ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร

ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร

บุคคลคุณธรรมแห่งปี ทำความดีช่วยเหลือสังคม การตรวจพิเศษทางรังสี ของระบบทางเดินปัสสาวะ รพ.รามคำแหง ร่วมรับโล่ประกาศเกียรติคุณ โครงการ Muang Thai Life Assurance Hospital Awards 2019 ห้องพักผู้ป่วยใน

ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร
ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร

แม้ว่าโรคภูมิแพ้จะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่ก็สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ พบว่า ถ้าพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเป็นประมาณ 60% แต่ถ้าพ่อหรือแม่ เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเป็นประมาณ 30% เป็นหวัดบ่อย ๆ เป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ คำว่า “โรคหวัด” เป็นคำรวม ๆ มักหมายถึงอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล, จาม, คันหรือแสบจมูก, เจ็บคอ เป็นต้น โรคภูมิแพ้ทางจมูกก็มีอาการเหล่านี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในกรณีที่เป็นหวัดบ่อยๆ ก็อาจมีสาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้ได้ แพทย์สามารถวินิจฉัยได้โดยร่วมกับการตรวจและทดสอบภูมิแพ้ อันตรายหรือไม่ โรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่เป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกรำคาญ อึดอัด ส่วนอันตรายที่อาจเกิดได้ ได้แก่ การแพ้โดยตรง เช่น แพ้อาหาร แพ้แมลงกัดต่อยบางชนิด เป็นต้น อาการที่เกิดค่อนข้างมาก และเป็นในระยะเวลาสั้นๆ เช่น บวม, ผื่นคัน, หอบ หรือ ช็อค เสียชีวิตได้

โรคหืดคืออะไร ?

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลัก ได้แก่ เรื่องของพันธุกรรม ปัจจัยที่เป็นต้นเหตุโดยตรง ได้แก่ สิ่งที่ผู้ป่วยแพ้ หรือสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งอาจเข้าสู่ร่างกาย โดยการหายใจ, การรับประทาน และการสัมผัส สารก่อภูมิแพ้ที่เข้าสู่ร่างกาย โดยการหายใจ เช่น เหตุเสริมที่ทำให้แสดงอาการออกมา หรือมีอาการมากขึ้นได้ ได้แก่ IgE ที่ร่างกายสร้างขึ้นจะไปจับกับมาสต์เซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาอักเสบจากภูมิแพ้ และเมื่อสารก่อภูมิแพ้ไปจับกับ IgE ที่อยู่บนมาสต์เซลล์ จะมีการปล่อยสารฮิสทามีน ออกมา ทำให้เกิดอาการแพ้ในลักษณะต่างๆ เช่น ฮิสทามีนไปกระตุ้นที่ จมูก ทำให้มีอาการคัน จาม น้ำมูกไหล คัดแน่นจมูก ผิวหนัง ทำให้มีผื่นขึ้น, คัน, เป็นลมพิษ

  • 1.ควบคุมสิ่งแวดล้อมและสารก่อภูมิแพ้
  • อาหารก่อภูมิแพ้
  • บทความยอดนิยม
  • กำจัดสิ่งที่เป็นพิษภายในบ้าน หมั่นทำความสะอาด และเปลี่ยนเครื่องนอนทุก ๆ สัปดาห์ ถ้าจำเป็นต้องทำความสะอาดเอง ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูก หรือสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น ขณะทำความสะอาดด้วย นอกจากนั้นควรล้าง แผ่นกรองฝุ่นของเครื่องปรับอากาศทุก ๆ 2 สัปดาห์

โปรแกรมทดสอบภูมิแพ้ คลิก ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน โรงพยาบาลเปาโลสมุทรปราการ โรงพยาบาลเปาโลโชคชัย4 โรงพยาบาลเปาโลรังสิต โรงพยาบาลเปาโลเกษตร โรงพยาบาลเปาโลพระประแดง สมัครรับข่าวสาร อัพเดทจากเปาโล

