เหตุการณ์ พฤษภา ทมิฬ เป็น เรื่อง เกี่ยว กับ อะไร

“สิ่งสำคัญคือการรักษาความทรงจำของคนหาย มันจะทำให้พวกเขาไม่ถูกลืม และจะทำให้เขาถูกกล่าวถึง.. ความทรงจำของคนที่ ‘ไม่ลืม’ เหล่านั้นจะทำให้คนรุ่นหลังทวงถามความยุติธรรมให้พวกเขาได้” เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแอมเนสตี้ บริจาคสนับสนุนแอมเนสตี้

เหตุการณ์ พฤษภา ทมิฬ เป็น เรื่อง เกี่ยว กับ อะไร

สัมภาษณ์พิเศษ ศูนย์ข่าวภาคใต้ เรื่องเด่น-ภาคใต้ ศูนย์ข่าวเพื่อชุมชน

รำลึกพฤษภาฯ ย้อนเวลาหาอดีต ชีวิตคน และชะตาประชาธิปไตย

หลังจากร่างรัฐธรรมนูญสำเร็จ ก็ได้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่22 มีนาคมพ.ศ. ในที่สุด จึงมีการเสนอชื่อพล.อ. สุจินดา คราประยูรขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทน ซึ่งเมื่อได้รับพระราชทานแต่งตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว ก็เกิดความไม่พอใจของประชาชนในวงกว้าง เนื่องจากก่อนหน้านี้, ในระหว่างที่มีการทักท้วงโต้แย้งเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาใหม่ว่า ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย, ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ได้ถูกประกาศใช้ พรรค เทพ พรรคมาร ในขณะที่พรรคมารคือพรรคที่สนับสนุน พล.อ.สุจินดา คราประยูร ประกอบด้วยพรรคการเมือง 5 พรรค ได้แก่พรรคสามัคคีธรรม(79 เสียง)พรรคชาติไทย(74 เสียง)พรรคกิจสังคม(31 เสียง)พรรคประชากรไทย(7 เสียง) และพรรคราษฎร(4 เสียง) ซึ่งก่อนเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬมีกระแสเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญให้นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้ง และทั้ง 5 พรรคนี้ต่างเคยตอบรับมาก่อน แต่ในที่สุดกลับหันมาสนับสนุน พล.อ.สุจินดา คราประยูร และเห็นว่าเป็นการพยายามสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร (รสช.)

  • รวมตัวกันที่ท้องสนามหลวง เรียกร้องให้ พล.อ.สุจินดา ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ สื่อต่างประเทศรายงานว่ามีผู้ชุมนุมกว่า one hundred fifty,000 คน และเป็นวันที่รัฐบาลเริ่มใช้กำลังเข้าปราบปราม Getty Images17 พ.ค.
  • สมชาย ปรีชาศิลปกุล
  • อาชญากรรมทุกทิศทั่วไทยการเมืองเศรษฐกิจรอบโลกหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งนิวส์มอนิเตอร์BBC ThaiBBC Burmeseข่าวในพระราชสำนัก
  • ลุงแก่ๆสายติสท์ จนชาวเน็ตจับโป๊ะ ที่แท้เป็นชายสุดหล่อเทห์ ทำหัวใจสาวๆแตกสลายความทุกข์ของชาวสิงคโปร์ลุงกับป้ามาซื้อทอง ผ้าขี้ริ้วห่อทองชัดๆ
  • พรรคเทพ พรรคมาร เป็นคำที่สื่อมวลชนใช้เรียกกลุ่มพรรคการเมืองในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ที่แบ่งแยกเป็น 2 ฝ่ายชัดเจน พรรคที่ถูกเรียกว่า พรรคเทพ คือพรรคที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้าน ไม่สนับสนุนการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ผู้นำคณะรัฐประหาร รสช.
  • สิทธิในเสรีภาพการชุมนุม

TeqBall กีฬาใหม่กับความหวังในการเป็นแชมป์โลกของคนไทยญาติคนเจ็บหัวร้อน รอรถ รพ.ไม่ไหว ตบหน้าอาสาผู้หญิง”ดู๋ สัญญา” พูดแรงใส่ “เป๊กกี้ ศรีธัญญา” สรุปใครไม่มีมารยาทแบบนี้เรียกแพนิคไหม ต้องแก้ยังไงดูทั้งหมด ตั้งกระทู้ใหม่ Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ “ดู๋ สัญญา” พูดแรงใส่ “เป๊กกี้ ศรีธัญญา” สรุปใครไม่มีมารยาท

กรกฎาคม 2564 วันคล้าย”วันสถาปนาโรงงานไพ่”

# ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์ 7 ต.ค.เงินเยียวยา ม.33 ม.39 ม.forty เข้าอีก… ลงทะเบียนเยียวยานายจ้าง รับ… วิธีลงทะเบียนลดค่าไฟ 1 ปี สำหรับผู้ถือบั…

เหตุการณ์ พฤษภา ทมิฬ เป็น เรื่อง เกี่ยว กับ อะไร

แม้ประชาธิปไตยไทยจะดูล้มลุกคลุกคลาน เกิดการรัฐประหารปี 2549 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเชื่อกันว่าทหารจะไม่กลับมามีบทบาททางการเมืองอีก เกิดการเมืองสีเสื้อที่ต่างฝ่ายต่างตั้งโจทย์ของตนเอง ซึ่งบางฝ่ายบอกว่าไม่ช่วยให้ประชาธิปไตยไทยเข้มแข็งขึ้นในระยะยาว แต่ศิโรตม์คิดว่า ประชาธิปไตยไทยก้าวหน้ามาเป็นลำดับ ตัดตอนวาทกรรมทำให้สังคมเข้าใจผิด “สิ่งที่ทุกคนคิดคือ การคิดเรื่องการเมืองแบบอิงสถานการณ์เฉพาะหน้า อันนี้เป็นลักษณะของการเมืองแบบที่ไม่มีลักษณะต่อสู้ทางอุดมการณ์ แต่ถ้ามีปัจจัยอุดมการณ์มาเกี่ยวข้อง คำถามต่อตัวระบบก็จะกว้างขึ้น เช่น หลัง 14 ตุลาคม 2516 มีอุดมการณ์แบบสังคมนิยม คนก็จะเริ่มคิดว่าคนเรานั้นควรเท่ากัน แต่อะไรเป็นอุปสรรคให้คนเราไม่เท่ากัน แล้วจะแก้ปัญหาการไม่เท่าเทียมอย่างไร แต่ปัจจุบันคำถามที่เราสนใจไม่ใช่คำถามแบบนี้”

รายการล่าสุด

“ปัจจุบันมีปัญหาซ้อนกัน 2 เรื่อง คือองค์กรตรวจสอบไม่โยงกับการเลือกตั้ง สองคือองค์กรตรวจสอบมีอำนาจกว้างขวางมาก เช่น มีอำนาจยุบพรรคการเมือง ถอดถอนคนนั้นคนนี้ได้ อำนาจแบบนี้อาจจะต้องถูกนำมาพิจารณาใหม่ว่า ควรจะลดหรือไม่ เพราะหลักการของการตรวจสอบอำนาจคือ ต้องไม่ไปตรวจสอบจนถึงจุดที่รบกวนการใช้อำนาจอธิปไตยของประชาชนโดยตรง แต่ในบ้านเราองค์กรตรวจสอบมันใหญ่มาก สามารถเข้าไปรื้ออำนาจที่ประชาชนเขามอบให้มา” “กรณีพรรคเพื่อไทยขณะนี้ ผมก็คิดว่ามีพฤติกรรมที่ต่างจากคุณทักษิณในอดีตมาก การใช้อำนาจอย่างเปิดเผยหรือการแทรกแซงต่างๆ ไม่ได้มีอย่างรุนแรงเหมือนที่เคยมี ในกรณีขององค์กรอิสระ ผมคิดว่าหลังจากการเลือกตั้งก็มีความระมัดระวังในการใช้อำนาจมากขึ้น ถ้ามองในแง่ดี สิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยคุณทักษิณ มันอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็หาจังหวะในการเล่นของตัวเองไม่ถูก จึงเกิดเหตุการณ์รัฐประหารขึ้น” ถึงที่สุดแล้ว ประชาธิปไตยคือเรื่องของการให้ประชาชนและสังคมเรียนรู้วิถีทางที่จะอยู่ร่วมกันภายใต้กติกาที่กำหนดร่วมกัน ได้แต่หวังว่า บทเรียนทางการเมืองตลอดเจ็ดแปดปีที่ผ่านมาจะสร้างบทเรียนแก่สังคมมากพอที่จะร่วมประคับประคองประเทศไทยมิให้บอบช้ำมากไปกว่านี้

