สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด

สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวก นักลงทุนจับตาดัชนี PMI จีน ประวัติพิพิธภัณฑ์ตำรวจ ประวัติตำรวจไทย การจัดแสดงตำหนักจิตรลดา อาคารกระจกสน.ราชดำเนิน

(พ.ศ. 2385) – แต่งเมื่อครั้งจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม แล้วเกิดฝันร้ายว่าชะตาขาด จึงบันทึกความฝันพร้อมรำพันความอาภัพของตัวไว้เป็น “รำพันพิลาป” จากนั้นจึงลาสิกขา (พ.ศ. 2385) – เชื่อว่าแต่งเมื่อหลังจากลาสิกขาและเข้ารับราชการในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ไปนมัสการพระประธมเจดีย์ (หรือพระปฐมเจดีย์) ที่เมืองนครชัยศรี (พ.ศ. 2388) – แต่งเมื่อเข้ารับราชการในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เชื่อว่าไปธุระราชการอย่างใดอย่างหนึ่ง นิราศเรื่องนี้มีฉบับค้นพบเนื้อหาเพิ่มเติม ซึ่ง อ.ล้อม เพ็งแก้ว เชื่อว่าบรรพบุรุษฝ่ายมารดาของสุนทรภู่เป็นชาวเมืองเพชร เรื่องโคบุตร, เรื่องพระอภัยมณี, เรื่องพระไชยสุริยา, เรื่องลักษณวงศ์, เรื่องสิงหไกรภพ

สุนทรภู่ จินตกวีเอกของไทย และของโลก

คาดว่าประพันธ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 ขณะเป็นพระอาจารย์ถวายอักษรแด่เจ้าฟ้ากลางและเจ้าฟ้าปิ๋ว ซึ่งเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เพื่อถวายพระองค์เจ้าดวงประภา พระธิดาในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ประเภทบทเห่กล่อม แต่งขึ้นสำหรับใช้ขับกล่อมหม่อมเจ้าในพระองค์เจ้าลักขณานุคุณ กับพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เท่าที่พบมี 4 เรื่อง คือ เห่จับระบำ, เห่เรื่องพระอภัยมณี, เห่เรื่องโคบุตร และเห่เรื่องกากี ตัวอย่างวรรคทองที่มีชื่อเสียงของสุนทรภู่ ด้วยความที่สุนทรภู่เป็นศิลปินเอกที่มีผลงานทางวรรณกรรม วรรณคดีมากมาย ทำให้ผลงานหลาย ๆ เรื่องของสุนทรภู่ ถูกนำไปเป็นบทเรียนให้เด็กไทยได้ศึกษา จึงทำให้มีหลาย ๆ บทประพันธ์ที่คุ้นหู หรือ”วรรคทอง”

สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด
สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด

เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์ของหมวด Education เปิดอ่าน 2,295,696 ภาษาเหนือ ง่ายนิดเดียว รวมศัพท์ ภาษาเหนือ ที่เจอบ่อยๆ ให้เพื่อนๆ อู้กำเมืองกัน

ตำหนักจิตรลดา และพิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน

แหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า จุดแข็งของไทยใน ACE

ชายหนึ่งผูกศออรทัย แล้วทอดองค์ลงไปจะให้ตาย บัดนั้น วายุบุตรแก้ได้ดังใจหมาย ด้วยความดีความชอบดังกล่าว สุนทรภู่ จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น ขุนสุนทรโวหาร มีหน้าที่เป็นกวีที่ทรงปรึกษาในการทรงพระราชนิพนธ์บทกวีเรื่องต่างๆ และโปรดเกล้าฯ ให้ตามเสด็จอย่างใกล้ชิด ดังคำประพันธ์ที่สุนทรภู่ได้ถ่ายทอดความซาบซึ้งใจ ไว้ในนิราศภูเขาทองว่า

มีคันโพงผูกสายไว้ปลายเสา โอ้บาปกรรมน้ำนรกเจียวอกเรา ให้มัวเมาเหมือนหนึ่งบ้าเป็นน่าอาย ทำบุญบวชกรวดน้ำขอสำเร็จ

  • ระบบเจ้าหน้าที่
  • O ลักษณวงศ์ แปลโดย ออกญาปัญญาธิบดี (แยม)
  • “สุนทรภู่” ได้รับการศึกษาในพระราชวังหลังและที่วัดชีปะขาว (วัดศรีสุดาราม) ต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นเสมียนนายระวางกรมพระคลังสวน ในกรมพระคลังสวน แต่ไม่ชอบทำงานอื่นนอกจากแต่งบทกลอน ซึ่งสามารถแต่งได้ดีตั้งแต่ยังรุ่นหนุ่ม เพราะตั้งแต่เยาว์วัยสุนทรภู่มีนิสัยรักแต่งกลอนยิ่งกว่างานอื่น ครั้งรุ่นหนุ่มก็ไปเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่วัดศรีสุดาราม ในคลองบางกอกน้อย ได้แต่งกลอนสุภาษิตและกลอนนิทานขึ้นไว้ เมื่ออายุราว 20 ปี
  • สุนทรภู่แต่งต่อว่า
  • แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
  • 2359 ในสมัยรัชกาลที่ 2