การควบคุมสิ่งแวดล้อมและสารก่อภูมิแพ้ การดูแลสุขภาพส่วนตัวและการออกกำลังกาย การรักษาด้วยยา โดยแบ่งการรักษาโรคภูมิแพ้ออกเป็น three ระดับง่ายๆ ดังนี้ การใช้ยาบรรเทาอาการ เช่น ยาแก้แพ้ แอนตี้ฮีสตามีน ยาขยายหลอดลม ซึ่งเป็นยาที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการ แต่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ในอดีตส่วนใหญ่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะได้รับการรักษาแค่ระดับนี้ จึงทำให้รู้สึกว่าโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่รักษายาก รักษาอย่างไรก็ไม่หาย ดังนั้นคนที่มีอาการภูมิแพ้ต่อเนื่องควรได้รับการรักษาในระดับที่ 2

ความหมาย โรคภูมิแพ้

ภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก ภูมิแพ้ผิวหนัง ผู้ป่วยจะเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังบริเวณที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ โดยจะเกิดการคัน มีผื่นแดง มีรอยนูนแดง หรือตุ่มบวมอักเสบ เป็นแผลหรือผิวลอกออกได้ง่ายเมื่อเกา อาจลุกลามอักเสบเป็นวงกว้าง อาการแพ้นี้จะแสดงออกทางดวงตา เช่น คันหรือระคายเคืองบริเวณดวงตา แสบตา ตาแดง ตาบวม เปลือกตาอักเสบบวม มีน้ำตาไหล รู้สึกเหมือนมีก้อนหรือสะเก็ดเม็ดทรายติดอยู่ในดวงตา ตามีความอ่อนแอ ไวต่อแสง แสงจ้าหรือแม้แต่แสงสว่างปกติก็อาจสร้างความลำบากในการมองเห็น สร้างความรำคาญใจและรบกวนทัศนวิสัยในการมองเห็น แม้ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นจะคล้ายกับอาการของผู้ป่วยโรคตาแดง แต่ โรคภูมิแพ้ตาไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคอย่างไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ที่จะทำปฏิกิริยาต่อผู้ที่แพ้เท่านั้น

ความรู้ ประชาชน หู คอ จมูกทั่วไป โสตประสาทและการได้ยิน คอและกล่องเสียง

ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร
ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร

ศูนย์รักษาโรคเฉพาะทาง โปรแกรมตรวจสุขภาพ ข้อมูลการเข้ารับบริการ ข้อควรรู้ในการเข้ารับบริการ ห้องพักผู้ป่วย

สาเหตุของ โรคภูมิแพ้

สามารถแบ่งหมวดหมู่ได้ 2 ประเภท แบ่งตามระยะเวลาการเกิดปฏิกิริยาหลังได้รับแอนติเจน เป็น 2 ชนิด คือ Immediate hypersensitivity ภาวะภูมิไวเกินที่มีอาการภายในเวลาเป็นนาที-ชั่วโมง และอีกชนิดเรียกว่า Delayed hypersensitivity จะเกิดอาการภายใน ชั่วโมง แบ่งตามกลไกการเกิดพยาธิสภาพต่อเนื้อเยื่อ เป็น four ชนิด Type IV (Cell mediated hypersensitivity) ปฏิกิริยาค่อยๆ เกิดขึ้นช้า และสูงสุดประมาณ ชั่วโมง แอนติเจนได้แก่สารและสิ่งแปลกปลอมทั่วๆไป

ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร
ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร

ไรฝุ่นและตากแดดให้แห้ง งดใช้พรม แนะนำให้ใช้ผ้ากันไรฝุ่น ไม่สะสมหนังสือ ของเล่น ตุ๊กตาที่มีขนในห้องนอน ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ งดการสูบบุหรี่ในบ้าน ไม่ควรใช้แป้งฝุ่น สเปรย์ปรับอากาศ และยาจุดกันยุง ไม่ควรเลี้ยงสัตว์มีขนในบ้าน เช่น แมว สุนัข

ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร
ภาวะ ภูมิแพ้ หมาย ถึง อะไร

คลินิกโรคลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (ผ่าตัดลำไส้และอื่นๆ)1 คลินิกอายุรกรรม 1 คลินิกภูมิแพ้3

ติดต่อแอดมิน @hdcoth ลงชื่อเข้าใช้ ข้อมูลร้าน คลินิก รพ รวมวัคซีนป้องกันโรค

Scroll to Top