กระดูก หน้าผาก แม่ นาค

เพื่อเห็นแก่ความหวาดกลัวและความเดือดร้อนของชาวพระโขนง สมเด็จพระพุฒาจารย์จึงลงเรือไปที่วัดมหาบุศย์ ตกกลางคืนก็ไปที่หลุมฝังศพแม่นาค เรียกวิญญาณแม่นาคขึ้นมาคุย สุดท้ายแม่นาคก็ถูกสมเด็จพระพุฒาจารย์สยบฤทธิ์เดช ยินยอมให้ท่านเจาะเอากระดูกหน้าผากมาลงยันต์ ทำเป็นปั้นเหน่งคาดเอว แต่นั้นมา ข่าวการอาละวาดของแม่นาคพระโขนงก็ไม่ปรากฏอีกเลย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เกิดในรัชกาลที่ 1 หลังการสถาปนากรุงเทพ ฯ 7 ปี อยู่ถึงรัชกาลที่ 4 เป็นพระผู้ใหญ่ที่ทรงคุณวิเศษหลายด้าน เป็นผู้รอบรู้เชี่ยวชาญทั้งในทางคันธุระ และวิปัสนาธุระ มีปฏิปทาจริยาวัตรไม่ซ้ำแบบใคร แต่แฝงด้วยคติธรรมเยี่ยงบัณฑิต พระยาอนุมานราชธน มีหนังสือนมัสการ มหาเฮง อิฏฐาจาโร คณะ 5 วัดกัลยามิตร ธนบุรี ในปี 2496 หลังจากได้รับหนังสือประวัติสมเด็จโต ที่มหาเฮงเป็นผู้รวบรวมและเรียบเรียงขึ้นในปี 2495 ความตอนหนึ่งระบุว่า

กระดูก หน้าผาก แม่ นาค
กระดูก หน้าผาก แม่ นาค

และหลักฐานที่ ก.ศ.ร.กุหลาบ บรรณาธิการหนังสือ “สยามประเภท ” ตอบข้อข้องใจของคนอ่าน ลงในหนังสือเล่มที่ ๓ วันเสาร์ที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ตามความข้างต้นนี้ สามีของแม่นาคแทนที่จะเป็นนายมากกลับเป็นนายชุ่ม และวัดมหาบุดที่กล่าวถึงก็คือวัดมหาบุศย์นั่นเอง หมายเหตุ : ความเชื่อของคนไทยเรื่องแม่นาค

กระดูก หน้าผาก แม่ นาค
กระดูก หน้าผาก แม่ นาค

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น กระดานสนทนาวัดบางพระ » หมวด มิตรไมตรี »

ชำระเงินผ่านธนาคาร สาขาเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ บริษัท เมจิค ซิมพลี่ จำกัด ไปหน้าแจ้งชำระเงิน ชำระเงินออนไลน์

วิธีการชำระเงิน ร้าน นิยายรัก สต๊อกสินค้าเองดังนั้นทางร้านจึงมีสินค้าพร้อมส่งค่ะ คุณลูกค้าสามารถชำระเงินได้เลยโดยไม่ต้องรอการคอนเฟิร์มจากทางร้านอีกครั้งแต่อย่างใดจร้า -แจ้งชำระเงินผ่านหน้าเว็บ คลิ๊กที่นี่ เพิ่อแจ้งชำระเงินทันที ติดต่อกับทางร้าน เกี่ยวกับวิธีการแจ้งชำระเงินอื่นๆ นะค่ะ

กระดูก หน้าผาก แม่ นาค
กระดูก หน้าผาก แม่ นาค

ราคารวมมูลค่าของแถมแล้ว (ถ้ามี) อณุพงณ์ ราชกิส เป็นสมาชิกมาแล้ว 6 ปี 5 เดือน 24 วัน เป็นสมาชิกผ่านช่องทาง

กระดูก หน้าผาก แม่ นาค
กระดูก หน้าผาก แม่ นาค

2552, 11:22:10 » เห็นมีกระทู้เกี่ยวกับปั้นเหน่งของแม่นาคแล้วมีสมาชิกท่านหนึ่งถามหา กระผมเลยได้หาข้อมูลมาให้อ่านกันครับ ขณะเดียวกัน อาจารย์เพิ่มศักดิ์ วรรลยางกูร ผู้รวบรวบเรื่องปั้นเหน่งแม่นาค ในวังนางเลิ้ง กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากการศึกษาข้อมูลทำให้เชื่อว่าปั้นเหน่งแม่นาคมีอยู่จริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องเล่า ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะอยู่กับทายาทผู้รับมรดกของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในโอกาสหน้าผมจะพยามหาข้อมูลว่าใครบ้างที่เคยครอบครองปั้นเหน่งของแม่นาค

ศึกษาต่อนิวซีแลนด์ ศึกษาต่อแคนนาดา ศึกษาต่อญี่ปุ่น ศึกษาต่อสิงค์โปร์

Scroll to Top