ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้

ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้

ชาวบ้านในเมืองบัลเลียที่อยู่ติดกันก็พบศพที่เน่าเปื่อยและขึ้นอืดหลายสิบศพลอยอยู่ในแม่น้ำด้วย ตอนที่พวกเขาออกไปอาบน้ำในตอนเช้าในแม่น้ำคงคา หนังสือพิมพ์ฮินดูสถานได้รายงานว่า ตำรวจเก็บกู้ซากศพได้ 62 ศพ ในเมืองกันเนาช์, คานปูร์, อุนเนา และประยาคราช หลุมฝังศพตื้น ๆ ถูกพบกระจัดกระจายทั่วท้องแม่น้ำคงคา บีบีซีได้รับคลิปวิดีโอที่ถ่ายบริเวณริมฝั่งแม่น้ำคงคาบริเวณสะพานเมห์นดี กาต เผยให้เห็นเนินดินขนาดเท่าร่างกายคนจำนวนมาก หลายจุดดูเผิน ๆ คล้ายกับพื้นผิวขรุขระของท้องน้ำ แต่ว่าเนินแต่ละแห่งเหล่านั้นมีศพฝังอยู่ โดยบริเวณสะพานมหาเทวี กาต ที่อยู่ใกล้เคียง พบศพอีกอย่างน้อย 50 ศพ ยอดรวมผู้เสียชีวิตที่คลาดเคลื่อน “มหาศาล”

เมื่อมาพิจารณาอย่างลึกซึ้ง ในชาวฮินดูกลับมีคติพุทธแฝงอยู่ไม่น้อย และในคนที่เรียกว่าตัวเองเป็นชาวพุทธกลับเต็มไปด้วยความเชื่ออย่างฮินดูก็มาก แต่ความจริงก็คือ แม่น้ำคงคา ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่า ตนเองคือ แม่น้ำคงคง หากยังคงไหลจากที่สูงลงต่ำอย่างไม่เลือกที่เสมอมา ไม่ว่าความเชื่อของคนจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม ติดต่อโฆษณาออนไลน์ นโยบายการเป็นส่วนตัว เนชั่นไทยแลนด์ กรุงเทพธุรกิจ ข่าวพระราชสำนัก [newline]ไทยรัฐทีวีดูย้อนหลัง

ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้
ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้

# โควิด-19 # ไวรัสโคโรนา # โอลิมปิก2020 # โอลิมปิก 2021 # ตารางแข่งโอลิมปิก # Olympic 2020 # สรุปเหรียญโอลิมปิก # โปรแกรมโอลิมปิก # โอลิมปิกpptv # ดูโอลิมปิกpptv # กีฬาโอลิมปิก # โตเกียวเกมส์ # โควิดวันนี้ # ผู้ประกันตนมาตรา 39 # วัคซีนโควิด # พร้อมเพย์ # ล็อกดาวน์ # ผู้ประกันตนมาตรา forty # กอล์ฟ # ประกันสังคม # เงินเยียวยา 5000 บาท # ผู้ประกันตน # กรีฑา PPTVHD36.COM ใช้คุกกี้ เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคล และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้ใช้ เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์ และ นโยบายสิทธิส่วนบุคคล ลงในหน้าจอหลักของคุณ หน้าหลักข่าว รวมเรื่องเด่น ประเด็นร้อน การเมือง เศรษฐกิจ

เปิดความช่วยเหลือจากมิตรประเทศถึงไทย ในวันที่ต้องเผชิญวิกฤตโควิด

สำหรับการจัดพิธีในวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมานั้น ยังไม่มีการร้องเรียนถึงมาตรการด้านความปลอดภัยหรือความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 “วันแรกของการอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ ได้รับความสนใจจากหลายส่วนในอินเดีย เทศกาลมงคลนี้แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของอินเดียและความมีชีวิตชีวาของประเพณีของเรา” ซันเจย์ คาปัวร์ ผู้วิจารณ์การเมืองของอินเดียกล่าว “ผมไม่คิดว่ามันจะถูกยกเลิก มันยิ่งใหญ่เกินไป” พิธีกุมภเมลา พิธีศักดิ์สิทธิ์ ติดตามข่าวสด ปิ่น เก็จมณี โพสต์สุดอาลัย ส่งครั้งสุดท้าย ไปเจอกันเล่นกันบนสวรรค์นะ

ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้
ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้

