รอย เลื่อน ที่ สำคัญ ของ โลก คือ รอย เลื่อน อะไร

จากข้อมูลล่าสุดในเดือนมีนาคม พ.ศ. ส่วนทางภาคตะวันตกของประเทศ พบรอยเลื่อนมีพลัง 2 รอยเลื่อน คือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์และรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ และทางภาคใต้ พบรอยเลื่อนมีพลัง 2 รอยเลื่อน เช่นกัน คือ รอยเลื่อนระนองและรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย โดยในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นพื้นที่ที่ไม่มีรอยเลื่อนมีพลังพาดผ่าน 2550 ออกตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ของกรมโยธาธิการและผังเมืองพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร ที่บังคับให้วิศวกรต้องออกแบบอาคารที่สามารถรับแรงแผ่นดินไหวได้ ในพื้นที่ที่กำหนด

รอย เลื่อน ที่ สำคัญ ของ โลก คือ รอย เลื่อน อะไร

ศาสนา-ความเชื่อ รอบบ้าน รอบเมือง “ม.มหิดล” ชูวิชาการธรณีศาสตร์ ถอดรหัสแผ่นดินไหว สยามรัฐออนไลน์ ซึ่งการได้มีความร่วมมือศึกษาวิจัยด้านธรณีศาสตร์กับมหาวิทยาลัยชั้นนำอันดับโลกต่างๆ คือ ปัจจัยสำคัญสู่การเป็นผู้นำวิชาการด้านธรณีศาสตร์ โดยที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ได้พิสูจน์ถึงศักยภาพทางวิชาการธรณีศาสตร์ จากความสำเร็จในการค้นพบแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับธรณีแปรสัณฐานในภาคตะวันตกของประเทศไทย “การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในโลกที่เราอาศัยอยู่ ย่อมส่งผลกระทบต่างๆ ให้เกิดขึ้นได้ ไม่ทางตรง ก็ทางอ้อม ยิ่งเรามีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของโลกมากขึ้นเท่าใด โลกของเราก็จะปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น” อาจารย์ ดร.ปริญญา พุทธาภิบาล กล่าวทิ้งท้าย

เช็ค 14 รอยเลื่อนยังมีพลังในประเทศไทย จังหวัดไหนมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหว

รูปที่ 1-1 ศูนย์กลางแผ่นดินไหวและรอยเลื่อนพะเยา 2553 กรมทรัพยากรธรณี ได้ทำการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า กลุ่มรอยเลื่อนพะเยามีความยาวประมาณ 90 กิโลเมตร และแบ่งรอยเลื่อนย่อยออกเป็น 17 รอยเลื่อนย่อย เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ four,000 ปี ด้วยขนาด 6.7 ตามมาตราริกเตอร์ จากรอยเลื่อนย่อยวังทอง รูปที่ 1-2 กลุ่มรอยเลื่อนที่มีพลัง โดยเฉพาะรอยเลื่อนพะเยาที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวที่ อ.แม่ลาว อ.พาน จ.เชียงราย แม้ว่าจะไม่พบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ ที่อ.แม่ลาว อ.พาน จ.เชียงรายโดยตรง แต่พบผู้เสียชีวิตโดยอ้อม 2 ราย ได้แก่ นางแสง รินคำ อายุ eighty three ปี ต.โป่งแพร่ อ.แม่ลาว ถูกผนังบ้านล้มทับศรีษะ และอีกรายคือนายคมสัน แพร่อ้อย อายุ ninety one ปี ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย และยังพบผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 23 ราย

สินค้าเทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ อาหาร และเครื่องดื่ม อุปกรณ์สำหรับรถยนต์

  • ศิลปกรรมศาสตร์
  • รูปที่ 1-16 เสาต้นริมที่ได้รับความเสียหาย อาคาร 1 โรงเรียนแม่ลาววิทยาคม อ.แม่ลาว รอยร้าวเฉือนในเสาที่มุมอาคาร รอยร้าวเฉือนในเสาและผนังจนผนังพัง รอยร้าวเฉือนในเสาต้นริม รอยร้าวเฉือนในเสาลามจากช่องเปิดในกำแพง รอยร้าวเฉือนในจุดต่อคาน-เสารูปที่ 1-17 ความเสียหายตำแหน่งอื่น ๆ ของ อาคาร 2 ชั้นโรงเรียนแม่ลาววิทยาคม อ.แม่ลาว
  • อินโฟกราฟิกส์
  • ProRes จะพร้อมใช้งานเมื่อมีการอัปเดต iOS 15 สำหรับ iPhone thirteen Pro และ iPhone 13 Pro Max ในอนาคต
  • ลำดับเหตุการณ์ ตำรวจ คฝ.

