Sông Thạch Hãn Tên Khác

Sông Thạch Hãn Tên Khác

Ở giữa hai phần âm và dương có đặt một lư hương để cho mọi người khi đến Thành Cổ thắp một nén hương với lòng thành tâm cầu nguyện mong rằng linh hồn các anh sẽ từ cõi âm theo đèn thiên mệnh siêu thoát về cõi vĩnh hằng và sẽ thanh thản nơi chín suối. Chúng tôi bất ngờ đến sững sờ trước những lời bình dị nghe được từ một con người từng đã gắn mảnh đời mình vào khoảnh khắc lịch sử chiến tranh giải phóng của dân tộc. Cũng theo lời cô du kích năm xưa thì gia đình cô có biết “người ta” tìm mình và những người trong ảnh, biết tấm ảnh được treo trang trọngtại bảo tàng thành cổ Quảng Trị, nhưng trong nhà có tấm ảnh cắt trên báo treo tường là được rồi. Tác phẩm Cha con ông già ngư dân Quảng Trị không quản ngày đêm đưa bộ đội vào thành cổ chiến đấu năm 1972 của Đoàn Công Tính. Thơ thẩn giữa bời bời đậu, bắp bãi bồi bến xưa, câu chuyện của chúng tôi cứ như một cuộc kiểm đếm những kỉ niệm một thời trận mạc. Trong mạch chuyện ấy, anh Tính cứ nhắc đi nhắc lại với sự day dứt như có lỗi về một nhân vật trong số những tấm ảnh của anh chụp cách đây 35 năm.

Sông Thạch Hãn Tên Khác
Sông Thạch Hãn Tên Khác

Chủ tập san Đô Thành Hiếu Cổ Léopold Cadière ( ) sinh tại Aix-en-Provence (Pháp), đã dành trọn cuộc đời để nghiên cứu văn hóa, tín ngưỡng và thực hành tôn giáo của người Việt, dù phải trải qua nhiều chuyện ‘khổ như học tiếng Việt”. Mai Thu Huyền đã tự làm khó mình khi quyết định thực hiện bộ phim đầu tay của cô với vai trò đạo diễn lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Dòng người vào thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại thành Cổ Quảng Trị. Lực lượng rà phá bom mìn đã phát hiện một hầm đạn có tổng cộng 495 quả đạn và vật nổ các loại ở một rừng keo thuộc thôn Huỳnh Công Tây, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

10/4/1972 tại cầu Quảng Trị (nay là cầu Thạch Hãn) bắc qua sông Thạch Hãn đã diễn ra trận đánh cảm tử của 20 chiến sĩ trung đội Mai Quốc Ca nhằm phá cầu, cắt đường viện trợ của địch. Các anh đã bị phát hiện và bao vây bởi 3 tiểu đoàn lính tinh nhuệ của địch, nhưng vẫn kiên cường chiến đấu cho đến khi 19 người hi sinh, một người bị thương nặng và bị bắt giữ. Địa điểm của trận đánh ấy bây giờ là tượng đài mô phỏng 19 giọt máu của 19 người đã ngã xuống vì tổ quốc. Kết thúc cuộc chiến đấu 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972, quân và dân ta đã buộc Mỹ – ngụy phải tháo chạy, thất bại thảm hại trong cay đắng. Kẻ thù rút ra bài học là không thể nào đánh chiếm được Thành cổ, cũng như không thể nào đánh chiếm được bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam. Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang vào trung tuần tháng , đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân (lúc đó là Chủ tịch Quốc hội) dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã có chuyến hành trình đến rừng tràm Trà Sư.

Sông Thạch Hãn Tên Khác
Sông Thạch Hãn Tên Khác

Ở xứ Nghệ có câu “Nước sông Lam vừa trong vừa mát”, nhưng thực sự được đi vào thơ ca, được các bậc đại khoa như Bảng nhãn Võ Duy Thanh, Tam Nguyên Nguyễn Khuyến ca ngợi thì chỉ có sông Thạch Hãn. Do phải chảy quanh co giữa núi rừng Trường Sơn, trải qua lắm thác ghềnh với vô số đá ngầm, đá dựng, dòng nước trở nên trong vắt. Ngoài hai nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và Đường Chín thì sông Thạch Hãn và Thành cổ Quảng Trị được xem là những nghĩa trang không mộ của hàng vạn đồng bào, chiến sĩ cả nước anh dũng hy sinh và mãi mãi nằm lại trên vùng đất linh thiêng này. Có một ngôi chùa mà người dân quê tôi hay gọi là chùa Nổi – Ngôi chùa nằm giữa vùng biên giới nơi tiếp giáp với Campuchia. Chùa còn có tên gọi khác là Cổ Sơn tự, tọa lạc tại ấp Cả Bản, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Chùa không lớn, kiến trúc đơn giản, nhưng vào ngày rằm, lễ, Tết luôn có đông khách thập phương từ phương xa về viếng chùa, cầu may, cầu duyên, cầu gia đạo bình an.

