โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว

โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว

นอกจากห้วยทรายแล้ว พระองค์ยังโปรดเกล้าฯ ให้นำหญ้าแฝกไปปลูกตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาดิน เช่น ในโครงการหลวง ที่ทรงนำไปปลูกเป็นคันดินเพื่อเตรียมทำเกษตรแบบขั้นบันได หรือที่เขาชะงุ้ม ที่มีสภาพเป็นทรายจัด ไม่มีพืชขึ้นได้เลยแม้แต่หญ้า แต่ด้วยคุณสมบัติสำคัญของรากหญ้าแฝกที่เป็นปล้องเหมือนหลอดกาแฟ ก็ทำให้หญ้าแฝกช่วยดินอุ้มน้ำเอาไว้ ทำให้ดินร่วนซุย และยังกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้จนถึงหน้าแล้งเลยทีเดียว จากต้นหญ้าไร้ประโยชน์ที่ไม่มีใครสนใจ หญ้าแฝกกลายเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาดินสุดคุ้ม ราคาประหยัด ที่ช่วยทำให้ดินเลวๆ กลายเป็นดินดีอีกครั้งหนึ่ง การกำจัดปัญหาด้วยการตัดส่วนร้ายทิ้ง น่าจะเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด แต่ใช่ว่าทุกๆ ปัญหาจะจัดการด้วยการกำจัดได้หมด ดังเช่นปัญหาดิน ที่ไม่ว่าสภาพดินจะดีหรือเลว เราทุกคนก็ต้องใช้ชีวิตอยู่บนผืนดินด้วยกันทั้งนั้น

โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว
โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว

“โครงการคลองลัดโพธิ์จะทำประโยชน์ได้อย่างมหัศจรรย์ มีพลังงานมหาศาล จะใช้พลังงานน้ำที่ระบายผ่านคลองทำประโยชน์อย่างอื่นด้วยได้หรือไม่” พระราชสำนักทั่วไทยเศรษฐกิจต่างประเทศการเมืองสังคมอาชญากรรม หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐทีวี

สิรภพ เจ้าของนามแผง รุ่งศิลา เจอคุก 4 ปี 6 เดือน ฐานหมิ่นเบื้องสูงร 9

แก้ไขปัญหาความยากจนและผลกระทบที่เกิดจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยของประชาชนในกลุ่มเป้าหมาย ให้เพิ่มขีดความสามารถและโอกาสในการพึ่งตนเองพร้อมไปกับการยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิต ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานขยายผลด้วยมาตรการต่างๆ เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะการขยายผลในรูปแบบการท่องเที่ยวในเชิงศึกษาและพัฒนา และการจัดการตั้งศูนย์การเรียนรู้ชุมชน ด้านเศรษฐกิจพอเพียงและประชาสังคม ปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการดำเนินงาน โดยยึดหลักการโครงการพระราชดำริและการปฏิบัติตนตามรอยพระยุคลบาทเป็นแนวทางดำเนินงาน โดยการใช้แผนเป็นเครื่องมือชี้นำไปในการดำเนินงาน

  • พื้นที่ดอน เนื้อที่ 202 ไร่ เป็นที่ตั้งอาคารสำนักงาน โรงงานสกัดน้ำมันและแปรรูปน้ำมันปาล์ม งาน ป่าไม้ งานปศุสัตว์ งานวิชาการเกษตร งานควบคุมโรคติดต่อ งานอุตสาหกรรมกระจูด และเส้นใยพืชอาคารฝึกอบรม และที่พัก
  • ดินกรวด ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้
  • 4.จากการทดลองปรับปรุงดินแล้วไม่ใช้ประโยชน์ต่อเนื่องพบว่าดินจะเปรี้ยวจัดรุนแรงอีก
  • เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
  • เดิมที พื้นที่ตรงห้วยทรายเป็นป่าโปร่ง แต่ภายหลังมีการทำไร่และปลูกสับปะรดจนดินจืดกลายเป็นทราย ต่อมาก็ถูกลมและน้ำชะล้างทรายไปจนหมด เหลือเพียงดินดานซึ่งเป็นดินที่แข็งตัวเมื่อถูกอากาศ ไม่มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ถึงขั้นพระองค์ทรงรับสั่งว่าดินที่นี่เป็น ‘แม่รัง’ ซึ่งสภาพเลวร้ายกว่าดินลูกรังหลายเท่า
  • พื้นที่ที่มีปัญหาดินถูกชะล้าง และได้นำแนวพระราชดำริไปดำเนินการจนประสบผลสำเร็จ อาทิ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งมีการปลูกแฝกตามลักษณะของสภาพพื้นที่ ดังนี้

ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ การจัดการทรัพยากรดิน การแก้ไขปัญหาทรัพยากรดิน 1 แนวพระราชดำริเพื่อประชาชนในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรดินในประเทศไทย แนวพระราชดำริเพื่อประชาชนในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรดินในประเทศไทย

ยอดยังสูงต่อเนื่อง โควิดวันนี้ 2ส ค. เสียชีวิต 178 ราย ป่วยเพิ่ม 17,970 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน’ไม้ผลแปลกและหายาก’ ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554 คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง “ธีระ” ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้ วช.หนุนวิจัยปลานิล “จิตรลดา3” คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วงวิจัย “ดีเอ็นเอ” แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว
โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว

แนวทางการดำเนินงาน กิจกรรมหลักของมูลนิธิ ตราสัญลักษณ์ของมูลนิธิ คณะกรรมการมูลนิธิ บริจาคสมทบมูลนิธิชัยพัฒนา โครงการพระราชดำริ

จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า กิจกรรมเสริมศึกษา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

นายกรัฐมนตรี, นายกฯสั่งล็อกดาวน์, ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี, ล็อกดาวน์, หมู่บ้านสีฟ้า, โควิด-19 หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด-19 – วันนี้ 1 ส.ค. sixty four หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์กา […] ยิปซี-นิโคลัส แนะ ใครที่ยังทักอื่นแบบนี้อีก ปรับใหม่!

แกล้งดินกันไหม…” ไอเดียก็คือทำให้ดินเปรี้ยวที่สุด ด้วยการทำให้ดินแห้งกับเปียกสลับกันเพื่อเร่งให้ดินปล่อยกรดกำมะถันออกมาโดยเร็ว แล้วนำดินเปรี้ยวจัดนั้นมาทดลอง ทรงแนะให้แบ่งที่ดินออกเป็นหกแปลง แปลงละหนึ่งไร่ มีคันดินคูน้ำล้อมรอบ แล้วจัดการแกล้งมันด้วยการปั๊มน้ำเข้าออกแปลงดินสลับกันไปประมาณสองปีจนดินกลายสภาพเป็นดินเปรี้ยวจัด

ติดตามข่าวสารผ่าน ‘คมชัดลึก’ Line Officialโดย – โต๊ะข่าวเกษตร นายสุรเดช เตียวตระภูล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ที่ได้พระราชทานศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นราธิวาส เพื่อเป็นแหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับด้านการเกษตร วิธีการแก้ไขปัญหาดินเปรี้ยวจนประสบผลสำเร็จ และสามารถใช้ทำการเพาะปลูกได้ ปวงข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้ปฏิบัติงาน นายสุรเดช เตียวตระกูล จากการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในหลายพื้นที่ของจังหวัดนราธิวาส ทำให้ทรงทราบถึงปัญหาและความทุกข์ยากของราษฎร เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดินพรุ ดินมีสภาพเปรี้ยวจัดไม่สามารถเพาะปลูกพืชได้ จึงพระราชทานพระราชดำริให้จัดตั้ง ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.เมือง จ.นราธิวาส เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๔ เพื่อหาวิธีการแก้ไขปัญหาดินเปรี้ยว โดยทรงแนะนำให้ทำการทดลอง “แกล้งดิน” เป็นวิธีการทำ เพื่อเร่งปฏิกิริยาเคมีในดินเปรี้ยว ให้เปรี้ยวรุนแรงมีความเป็นกรดจัดจนไม่สามารถปลูกพืชได้ จากนั้นจึงทำการปรับปรุงโดยเติมปูนขาวหรือด่าง ร่วมกับใช้ระบบชลประทานควบคุมระดับน้ำใต้ดิน และนำน้ำมาเจือจาง ล้างดินเปรี้ยวจนสามารถเพาะปลูกได้ ทำการปรับปรุงพื้นที่ให้เหมาะสมกับชนิดของพืชที่ปลูกและเลือกชนิดของพืชที่ปลูกให้เหมาะสม

โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว
โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว

สำนักงานจังหวัดนครนายก ศาลากลางจังหวัดนครนายก ทฤษฎี “แกล้งดิน” อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เปลี่ยนการแสดงผลAAA เกี่ยวกับเราประวัติองค์กร วิสัยทัศน์และพันธกิจ

โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว
โครงการ ลด ปัญหา ดินเปรี้ยว

»สื่อสิ่งพิมพ์ »ดาวน์โหลดเอกสาร »สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัด »หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 50 อาคารวชิรานุสรณ์ ชั้น 6 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 © 2560 สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 โดย สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ

close
Scroll to Top