Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào

Tất cả còn rất trẻ, tuổi đời chỉ từ 19 đến 25. SKĐS – Ngành y tế Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến điển hình tiên tiến, giai đoạn . Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Lăng được thiết kế để có độ bền vững cao, chống được bom đạn và động đất cường độ 7 richter. Ngoài ra còn có công trình bảo vệ đặc biệt chống lụt phòng khi Hà Nội bị vỡ đê.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào

Với kiến trúc độc đáo cùng ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, mỗi ngày, lăng Chủ tịch đón hàng nghìn lượt khách vào thăm viếng, đặc biệt lượng người càng đông hơn trong dịp Quốc khánh 2/9, 30/4. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ. Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Quảng Bình cắt băng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào

Ngày , sau hai năm khẩn trương, liên tục thi công, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành trọng thể; trước mấy ngày diễn ra Lễ mừng chiến thắng của toàn dân tộc được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vào ngày Quốc khánh . Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam đã đi vào cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Từ quý 1/2004 đến nay, Viện 69 (Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã 17 lần pha chế thành công dung dịch tại Việt Nam. Ðồng bào Quảng Nam – Ðà Nẵng khai thác quặng vàng ở mỏ Bồng Miêu. Ngân hàng Nhà nước được giao luyện thành vàng để nạm lên hàng chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và chữ ký của Bác Hồ ở bên trong cửa chính. Lễ đài cao chừng 4 m, cấu trúc theo hình bệ cột cờ thành Thăng Long xưa, bốn mặt hình thang, khung gỗ, gần hết diện tích phủ vải đỏ gấp từng nếp lớn, ở giữa có ngôi sao vàng, phía trên cùng phủ vải vàng, bốn mặt trang trí những đường võng bằng lụa đỏ, ở mỗi điểm tiếp giáp tết bông hoa lớn.

Nhờ quan hệ Liên Sô và Trung Quốc nên Nguyễn Ái Quốc qua Trung Quốc dễ dàng. Tại Lan Châu thủ phủ tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc mang phù hiệu Bát lộ quân, quân hàm thiếu tá và giấy tờ mang tên Hồ Quang. Tại Viện Nghiên Cứu các vấn đề thuộc địa, năm học . Báo Điện Tín Thuộc Địa có truyền đơn trích đoạn từ nhiều tờ báo có liên quan tới vấn đề Đông Dương.

Theo quy định của Ban quản lý Lăng; du khách phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Không mặc trang phục hở hang, phản cảm. Bạn không nên mặc váy ngắn, áo cổ sâu, hay áo sát nách khi viếng thăm lăng.

®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân. Quảng trường còn có một hệ thống thông tin, truyền thanh, truyền hình. Các công trình này sẽ đảm bảo thông tin liên lạc, truyền thanh, thu thanh và thu phát hình tại chỗ. Tháng 3/1974, bản thiết kế thi công điện, nước hoàn thành, và tới tháng 4, phần thiết kế thi công thông hơi, điều hòa kết thúc. 200 bộ cửa được các nghệ nhân mộc Nam Hà, Hà Bắc, Nghệ An đóng với kỹ xảo điêu luyện.

Bản thân tôi, không được tham gia xây dựng Lăng Bác từ những ngày đầu khởi công. Đến tháng 5.1975, đơn vị của tôi bắt đầu tham gia xây dựng Lăng Bác. Khi đó, về cơ bản Lăng Bác đã được hoàn thiện. Chúng tôi được giao nhiệm vụ đánh bóng đá, dọn cỏ, đào hào chôn dây điện… Dù chỉ là những việc phụ nhưng chúng tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và làm việc bằng cả tấm lòng với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Đã 75 năm trôi qua kể từ khi diễn ra Lễ độc lập đầu tiên, Quảng trường Ba Đình vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử cho đến ngày nay.

Từ tháng 4/1995, không còn các chuyên gia y tế Liên bang Nga làm thuốc thường xuyên, nhưng khó khăn này cũng chính là thời cơ để các y sỹ, bác sỹ trong đơn vị vươn lên làm chủ khoa học giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Lần thứ nhất vào năm 1979, khi diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đơn vị phải tập trung triển khai công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ thi hài Bác và Lăng của Người. Lần thứ hai, khi Liên bang Xô Viết và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, không còn sự giúp đỡ trực tiếp của các chuyên gia, nguồn vật chất viện trợ không hoàn lại của Nhà nước Xô Viết cũng bị cắt. Ngày 2/9/1973, Lễ khởi công xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Với tấm lòng biết ơn và kính yêu vô hạn Hồ Chủ tịch, toàn dân và toàn quân đã đem hết trí tuệ, tinh thần tập trung cao độ để xây dựng ngôi nhà vĩnh cửu của Người. Một đợt sáng tác mẫu thiết kế Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được phát động.

Lớp giữa, phần trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông ốp đá hoa cương, nhìn từ bên ngoài, mặt nào cũng thấy năm khoảng đều nhau, gợi nhớ ngôi nhà năm gian truyền thống Việt Nam. Lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp bằng đá hồng ngọc mầu mận chín. Nhìn tổng thể lăng có hình bông hoa sen cách điệu.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào

Đến nay, Lăng Bác có cảnh quan sạch đẹp, xứng tầm trung tâm văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động được kiện toàn và ngày càng trưởng thành, cùng với sự tận tâm, tận tụy đã dần làm chủ trong trong các quy trình chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh. Ban luôn chú trọng cải tạo đổi mới phương thức trang trí cây hoa, cây cảnh, tổ chức xén tia tạo dáng, tạo thế các loại cây hoa, cây cảnh đạt tính thẩm mỹ cao, kỹ thuật cao, góp phần tôn tạo khu vực Lăng Bác và Quảng trường ngày càng đẹp hơn so với trước.

Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đảm bảo công tác y tế, hậu cần, phục vụ các hoạt động thăm viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thường xuyên quan tâm thực hiện việc bảo đảm an ninh, nghi lễ, sẵn sàng chiến đấu. Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ là một công trình quy mô có hình khối, đường nét kích thước hợp lý để cử hành nghi lễ trọng thể, nhưng lại dung dị, gần gũi với đời thường. Phía trước (đường Hoàng Diệu) là sân hành lễ rộng, có 3 bậc thềm, mỗi bậc thềm có 3 bậc nhỏ để dẫn lên đài lễ.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Được Khánh Thành Vào Năm Nào

200 bộ cửa trong Lăng được làm từ các loại gỗ quý do nhân dân Nam Bộ, Tây Nguyên, Quảng Nam – Đà Nẵng, và bộ đội Trường Sơn gửi ra, và do các nghệ nhân nghề mộc của Nam Hà, Hà Bắc, và Nghệ An thực hiện. Cánh cửa vào phòng đặt thi hài do hai cha con nghệ nhân ở làng Gia Hòa đóng.11 Hai bên cửa chính là hai cây hoa đại. Phía trước và phía sau lăng trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 năm trong cuộc đời của Hồ Chủ tịch.

close
Scroll to Top