Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Chùa Một Cột trên mảnh đất Ba Đình lịch sử đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử- kiến trúc- nghệ thuật ngày . Ngày , chùa Một Cột được ghi vào sách kỷ lục Ghiness Việt Nam với danh hiệu “ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”. Quảng trường Ba Đình ở phía trước Lăng Bác có gần 200 ô vuông trồng cỏ rộng hàng chục ngàn mét vuông với sức chứa 20 vạn người. Đường Hùng Vương dài 1260 mét, phần qua trước Lăng rộng 100 mét, như còn âm vang những bước chân dồn dập của đoàn quân chiến thắng. Quân đội Tây Sơn phá huỷ hoàn toàn Lam Kinh và kinh đô An Trường biểu tượng của các vua Lê và còn phá huỷ nhiều chùa chiền miếu mạo khác.

Kể từ đó đến nay, sáng 2-9, hàng vạn người dân và du khách, quần áo chỉnh tề, trang nghiêm có mặt tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, chứng kiến lễ thượng cờ trước Lăng Bác. Trong quá trình chuẩn bị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm đến thời tiết đang mùa mưa lũ và khoảng không gian cần thiết cho nhân dân dự mít tinh được đông đảo. Người đã chỉ thị nên làm lễ vào buổi chiều để đỡ mưa và tổ chức địa điểm thật rộng rãi. Điểm ấn tượng nhất của chùa Một Cột là chùa nổi trên mặt nước, trông giống như một bông hoa sen mọc thẳng lên từ hồ, tỏa sáng rực rỡ trong ánh nắng sớm mai.

Cách bố trí lối đi từ ba phía cho phép mọi người chiêm ngưỡng Bác được lâu hơn, lối đi rộng, nên nhiều người cùng lúc đều được nhìn thấy Bác. Vẫn bộ quần áo ka-ki bạc mầu, dưới chân Bác vẫn là đôi dép cao su giản dị. Ở mặt chính lăng có dòng chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá hồng ngọc màu mận chín. Hai bên lăng là vườn cây, hoa quả tiêu biểu của các vùng quê Việt Nam bốn mùa tươi tốt, quần tụ toả bóng mát và trổ hoa. Quảng trường Ba Đình còn là nơi chứng kiến cuộc míttinh của 400.000 người ngày 2/9/1975 mừng thống nhất đất nước cùng với cuộc diễu binh vô cùng long trọng của các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô.

Hiện nay, địa điểm này là nơi các vị đứng đầu Nhà nước ta tiếp đón các đoàn khách quan trọng nước ngoài và là nơi để các đại sứ các nước đến trình quốc thư. Cửa Đoan Môn là toà duy nhất còn được giữ lại trong tổng thể, bao gồm một vọng lầu có hai tầng, lầu trên tám mái, dưới gồm một lối vào mở năm cửa lớn. Đền chính gồm hai ngôi nối liền nhau, ngôi đền thứ nhất về phía bắc thờ Trần Hưng Đạo và Văn Xương. Tượng đặt ở hậu cung trên bệ đá cao khoảng 1m, hai bên có hai cầu thang bằng đá. Phía nam có đình Trấn Ba (đình chắn sóng – ngụ ý là cột trụ đứng vững giữa làn sóng không lành mạnh trong nền văn hoá đương thời). Đình hình vuông có tám mái, mái hai tầng có tám cột chống đỡ, bốn cột ngoài bằng đá, bốn cột trong bằng gỗ.

Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Giữa thế kỷ XIX, do đề nghị của Bố chính Hà Nội Lê Hữu Thanh, Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Thu đã cùng một số quan lại bỏ tiền xây một ngôi nhà ngói trên núi Khán, gọi là Khán Sơn đình làm chỗ hội họp các văn nhân. Vì vậy, có thời kỳ nơi đây nổi tiếng trong sinh hoạt văn hóa của nhân sĩ Bắc Hà. Ba Đình không chỉ là một địa danh nổi tiếng của thủ đô, chứng nhân lịch sử cho ngày khai sinh nước Việt Nam độc lập cách đây 7 thập kỷ. Đó còn là nơi Bác Hồ kính yêu yên giấc ngàn thu, là niềm tự hào, xúc động của hàng triệu trái tim người Việt mỗi năm khi tới dịp Quốc khánh. Cùng với việc cải tạo trồng mới các ô cỏ, công tác duy trì, chăm sóc cỏ sau cải tạo cũng luôn được quan tâm chú trọng.

Đồng bào Tây Bắc nhiệt tình giúp đỡ vào rừng đào gốc, chặt tre đan sọt bọc cây, rồi cùng nhau gánh ra khỏi rừng. Họp bàn cách trồng cây, ông Bội phát biểu, đề nghị mở rộng khoảnh đất để cây có thêm không gian đâm rễ, tạo tán, nhưng không được chấp nhận. Ngày 9 tháng 9 năm 1969, cũng tại nơi đây toàn thể đồng bảo cả nước không khỏi nghẹn ngào, xót xa trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô, khoảng thời gian từ 1954 đến 1969 đây là nơi Bác Hồ sống và làm việc. Đồng thời nơi đây đã từng diễn ra những cuộc họp vô cùng quan trọng của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Có một điều thú vị là lâu nay nhiều người vẫn tranh cãi chuyện quảng trường Ba Đình thực chất có bao nhiêu ô cỏ?

Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Trước đây, năm 1894, khi chiếm đóng Hà Nội, thực dân Pháp đã phá thành, Quảng trường Ba Đình lúc đó chỉ là một bãi đất hoang và hồ ao mới san lấp rộng tới hàng chục hecta cạnh Phủ Toàn quyền Pháp. Người Pháp cho xây một vườn hoa nhỏ và khu vực này được gọi là Quảng trường Tròn hay còn gọi là Quảng trường Pugininer (tên của một Linh mục người Pháp). Một điểm nhấn nữa mà các khách du lịch rất thích đó là gần 200 ô vuông cỏ xanh ngát rộng hàng ngàn mét vuông.

Xây dựng năm 1812 dưới triều vua Gia Long, cột cờ gồm ba tầng bệ, thân cột và hệ thống cầu thang xoáy bên trong. Ba tầng dưới là ba khối vuông xây chồng lên nhau từ to đến nhỏ, trên cùng là thân cột cao chừng 20 m, hình lục lăng, có trổ các cửa hoa nhỏ để tạo không khí và ánh sáng cho bên trong. Đỉnh cột hình bát giác, có trụ để cắm cờ, trèo lên đỉnh cao nhất sẽ bao quát được toàn bộ khu vực xung quanh. Năm điểm di tích trên tuy quy mô kiến trúc không lớn, song cùng với những di tích còn nằm lại dưới lòng đất minh chứng về một trung tâm chính trị, kinh đô của đất nước suốt gần nghìn năm lịch sử. Đảo Ngọc Sơn xưa được gọi là Tượng Nhĩ , vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long đặt tên là Ngọc Tượng, đến thời Trần đổi thành Ngọc Sơn.

Khi ấy, Tổng cục Lâm nghiệp đã chọn 100 kỹ sư lâm nghiệp giỏi nhất đảm nhiệm việc trồng và chăm sóc cây xanh ở lăng Bác. Top 10 thành phố đáng sống và quyến rũ nhất Việt Nam Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi đâu là 10 thành phố đáng sống nhất Việt Nam thì đọc ngay bài viết dưới đây của Yeudulich nhé. Top 7 quán cà phê view cực đẹp ở Hà Nội để hẹn hò cuối tuần Ngày nghỉ cuối tuần thì đừng chỉ ở nhà nằm dài xem phim thôi nhé. Đọc ngay bài viết dưới đây của Yeudulich để ghi nhanh những quán cafe đẹp nhất Hà Nội, sẵn sàng cho buổi hẹn hò cùng banj bè hay người ấy cuối tuần. Quảng trường Ba Đình hiện tại, gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân thủ đô. Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản. Nhiều lao động Việt Nam đã bị mất việc và không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống. Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 16-18/4/2021 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và Cung thiếu nhi Hà Nội. Chiều 8/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt và xác lập kỷ lục 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt.

Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Đặc biệt ở đây đã tìm thấy những chiếc rìu và bôn có hình dáng nhỏ nhắn và rất xinh bằng đá ngọc, lưỡi rất sắc bén. Cũng tìm thấy nhiều vòng trang sức bằng đá, cư dân Cồn Chân Tiên chế tác công cụ ngay tại nơi cư trú. Đầu năm 1945, khi Nhật đảo chính Pháp, bác sĩ Trần Văn Lai được mời ra giữ chức Đốc lý Hà Nội trong Chính phủ Trần Trọng Kim. Tuy chỉ giữ chức trong một thời gian rất ngắn (20/7/1945 – 19/8/1945) nhưng bác sĩ Trần Văn Lai đã tiến hành đổi và đặt tên một loạt đường phố, địa danh của Hà Nội trước đây do chính quyền thực dân Pháp đặt, trong đó có Quảng trường Ba Đình. Ngày nay, Quảng trường là một trong số ít khu vực xanh và không có người sinh sống tại thành phố Hà Nội. Nhiều sự kiện quan trong như diễu hành, lễ kỷ niệm cựu chiến binh diễn ra tại đây.

Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Hiện Nay Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Đó là bác sĩ Trần Văn Lai – Thị trưởng (Đốc lý) đầu tiên và duy nhất của thành phố Hà Nội thời chính phủ Trần Trọng Kim. Trong một tháng cầm quyền ngắn ngủi, ông đã làm được hai công việc vĩ đại là dùng tiếng Việt làm ngôn ngữ hành chính và thay tên Việt cho hầu hết các địa danh ở Hà Nội, trong đó có việc đặt tên cho quảng trường Ba Đình trước Lăng Bác. Phía trước lăng Bác chính là quảng trường Ba Đình lịch sử nơi đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chứng kiến biết bao thăng trầm của nước nhà. Ngày nay quảng trường là nơi diễn ra các cuộc diễu hành, duyệt binh kỉ niệm các sự kiện lớn của quốc gia và là nơi vui chơi, hóng mát và tham quan của rất nhiều người dân thủ đô.

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Sau khi mở rộng xâm lược ra nhiều nơi, ngày 18 và 19/12/1946, thực dân Pháp đã liên tiếp gửi gửi tối hậu thư đòi ta phải phá bỏ công sự trong thành phố và đòi để chúng kiểm soát, giữ gìn trật tự Hà Nội. Cả nước hướng về Hà Nội, hướng về Ba Đình, lắng nghe tiếng nói của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, lắng nghe hồn thiêng sông núi. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp trình bày tình hình trong nước và chính sách của Chính phủ. Bốn mặt hình thang, khung gỗ, có các bậc lên xuống ở bên trong, gần hết diện tích phủ vải đỏ, giữa có ngôi sao vàng lớn, phía trên phủ vải vàng, bốn mặt trang trí những đường vòng bằng vải đỏ, ở mỗi điểm tiếp giáp được tết một bông hoa lớn. Quốc khánh 2/9/1945 đã trở thành một mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam Ban tổ chức ngày lễ Độc lập đã quyết định dựng lễ đài ở bồn cỏ nằm giữa Vườn hoa Ba Đình.

close
Scroll to Top