เหตุการณ์ พฤษภา ทมิฬ เป็น เรื่อง เกี่ยว กับ อะไร

ร่วมตรวจสอบเส้นทางประชาธิปไตยไทยในวาระครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 สังคมไทยได้อะไรมา และเสียอะไรไป มรดก 14 ตุลา 16 ถึงพฤษภา 35 “นี่คือวิธีคิดแบบ 14 ตุลาคม ซึ่งผมคิดว่ามีผลต่อคนที่สนใจการเมืองค่อนข้างมากว่าการต่อสู้ทางการเมืองไม่ใช่แค่การแสดงความเห็นเฉยๆ แต่หมายถึงการต่อสู้ของกลุ่มมวลชนที่มีการจัดตั้งชัดเจน เรื่องที่ three คือการเมืองมันเกี่ยวพันกับการปฏิรูปสังคมและเศรษฐกิจในระยะยาว ซึ่งก็คือมรดก 14 ตุลาคมเหมือนกัน” ศิโรตม์อธิบายว่า ระยะแรกของเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ประเด็นการต่อสู้คือการไม่เอา three ผู้นำเผด็จการในขณะนั้น แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งพบว่า การเปลี่ยนแค่ผู้นำ ไม่เพียงพอ ไม่คุ้มค่าต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น จึงนำไปสู่การเรียกร้องกฎหมายแรงงาน กฎหมายค่าจ้างขั้นต่ำ เป็นต้น เหล่านี้คือมรดก 14 ตุลาคม 2516 ในมุมมองของศิโรตม์ นั่นคือการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ต้องเกี่ยวโยงกับการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและสังคม ส่วนนี้เป็นระดับของคนที่สนใจการเมือง

เหตุการณ์ พฤษภา ทมิฬ เป็น เรื่อง เกี่ยว กับ อะไร

จริยธรรมนักการเมือง จิตสำนึกให้เช่า มารยาทกับกาลเทศะ รู้จักไหมช่อ!!

พัฒนาระบบองค์กร ครอบคลุมในทุกความต้องการด้านเทคโนโลยี ในยุค Big Data ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ บริหารโซเชียลมีเดีย บริการรับวางแผนและบริหาร ผลิตเนื้อหาที่หลากหลายบนเครือข่าย Social Media ดูบริการทั้งหมด คลิกที่นี่ ช่องทางการติดต่อ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

เมื่อทุกกลุ่มในสังคมมองกองทัพเป็นศัตรู เหตุการณ์พฤษภาคม 2535 ในช่วงแรกถูกอธิบายว่า เกิดขึ้นเพื่อต่อต้านนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ปัญหาของการอธิบายแบบนี้ คือทำราวกับว่า พฤษภาคม 2535 มีฝ่ายเสรีนิยมประชาธิปไตย กุมสภาพความเปลี่ยนแปลงไว้ทั้งหมด แต่จริงๆ ในเวลานั้นมี three ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กลุ่มแรกคือฝ่ายเสรีนิยม ที่ต้องการนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง ตัวแทนของคนกลุ่มนี้คือพรรคการเมืองอย่างประชาธิปัตย์ หรือคนอย่างคุณอานันท์ ปันยารชุน ถามว่าคุณอานันท์สนใจเรื่องประชาธิปไตยหรือไม่ ก็คงสนใจ แต่อย่าลืมว่าหลังเหตุการณ์ คุณอานันท์ก็เป็นนายกฯ หลังรัฐประหาร 2534 สิ่งที่ทำให้คนกลุ่มนี้รับไม่ได้กับการที่พล.อ.สุจินดาเป็นนายกฯ ก็คือ ความรู้สึกว่ารัฐประหาร 2534 เกิดขึ้นเพื่อระงับรัฐบาลที่คอร์รัปชั่น มันจึงเป็นเหมือนโปรเจคที่จบแล้วต้องจบเลย แต่พล.อ.สุจินดาจะขยายโปรเจคต่อ คนที่อยู่ในภาคเอกชนจำนวนหนึ่งจึงรับไม่ได้ กลุ่มที่ 3 คือพลังของฝ่ายประชาธิปไตย ของฝ่ายหัวก้าวหน้า ของพวกอดีตฝ่ายซ้าย องค์กรพัฒนาเอกชน สหภาพแรงงาน ของเครือข่ายเหล่านี้ที่พยายามชูหลักการเรื่องนายกต้องมาจากการเลือกตั้ง ลดอำนาจกองทัพ ปฏิรูปสื่อ สร้างประชาธิปไตยจากท้องถิ่น ฯลฯ กลุ่มนี้มีปริมาณไม่มาก แต่มีบทบาทสำคัญในแง่ทำให้การขับไล่สุจินดายึดโยงกับหลักการทางการเมืองบางอย่างเสมอ เช่น การกระจายอำนาจ การมีส่วนร่วมของประชาชน ฯลฯ

นโยบายความเป็นส่วนตัว วันจันทร์ที่ ๑๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๔ การเมืองการเมือง

close
Scroll to Top