สุนทรภู่มีชีวิตครอบครัวไม่ราบรื่นนัก บิดามารดาหย่าร้างกันตั้งแต่ตนเองยังเป็นเด็กทำให้สุนทรภู่ขาดความรัก และความอบอุ่น สุนทรภู่จึงแสวงสิ่งนี้ด้วยการมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงมากมายหลายคนโดยได้กล่าวถึงผู้หญิงเหล่านี้ใน นิราศหลายเรื่อง อย่างไรก็ตามสุนทรภู่มีภรรยาที่อยู่ด้วยกันอย่างเป็นหลักเป็นฐาน ๓ คน คือ แม่จัน แม่นิ่ม และแม่ม่วง

สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด
สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด

ทวยหาญโห่ร้องก้องกัมปนาท สุธาวาสไหวหวั่นลั่นเลื่อน บดบังสุริยันตะวันเดือน คลาดเคลื่อนจัตุรงค์ตรงมา ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงแก้ไขบทพระราชนิพนธ์รามเกียรติ์ รัชกาลที่ ๑ ตอนนางสีดาผูกคอตาย ให้สั้นและกระชับ เหมาะที่จะใช้เล่นละครได้อย่างดีว่า จึงเอาผ้าผูกพันกระสันรัด เกี่ยวกระหวัดกับกิ่งโศกใหญ่ สุนทรภู่ก็สามารถแต่งต่อบทพระราชนิพนธ์ให้หนุมานสามารถช่วยสีดาได้โดยเร็ว ตามพระราชประสงค์ว่า

2529 ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 นายเสวตร เปี่ยมพงศ์สานต์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้จัดตั้งสถาบันสุนทรภู่ขึ้น และกำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันสุนทรภู่ และนับแต่นั้นทุกๆ ปีเมื่อถึงวันสุนทรภู่ จะมีการจัดงานรำลึกถึงสุนทรภู่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ที่พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ วัดเทพธิดาราม และที่จังหวัดระยอง ซึ่งมักจัดพร้อมงานเทศกาลผลไม้จังหวัดระยอง รวมถึงการประกวดแต่งกลอน ประกวดคำขวัญ และการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสุนทรภู่ในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ ประวัติต้นตระกูล แต่ความเห็นเกี่ยวกับตระกูลฝ่ายมารดานี้แตกออกเป็นหลายส่วน ส่วนหนึ่งว่าไม่ทราบที่มาแน่ชัด ส่วนหนึ่งว่าเป็นชาวฉะเชิงเทรา และส่วนหนึ่งว่าเป็นชาวเมืองเพชรบุรี ก.ศ.ร.

สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด
สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด

เมื่อแรกสุนทรภู่รับราชการเป็นอาลักษณ์ปลายแถว มีหน้าที่เฝ้าเวลาทรงพระอักษรเพื่อคอยรับใช้ แต่มีเหตุให้ได้แสดงฝีมือกลอนของตัว เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ ทรงแต่งกลอนบทละครเรื่อง “รามเกียรติ์​” ติดขัดไม่มีผู้ใดต่อกลอนได้ต้องพระราชหฤทัย จึงโปรดให้สุนทรภู่ทดลองแต่ง ปรากฏว่าแต่งได้ดีเป็นที่พอพระทัย จึงทรงพระกรุณาฯ เลื่อนให้เป็น “ขุนสุนทรโวหาร” บทกลอนในรามเกียรติ์ที่สุนทรภู่ได้แต่งในคราวนั้นคือ ตอนนางสีดาผูกคอตาย และตอนศึกสิบขุนสิบรถ จากนั้นไม่นานสุนทรภู่ได้เลื่อนยศเป็น “หลวงสุนทรโวหาร” ได้รับพระราชทานบ้านหลวงอยู่ที่ท่าช้าง ใกล้กับวังท่าพระ และได้เป็นหนึ่งในคณะร่วมแต่ง “ขุนช้างขุนแผน” ขึ้นมาใหม่ “สุนทรภู่” ถูกจำคุกเป็นครั้งที่ 2 ระหว่างรับราชการ สุนทรภู่ต้องโทษจำคุกอีกครั้ง เพราะถูกอุทธรณ์ว่าเมาสุราทำร้ายญาติผู้ใหญ่ แต่จำคุกได้ไม่นานก็โปรดพระราชทานอภัยโทษ ภายหลังพ้นโทษสุนทรภู่ได้เป็นพระอาจารย์ถวายอักษรแด่พระราชโอรสในรัชกาลที่ 2 และช่วงเวลานั้นเองเชื่อว่าสุนทรภู่แต่งเรื่อง “สวัสดิรักษา” ขึ้นมาด้วย และระหว่างรับราชการอยู่นี้สุนทรภู่แต่งงานใหม่กับแม่นิ่ม มีบุตรด้วยกันหนึ่งคน ชื่อพ่อตาบ “สุนทรภู่” ออกบวชนานถึง 18 ปี

สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด
สุนทร ภู่ ตกอับ ที่สุด ใน สมัย ใด

20 ที่เที่ยวระยอง 2021 อัพเดท ระยอง ฮิ มีดีอะไร ให้ต้องไปเที่ยว ! วัดจุฬามณี วัดดัง สมุทรสงคราม สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ ตามตำนานความเชื่อของโบราณ สะพานชลมารควิถี 84 พรรษา ที่เที่ยวชลบุรี แลนด์มาร์ค วิวสวย เลียบชายทะเล

close
Scroll to Top