Trong số những nghệ sĩ dự trại có cả cựu binh thành cổ như điêu khắc gia Trần Luân Tín với tác phẩm “Bất tử”. Với ông, tác phẩm “Bất tử” cũng là một ký thác tin yêu ân nghĩa với chính đồng đội mình đã nằm lại mảnh đất thành cổ này. Cái khối rỗng chứa đựng dáng vóc người lính ấy có sức biểu đạt đến vô cùng về sự hi sinh và dâng hiến của hàng ngàn người con đất Việt đã lẫn chìm vào đất đai cây cỏ nơi đây, chỉ còn lại di vật là đôi dép cao su lặng im trên bệ đá. Bên kia khối tượng chính là một tạo hình tối giản hình ảnh ba người – là hiện thân của nhân dân – đang nghiêng mình mặc niệm. Sông Thạch Hãn, cũng là nơi hy sinh của không biết bao nhiêu chiến sĩ từ phía Nhan Biều, Ái Tử vượt sông để vào Thành Cổ để tiếp tế và chiến đấu.

Còn về an ninh, trật tự xã hội, chẳng phải những năm qua VN được đánh giá là nước có độ an toàn cao về an ninh và kinh tế sao. Nhưng cháu biết vẫn còn nhiều bất công, ngay cả nước Mỹ còn đầy đấy, tại sao các độc giả không thấy được điều đấy, cứ trỉ chích VN như kiểu ” thắng tao sao lại không bằgn tao” của học sinh lớp 1. ác bác ơi, sao các bác không cố gắng làm ăn thật tốt, nuôi dạy các con bác thật tốt, đấy cũng là một điều làm tốt cho cái Xã hội bác đang tham gia sống rồi đó. Cám ơn các bác đã đọc, xin lỗi bác nào, nếu cháu có hơi phạm úy nhé. Những ngày lễ, cả thị xã trầm mặc trong khói hương tiếc thương những người đã khuất. Sông Thạch Hãn mềm mại hẳn đi để rồi khoác lên mình một dải lụa kết bằng hoa tươi thơm ngát của những cựu chiến binh tiếc thương đồng đội.

Sông Thạch Hãn Tên Khác
Sông Thạch Hãn Tên Khác

Cô du kích 18 tuổi năm nào nay đã có cháu nội,cháu ngoại mới có dịp được gặp lại chính mình trong bức ảnh trưng bày tại bảo tàng. Nhà báo chiến trường tìm nhân vật trong ảnh suốt 35 năm, ông kể lại câu chuyện cảm động có hậu trong hành trình tìm kiếm của mình. (TN&MT) – Theo thông tin Tổng cục Thống kê, trong quý I/2021, cả nước có 29,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 447,8 nghìn tỷ đồng.

Và đến đây, tôi mới nói với bạn rằng, cuộc hành trình về miền khói lửa ấy là một buổi “sinh hoạt đảng bộ” dài ngày và thật đặc biệt của chúng tôi. Đã từ lâu, những buổi sinh hoạt chi bộ, đảng bộ ở VietinBank Hoàng Mai chúng tôi không còn là những buổi họp khô khan với những lời nhận xét, những lời hứa quyết tâm mang tính hình thức nữa. Mà thay vào đó là những buổi sinh hoạt tập thể được lồng ghép với những buổi văn nghệ, với công tác triển khai nhiệm vụ chuyên môn, những chuyến sinh hoạt ngoại khóa. Mỗi cán bộ, đảng viên không còn mơ hồ về vai trò, nhiệm vụ của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng nữa.

Sông Thạch Hãn chảy qua phía Tây Nam thị xã Quảng Trị (thị xã được hình thành từ làng Thạch Hãn), đoạn rẽ nhánh của dòng Thạch Hãn là sông Vĩnh Định chảy qua phía Bắc thị xã, tại đây, sông bị chặn bởi đập An Tiêm nên lượng nước không lớn. Đoạn qua thị xã Quảng Trị sông rộng 150–200 m, là đường thủy nối liền Quảng Trị lên Ba Lòng, về biển Đông (Cửa Việt). Để giải quyết tình trạng này, năm 2006 chính quyền sở tại cho xây dựng các điểm tràn trên bờ đập kênh để chia lũ dòng sông. Bên kia bên giới là các bản làng của dân tộc Lào, nơi diễn ra trận đánh nổi tiếng “Đường 9 Nam Lào”, của các lực lượng cách mạng Việt – Lào, đã thắng trận giòn giã. Chúng tôi hỏi chuyện người dân ở Bản Đông, ở Sê Pôn, tỉnh Xa Vẳn Na Khệt.