เปิดอ่าน ninety six,549 รางวัลที่หนึ่งมาแน่! งูเหลือมโผล่กลางตลาด เลื้อยซุกใต้รถยนต์ ชาวบ้านแห่จดเลขทะเบียน เปิดอ่าน 93,200

Apple Watch Series 7 พร้อมให้สั่งซื้อตั้งแต่ Eight ตุลาคม

การวัดระยะทางด้วยซูเปอร์โนวา กฎของฮับเบิล กล้องโทรทรรศน์ หลักการของกล้องโทรทรรศน์ ประเภทของกล้องโทรทรรศน์ ฐานตั้งกล้องโทรทรรศน์

นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ © สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์โดย กรมทรัพยากรธรณี

“แต่แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น สวิงไป สวิงมา การเกิด 14 ครั้ง สันนิษฐานว่าเป็นการขยับตัวของรอยเลื่อนพะเยา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่พาดผ่าน พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ ที่เป็นกลุ่ม หรือ แขนงรอยเลื่อน หลายรอยแตกร้าว ที่มีหลายพันกิโลเมตร แต่แนวเดียวกัน” รอยเลื่อนคืออะไร ในทางธรณีวิทยานั้น รอยเลื่อนเป็นรอยแตกระนาบในหิน ที่หินด้านหนึ่งของรอยแตกนั้นเคลื่อนที่ไปบนหินอีกด้านหนึ่ง รอยเลื่อนขนาดใหญ่ในชั้นเปลือกโลกเป็นผลมาจากการเคลื่อนที่ที่แตกต่างกันหรือเฉือนกันและเขตรอยเลื่อนมีพลัง เป็นตำแหน่งที่ไม่แน่นอนของการเกิดแผ่นดินไหวทั้งหลาย ตัวอย่างรอยเลื่อน สามารถแบ่งออกเป็นรอยเลื่อนมีพลัง และ รอยเลื่อนที่ไม่มีพลัง โดยรอยเลื่อนมีพลัง เป็นรอยเลื่อนที่พบหลักฐานว่าเคยเกิดการเลื่อนหรือขยับตัวมาแล้วในช่วง 10,000 ปี ซึ่งมักจะพบอยู่ในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อย หรือตามแนวรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลก รอยเลื่อนมีพลังมีโอกาสที่จะขยับตัวได้อีกในอนาคต

รอย เลื่อน ที่ สำคัญ ของ โลก คือ รอย เลื่อน อะไร

7 พฤศจิกายน 2019 23 กรกฎาคม 2019 อะไรคือกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของซาอุดีฯ เจ้าของทีมนิวคาสเซิลรายใหม่ เมื่อ 2 ชั่วโมงที่แล้ว “ไลออนร็อก” พายุลูกล่าสุดของปีนี้ที่กระทบไทย 10 ตุลาคม 2021

แผ่นดินไหวขนาด 7 2 เขย่าญี่ปุ่น เตือนภัยคลื่นยักษ์

เปิดอ่าน forty nine,447 จับอดีตข้าราชการ สวมบัตรประชาชนให้ต่างด้าว หนีคดีมาเก็บของเก่าขาย เปิดอ่าน 7,599 โควิดวันนี้ ไทยพบติดเชื้อเพิ่ม 10,035 ราย เสียชีวิตอีก 60 ราย หายป่วย 10,590 ราย ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook..

รอย เลื่อน ที่ สำคัญ ของ โลก คือ รอย เลื่อน อะไร

บทสรุปจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ที่ อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 นั้น มีดังนี้ อาคารที่มีน้ำหนักมาก อาคาร 3-4 ชั้น ที่มีรูปร่างลักษณะที่ไม่สม่ำเสมอ และไม่มีความต่อเนื่องของสติฟเนสในชั้นบนและชั้นล่าง จะเกิดความเสียหายจากแผ่นดินไหวได้มากกว่า แผ่นดินไหวจะเข้าจู่โจมตำแหน่งที่มีสติฟเนสที่สูงสุดในชั้นล่างของอาคารเป็นอันดับแรก หากตำแหน่งดังกล่าวมีกำลังต้านทานที่ไม่เพียงพอแล้ว ก็จะเกิดการวิบัติตามมา อาคารที่มีความแข็งแรง มีการออกแบบและก่อสร้างที่เป็นไปตามมาตรฐาน แม้ว่าจะไม่ได้รับการออกแบบให้สามารถต้านทานแรงแผ่นดินไหวก็ตาม สามารถต้านทานแรงแผ่นดินไหวในระดับหนึ่ง และเกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

รอย เลื่อน ที่ สำคัญ ของ โลก คือ รอย เลื่อน อะไร

เทคโนโลยีอวกาศ ประเภทของจรวด วงโคจรของดาวเทียม ประเภทของดาวเทียม องค์ประกอบวงโคจร หลักการส่งยานอวกาศ

close
Scroll to Top