn ngày, tròn tháng, đứa bé ra đời và được đặt tên là Ðào Thị Hương. Từ khi sinh ra, người đứa trẻ đã toả hương thơm ngát, phát ánh hào quang và đi đến đâu cũng có làn mây che đến đó. Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong cho bà là Phúc Thần, nhân dân Minh Lương của nước Đại Việt nhớ ơn và lập đền thờ ở vị trí kho lương sau chùa Tiên Sơn trước kia.

Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình
Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình

Đền Yên Thành có khởi nguồn tạo dựng khá sớm, nhưng nhiều di vật có giá trị văn hoá nghệ thuật thuộc TK 19. Trong cung cấm có tượng Vua bà Lý Chiêu Hoàng và 8 pho tượng của 8 vị vua Triều Lý. Đình Vạn Bảo còn có tên đình Vạn Phúc ở trong một ngõ nhỏ thuộc phố Đội Cấn, p. Đội Cấn, q. Nhắc đến phố Giảng Võ, không thể không nhắc đến Trung tâm Triển lãm Giảng Võ nằm ở cuối đường Giảng Võ đoạn giao với đường La Thành. Trung tâm Triển lãm Giảng Võ là trung tâm triển lãm lớn nhất miền Bắc. Nằm ngay đầu phố Giảng Võ, cạnh bến xe Kim Mã là Lăng mộ Phùng Hưng.

Những ai sợ không làm lễ “trả” cho Bà Chúa Kho được thì không dám vay mà chỉ xin “lộc rơi, lộc vãi” của Bà và cuối năm cũng đến để “lễ tạ”. Theo truyền thuyết, Bà vốn tên là Bạch Hoa, được cha là quan Vệ Uý giao cho coi kho thành Nam Định đời vua Tự Đức (1848 – 1883). Trong một trận đánh chống quân Pháp xâm lược vào tháng 12 năm 1873, Bà đã anh dũng hi sinh. Để ghi nhận công lao của bà, vua Tự Đức đã phong tặng mĩ tự “Tiết liệt Anh phong giám thương Công Chúa”, hạ chiếu xây miếu thờ ở chân Cột Cờ Thành Nam.

Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình
Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình

Ghi rõ nguồn ‘Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh’ hoặc ” khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này. Đền Bà Chúa Kho thu hút hàng nghìn lượt khách đến chiêm bái mỗi ngày. Hôm nay (9/4), tại Bệnh xá CK42, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Quân y 17, Quân khu 5 tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 (đợt 1) cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Nam. Chiều nay (9/4), tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam , Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp khai mạc Giải Futsal HDBank VĐQG năm 2021.

Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình
Đình Bà Chúa Kho Thuộc Phường Nào Của Quận Ba Đình

Tuy nhiên, trên con phố có nhịp sống sôi động ấy, dấu ấn của thời kỳ bao cấp vẫn còn hiện diện. Đó là những ngôi nhà tập thể được xây bằng bê tông lắp ghép tấm lớn, dấu ấn của Hà Nội những năm 80 nằm dọc hai bên mặt phố. Ông là thủ lĩnh cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại sự thống trị của nhà Đường ở Việt Nam thời Bắc thuộc lần thứ ba ( ), đuổi được người phương Bắc và cầm quyền cai trị một thời gian. Trải qua bao biến đổi, lăng mộ của Phùng Hưng hiện nay chỉ còn là một bệ thờ.

close
Scroll to Top