Sông Thạch Hãn Tên Khác
Sông Thạch Hãn Tên Khác

Vào những ngày lễ, tết, rằm và đặc biệt vào tháng Bảy, nơi dòng sông máu lửa năm xưa này sẽ trở thành dòng sông hoa, sông lửa của vạn ngọn nến, hoa đăng tâm linh thắm đượm nghĩa tình tri ân để tưởng nhớ đến những người lính dũng cảm hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc./. Với chiều dài 155km, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn (đoạn gần thị trấn Khe Sanh) nên lượng phù sa do sông mang đến không nhiều. Trừ những ngày lũ lụt, nước sông trong xanh và có thể nhìn thấy đáy.

Hoa tươi và hoa đăng không chỉ của cựu chiến binh, của Ban tổ chức mà còn có sự tham gia của người dân thị xã. Giữa người đã mất và những người đang sống có một mối liên hệ hết sức nghĩa tình, luôn tồn tại trong tâm khảm của những người đang sống. Cả thị xã suốt những ngày lễ luôn bao trùm một không gian tâm linh hết sức kỳ lạ mà bất kỳ một ai từng đến đều có thể chiêm nghiệm, cảm nhận một cách sâu sắc. Đó là những nét đẹp tình cảm, đạo đức, tâm linh đậm chất văn hoá đặc trưng sẽ rất ấn tượng đối với khách du lịch đến từ mọi nơi. Chúng tôi đến Thành Cổ khi đã xế chiều, từng hàng người vẫn đang kiên nhẫn sắp hàng đăng ký vào viếng linh hồn các liệt sĩ ở tượng đài.

Đây cũng là nơi sinh ra nhiều thế hệ chiến sỹ cách mạng kiệt xuất. Lần đầu tiên, tôi được một người bạn chở qua thăm bến thả hoa bên kia sông ở bờ bắc. Ngày xưa, bên này là một bãi nương trồng ngô, lúa, dưa hấu trù phú.

DA được khởi công từ tháng 4/2008, với tổng mức đầu tư ban đầu là 940 tỷ đồng, quy mô 63ha. Đến năm 2012, DA được điều chỉnh với quy mô giảm xuống còn 44,9ha. Sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn đã được tỉnh Quảng Trị giao đất với tổng diện tích 27,2ha trong đó bao gồm đất ở là 168.879m2 còn lại là đất dịch vụ thương mại, và các loại đất giao thông, hạ tầng công cộng khác. Từ mờ sáng ngày 11.4.1972, đông đảo người dân quanh cầu Quảng Trị, hô vang khẩu hiệu đòi được chôn cất thi thể các anh và tiến thẳng vào nơi thi thể các chiến sĩ. Đã hơn 40 năm trôi qua, câu chuyện về những người lính dũng cảm hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc vẫn sống mãi trong lòng những người dân nơi đây. Đứng trên cầu Thạch Hãn hướng tầm mắt về phía Bắc, nơi từng diễn ra trận đánh vô tiền khoáng hậu của Trung đội Mai Quốc Ca anh hùng.

Vào các ngày lễ lớn hàng năm, đặc biệt vào Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), chính quyền địa phương tổ chức lễ thả đèn, thả hoa trên sông Thạch Hãn để tưởng niệm liệt sĩ đồng thời ở hai bên bờ sông. Cũng trong 81 ngày đêm đó, hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh tại đây chưa lấy được hài cốt vì khói lửa bom đạn quá nhiều, xương máu các anh đã hòa quyện vào gạch đá đổ nát. Chính vì vậy mà ngày nay tại trung tâm di tích người ta xây đài tưởng niệm hình thành ngôi mộ chung cho hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống trong những ngày đêm khốc liệt này. Trong 81 ngày đêm đó để chiếm lại thành cổ Quảng Trị 16ha và cả thị xã Quảng Trị hơn 3km2, Mỹ đã ném xuống đây 328 ngàn tấn bom. Báo chí phương Tây thời đó bình luận tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Hirosima Nhật Bản năm 1945. Do vậy, 81 ngày đêm ấy toàn bộ thị xã và tòa thành cổ này bị san bằng.

close
Scroll to Top