ลายบาติกร่วมสมัย ต่อยอด “ ลมหายใจแห่งศิลปะบนผืนผ้า” เสน่ห์จากงานศิลปะบนผืนผ้าอันเกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยในแต่ละท้องถิ่น การท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษด้านต้นทุนทางวัฒนธรรม โดย ชุมชนคนรักษ์มะพร้าวตะเคียนเตี้ย ลายบาติกร่วมสมัย ต่อยอด “ ลมหายใจแห่งศิลปะบนผืนผ้า” ลายบาติกร่วมสมัย ต่อยอด “ลมหายใจแห่งศิลปะบนผืนผ้า”เสน่ห์จากงานศิลปะบน ผืนผ้าอันเกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยในแต่ละท้องถิ่น มีแบบอย่างให้ชื่นชมอย่างตระการตา “ เที่ยวหอศิลป์ร่วมสมัยฯ วิถีใหม่ แบบ 360 องศา” หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินRatchadamnoen Contemporary Art Center รับทราบข่าวสารสุดพิเศษเฉพาะสมาชิกที่ร่วมลงทะเบียนรับข่าวสาร รวมถึงรับสิทธิ์สำรองที่นั่ง Workshop ก่อนใคร ฟรี!

รายการทีวี

น้ำในเเม่น้ำคงคาที่ขุ่นข้นสร้างความผิดหวังเเก่ชาวฮินดูหลายพันคนที่เดินทางมาที่เมืองนี้ทุกวัน บางคนต้องการอาบน้ำชำระบาป บางคนนำอัฐิหรือเถ้ากระดูกของญาติมาเเช่ในเเม่น้ำ หรือเข้าร่วมพิธีธรรมที่จัดขึ้นทุกเย็นเพื่อบูชาเเม่น้ำคงคา บรรดานักเเสวงบุญที่เดินทางมาอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ต่างหวังว่า โครงการกอบกู้เเม่น้ำคงคามูลค่า three พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่ริเริ่มโดยนายกรัฐมนตรีอินเดีย Narendra Modi เพื่อแก้ปัญหามลภาวะในเเม่น้ำเเห่งนี้ โดยเฉพาะในเมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างเมืองหริทวารกับเมืองพาราณสี น้ำที่ใสสะอาดของเเม่น้ำคงคาที่ไหลมาจากเทือกเขาหิมาลัย ได้กลายเป็นน้ำที่ขุ่นข้นและเป็นพิษมานานเเล้ว เนื่องจากมีการทั้งขยะและระบายน้ำเสีย ลงเเม่น้ำโดยไม่มีการบำบัดเสียก่อน ตลอดจนมีการทิ้งขยะอุตสาหกรรมลงในเเม่น้ำคงคาที่ไหลผ่านเมืองศักดิ์สิทธิ์เเละเมืองอุตสาหกรรมเเห่งต่างๆ ตลอดพื้นที่ราบลุ่มเเม่น้ำคงคาที่มีประชากรหนาเเน่นในตอนเหนือของอินเดีย มลพิษในเเม่น้ำคงคาสร้างความกังวลอย่างมากเพราะเเม่น้ำสายนี้เป็นเส้นเลือดเลี้ยงชีวิตเเก่คนราว 400 ล้านคน

  • เมื่อวันพุธที่แล้ว (12 พ.ค.) รัฐบาลแห่งรัฐได้ห้าม “จัล ประวาห์” และเสนอให้เงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถจัดการเผาศพได้ ในหลายพื้นที่ ตำรวจได้ใช้ไม้ลากศพขึ้นมาจากแม่น้ำ และให้ชาวเรือนำศพขึ้นฝั่ง จากนั้นจึงนำศพที่เน่าเปื่อยเหล่านี้ไปฝังลงในหลุมหรือไม่ก็เผาบนกองฟืน
  • เป็นเทศกาลการอาบน้ำของชาวฮินดู“มหากุมภะ เมลา” จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมต่อกับกุมภาพันธ์เป็นพิธีอาบน้ำล้างบาปตามความเชื่อของชาวฮินดูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยพิธีที่เพิ่งจะเริ่มขึ้น อันเป็นพิธีในปีพ.ศ.2562 นี้ มีสื่อต่างประเทศหลายสำนัก รายงานว่า มีการคาดการณ์ว่าจะมีชาวฮินดูเข้าร่วมงานมากกว่า 1.3 พันล้านคนเลยทีเดียว
  • กลุ่มพัฒนาระบบบริหารแผนบริหารความต่อเนื่องของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยฉบับปรับปรุง มกราคม ๒๕๖๔
  • ยกเลิกล้างทั้งหมด
  • ศพจำนวนมากที่พบอยู่ริมฝั่งแม่น้ำคงคา ประกอบกับการเผาศพบนกองไม้ที่เปลวไฟลุกโชนอยู่ตลอดเวลาและสถานที่เผาศพต่าง ๆ ก็ไม่มีที่ว่างรองรับศพ เป็นการบอกได้ถึงยอดผู้เสียชีวิตจำนวนมหาศาลที่ไม่มีคนเห็นและไม่ได้มีการรับรู้อย่างเป็นทางการ
  • ข่าวอาชญากรรม

เมืองพาราณสี หรือ วาราณสี เป็นชื่อของเมืองหลวงแคว้นกาสี ประเทศอินเดีย เป็นหนึ่งในเจ็ดของเมืองฮินดูอันศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวฮินดูต้องการเดินทางมาแสวงบุญ และมีแม่น้ำคงคาอันศักดิ์สิทธิ์ไหลผ่าน เมืองนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 4,000 ปีและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งศรัทธา พาราณสียังเป็นเมืองที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาในหลายด้าน คือเป็นที่เกิดของพระโพธิสัตว์หลายครั้ง พื้นที่เมืองพาราณสี มีอาณาเขตครอบคลุมถึงป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาแก่พระปัญจวัคคีย์ ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าสารนาถอันเป็นสังเวชนียสถานแห่งหนึ่ง สำหรับคนไทยแล้วเมืองพาราณสี คือ สถานที่มาแสวงบุญ ส่วนคนอินเดียเมืองพาราณสี คือสถานที่มาล้างบาปและสถานที่เดินทางมาตาย คนอินเดียเชื่อว่า “กระแสน้ำในแม่น้ำคงคาไหลผ่านเศียรของพระศิวะ” ถ้าหากได้มาอาบน้ำชำระร่างกายที่นี่ จะสามารถล้างบาปได้ และยิ่งถ้าได้มาเผาศพที่พาราณสีและกวาดเถ่ากระดูกลงแม่น้ำคงคา จะทำให้ได้ขึ้นสวรรค์แน่นอน แม่น้ำคงคา เป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู มีต้นกำเนิดทางภาคเหนือของอินเดีย บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ไหลผ่านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียไปทางตะวันออก และรวมกับแม่น้ำพรหมบุตรที่ประเทศบังกลาเทศ ก่อนจะไหลออกที่อ่าวเบงกอล แม่น้ำคงคามีความยาวประมาณ 2,510 กิโลเมตร ความเชื่อเรื่องการล้างบาปในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ พวกพราหมณ์เชื่อถือเรื่องการอาบน้ำล้างบาป โดยเชื่อว่าแม่น้ำคงคาโดยเฉพาะที่ท่าเมืองพาราณสีนั้นศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถล้างบาปได้ พวกพราหมณ์จึงพากันลงอาบน้ำล้างบาปอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและเย็น ถือว่าบาปที่ทำตอนกลางวันล้างด้วยการลงอาบน้ำในตอนเย็น ส่วนบาปที่ทำตอนกลางคืนก็ล้างได้ด้วยการลงอาบน้ำในตอนเช้า

รายการวิทยุ

การระบาดอย่างรวดเร็วในอินเดียในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้อินเดียแซงหน้าบราซิลขึ้นมาเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดเป็นอันดับสอง เป็นรองแค่เพียงสหรัฐฯ เท่านั้น รัฐที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากที่สุดในขณะนี้ คือรัฐมหาราชตระตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครมุมไบ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของอินเดีย ที่ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ราวครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดในอินเดียในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่างเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียยกเลิกงานพิธีต่าง ๆ ในเทศกาลกุมภเมลาปีนี้ เนื่องจากกังวลว่าจะกลายเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” เนื่องจากบรรดาผู้แสวงบุญที่เดินทางไปยังเมืองหริทวาร รัฐอุตตราขัณฑ์ อาจจะนำเชื้อไวรัสกลับไประบาดในรัฐหรือในเมืองของพวกเขา แต่รัฐบาลท้องถิ่นเมืองหริทวารยังคงเดินหน้าจัดงานต่อไป โดยระบุว่ามีการใช้มาตรการป้องกันการระบาดอย่างเข้มงวด และมีการลดระยะเวลาการจัดงานลง รวมทั้งจะมีการตรวจหาเชื้อสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงานด้วย ในขณะที่ประธานคณะผู้บริหารรัฐอุตตราขัณฑ์ ทีรัธ ซิงห์ ราวัต กล่าวว่า “ความศรัทธาในพระเจ้าจะเอาชนะความกลัวไวรัสทั้งปวง” จนถึงขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนในอัตรา three.6 ล้านคนต่อวัน และมีชาวอินเดียได้รับวัคซีนไปแล้วมากกว่า 103 ล้านคน มากเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐฯ และจีน แต่ยังคงคิดเป็นสัดส่วนเพียง 6% ของประชากรอินเดียทั้งประเทศที่มีจำนวนเกือบ 1,400 ล้านคน

ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้
ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้

ขยายล็อกดาวน์ 14 วัน เพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด four ชม. ที่ผ่านมา 24.5K view กทม.จ่อปิดศูนย์ฉีดวัคซีน 25 จุด ชั่วคราว หลังวัคซีนจัดสรรจากภาครัฐมาไม่เพียงพอ eight ชม.

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายรายเคยออกมาเตือนถึงการจัดเทศกาลกุมภเมลาในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญการระบาดครั้งใหญ่ว่า “เทศกาลนี้เสี่ยงจะเป็น tremendous spreader เพราะผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้ และสัมผัสร่างกายกันมากเกินไป” วันที่ 1 พฤษภาคม 2021 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 19,557,457 ผู้ติดเชื้อรายวันในอินเดียสูงถึง 392,488 ราย มีผู้เสียชีวิต three,689 ราย กลายเป็นสถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงรายวันที่สูงที่สุดในโลก การจัดการโรคระบาดของรัฐบาลอินเดียที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ เมื่อเผชิญกับการระบาดระลอกสอง นักระบาดวิทยาและทีมแพทย์สันนิษฐานว่ามีประชาชนจำนวนมากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดคู่ ที่พบในอินเดียตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ก่อนจะพบกับข้อมูลใหม่ว่ามีประชาชนจำนวนมากติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดสามตำแหน่ง ที่เรียกกันว่า ‘โควิดสายพันธุ์เบงกอล’ ที่อาจแพร่เชื้อได้รวดเร็วและรุนแรงกว่าโควิด-19 สายพันธุ์อื่น ด้วยตัวเลขผู้ป่วยหลักแสนคนต่อวัน โรงพยาบาลทั่วประเทศเผชิญกับวิกฤติใหญ่ ประกอบกับการคาดคะเนว่าระบบสาธารณสุขอินเดียใกล้เข้าสู่จุดล่มสลาย โรงพยาบาลหลายแห่งขาดแคลนเตียงจนต้องแชร์ผู้ป่วย 2 คนต่อ 1 เตียง ขาดแคลนรถพยาบาล ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ ขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือชุด PPE ขาดแคลนออกซิเจน แม้กระทั่งตู้แช่ศพในหลายรัฐยังไม่เพียงพอ เพราะมีผู้เสียชีวิตวันละ ราย แต่ตู้ว่างมีไม่ถึงหลักสิบ ไม่ใช่แค่โรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ขาดแคลน วัตถุดิบในการผลิตวัคซีนที่จะต้องส่งมาจากสหรัฐอเมริกาก็หยุดชะงักเป็นเวลาหลายสัปดาห์ เนื่องจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน จำเป็นต้องเก็บวัคซีนอุปกรณ์การแพทย์ไว้ใช้ภายในประเทศ

19 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดียเปิดเผยว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงพอสำหรับการยืนยันถึงความเชื่อมโยงระหว่า ผู้ดูแลเว็บไซต์ Webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์ กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้
ประชาชน ชาว อินเดีย เชื่อ ว่า การ อาบ น้ำ ใน แม่น้ำ ใด สามารถ ล้าง บาป ได้

หนึ่งวันถัดมา ห่างจากหมู่บ้านชอซาไป 10 กม. พบศพหลายสิบศพที่เน่าเปื่อยจนเกือบหมด เกลื่อนริมฝั่งแม่น้ำคงคาในหมู่บ้านกาห์มาร์ เมืองกาซิปูร์ รัฐอุตตรประเทศ มีสุนัขจรจัดและอีกากำลังกินซากศพ ศพหลายร้อยศพถูกพบลอยมาตามแม่น้ำคงคา หรือถูกฝังใต้ดินทรายริมฝั่งแม่น้ำ ชาวบ้านบอกว่า ศพเหล่านั้นถูกซัดขึ้นฝั่งหลายวันแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ทางการไม่สนใจการร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นเน่าที่รบกวน จนกระทั่งการพบซากศพในรัฐพิหารที่อยู่ปลายน้ำกลายเป็นข่าวใหญ่

close
Scroll to Top