Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn

Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn

Thành cổ Quảng Trị đã được Bộ Văn hóa – Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 235/QĐ – BVHTT ngày 12/12/1986. Năm 1994, Thành cổ Quảng Trị được xếp vào danh mục những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng. Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa đã và đang là định hướng lớn cho việc xây dựng và phát triển nền văn hóa nước ta.

Con đường này đang có nguy cơ bị sụt lún và chia cắt, bởi bờ sông Thạch Hãn có nhiều điểm sạt lở chỉ còn cách mép đường từ 3 – 4m. Đặc biệt tại thôn Như Lệ, xã Hải Lệ sạt lở bờ sông Thạch Hãn đã đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân. Chỉ riêng bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ đã bị sạt lở dài 1.600m, ăn sâu vào từ 5 – 15m, ảnh hưởng trực tiếp đến 41 hộ dân, làm nứt nhiều công trình, nhà cửa. Sau các đợt lũ lụt liên tiếp xảy ra trong tháng 10 và tháng 11/2020 vừa qua tại Quảng Trị đã và đang làm bờ các con sông vốn đã sạt lở phức tạp, nay ngày càng trầm trọng hơn, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản, công trình, đất thổ cư và sản xuất nông nghiệp của người dân ven sông. TP – Khi đất trời còn mờ sương, hàng nghìn con trâu, bò được vận chuyển từ khắp nơi về chợ Ú (xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) tạo không khí sôi động, náo nhiệt.

Nhập ngũ năm 15 tuổi và ngay trong trận đánh vào thôn Tây Trì (Đông Hà) khi 15 tuổi “cộng” 49 ngày, anh đã trở thành dũng sỹ diệt Mỹ. Khu danh thắng Ðakrông là tên gọi chung cho một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình của một khu vực đồi núi nằm trên miền Tây Quảng Trị. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm của cuộc chiến 81 ngày đêm thì vẫn còn đó. Cổ thành xưa và dòng sông Thạch Hãn trở thành tượng đài lịch sử trong tâm khảm đồng bào cả nước. Nơi đây mãi là cội nguồn cho những cuộc hành hương ngược dòng lịch sử cho những ai muốn chiêm nghiệm lẽ sống và sự hy sinh bất tử.

Theo bản đồ địa lý hành chính của tỉnh Quảng Trị hiện nay thì đoạn sông chảy song song với đường Quốc lộ 9 cũng được gọi là sông Ba Lòng. Rất nhiều bè hoa được người dân và du khách thả trên sông Thạch Hãn để tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đã bao lần về thăm quê nhưng lắng lại trong lòng tôi vẫn là những tâm trạng khác nhau.

Tình trạng bờ các con sông ở Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng là do biến đổi khí hậu, cụ thể là lũ lụt đặc biệt lớn diễn ra phức tạp; trong khi đất dọc theo bờ các con sông chủ yếu là đất cát pha, kết cấu yếu nên tình trạng sạt lở xảy ra rất nhanh và thường xuyên hơn. Ngoài ra còn do tác động của con người, nhất là khai thác cát sỏi trái phép, xây dựng các công trình ảnh hưởng đến dòng chảy. Mảnh đất trả cái giá máu với sứ mệnh HÒA BÌNH ấy lẽ ra phải được hồi sinh tươi đẹp như con chim phượng bay lên từ đống tro tàn.

Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn
Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn

Ngay bên bờ sông Thạch Hãn, ở đoạn thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, cách thành cổ Quảng Trị không xa đã là nơi Chúa Tiên Nguyễn Hoàng chọn làm nơi lập dinh trấn từ khi bước chân vào Thuận Hóa dựng nghiệp, mở mang cõi bờ phương Nam. Lịch sử còn ghi lại cái địa danh ban đầu mà các dòng họ lưu dân theo chúa vào Nam chính là Ái Tử và mảnh đất khai hoang lập ấp ban đầu cũng chính là vùng đồng bằng lưu vực sông Thạch Hãn. Cũng chính là Ái Tử lại một lần nữa vang danh sau này với chiến công đánh sân bay Ái Tử, góp phần giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972.

Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn
Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn

Năm 1972, hai bờ sông Thạch Hãn trở thành cửa ngõ để quân ta tiếp lương tải đạn, tăng viện vào chiến trường. Nơi đây đã diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của quân và dân ta suốt 81 ngày đêm để bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, hàng nghìn chiến sỹ nằm lại dưới dòng sông Thạch Hãn. Đã thành thường lệ vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng Quảng Trị 1/5 hàng năm, người dân Quảng Trị, cùng nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc về thăm Thành Cổ, mang theo những bó hoa tươi thắm thả xuống dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ anh linh các Anh hùng Liệt sĩ. Xuất phát từ ý tưởng đó, UBND tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng Công Thương Việt Nam quyết định đầu tư xây dựng công trình Nhà hành Lễ – Bến Thả hoa trên sông Thạch Hãn. Công trình có ý nghĩa nhân văn này hoàn thành cùng với tháp chuông Thành Cổ tạo nên điểm nhấn trong quần thể di tích lịch sử ở Thành Cổ Quảng Trị. Đây là nơi dành cho nhân dân cả nước đến thăm Thành Cổ dâng hương hoa tri ân những người đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn
Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn

Sông Đakrông bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, gần biên giới Việt – Lào hợp với sông Rào Quán, chảy dọc theo quốc lộ 9 xuôi về Ba Lòng rồi đổ ra Cửa Việt theo sông Thạch Hãn. Vì vậy, sông Đakrông còn được gọi là thượng lưu sông Thạch Hãn. Chợt nhớ buổi tối hôm trước lên đường, Kô Kăn Sương, nữ đồng nghiệp Báo Quảng Trị – người mang trong mình hai dòng máu Kinh – Pa Cô líu ríu khoe rằng đây là quê hương cô. Dọc hai bên bờ sông xanh ngát một màu những nương sắn, đồi keo. Thật khó hình dung Đakrông từng là một trong những chiến trường ác liệt của những năm kháng chiến chống Mỹ.

Anh Trần Hồng Chi, cán bộ chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn CPI cho biết tần suất thương vong vì bom mìn tại Quảng Trị giờ đây tuy có giảm so với trước, nhưng vẫn tiếp tục là một mối đe doạ gây ra những tai hoạ khó ngờ cho dân thường. Chính quyền VN cho biết trong thời gian từ năm có hơn 100 ngàn ca thương vong vì trúng phải bom mìn để lại từ thời chiến tranh, trong đó có gần 40 ngàn ca tử vong. Chiến tranh đã qua đi 30 năm, nhưng dấu ấn chiến tranh cho đến ngày nay vẫn còn đó. Khu vực dân cư xung quanh thành cổ phát triển giống như nhiều khu vực thị tứ khác ở Việt Nam, không có nét gì đặc sắc, nếu không muốn nói là còn nghèo so với các thành phố lớn.

Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn về độ tuổi bổ nhiệm cán bộ. Xemtử vihàng ngày năm 2021, tử vi vui 12 con giáp – tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Những người bạn Quảng Trị mà tôi may mắn từng biết đều sống hết mình như thế. Khác với những tỉnh thu hút nhiều đầu tư nước ngoài mà giờ đây tỏ ra khắt khe trong việc lựa chọn các dự án đầu tư, Quảng Trị hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu, và còn đang ra sức mời chào, kêu gọi, lôi kéo các nhà đầu tư tới đây.

Tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tôi gặp ông Ngô Tình không quản nắng mưa, đạp xe đến các nghĩa trang để ghi chép tên tuổi các liệt sĩ đang yên nghỉ về thông báo cho các thân nhân của họ. Ba mươi năm rồi, ông vẫn nhớ như in liệt sĩ đầu tiên được ông thông báo có tên Phan Hữu Đắc, quê ở Vĩnh Phú và liệt sĩ Trương Xuân Lai, quê ở Nghệ An. Hai liệt sĩ này được ông tình cờ phát hiện đang nằm giữa rừng Trường Sơn.

Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn
Tên Gọi Khác Của Sông Thạch Hãn

Cầu bắc qua thượng nguồn sông Bến Hải, nằm trên trục đường 15, thuộc địa bàn xã Vĩnh Trường, huyện Vĩnh Linh, cách cổng chào nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn 40m về phía Tây Bắc. Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 16-18/4/2021 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và Cung thiếu nhi Hà Nội. Chiều 8/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt và xác lập kỷ lục 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt.

Quần nhau với giặc suốt từ rạng sáng cho đến quá trưa thì cả 19 anh em trong trung đội hy sinh, còn lại một chiến sĩ bị thương khá nặng và bị giặc bắt. Khi tiếng súng ngừng hẳn, địch vẫn khép chặt vòng vây không cho bất cứ người dân Quảng Trị nào đến mang xác các anh về an táng. Chúng xếp các anh nằm thành hàng ngang, phơi nắng để thị uy tinh thần những người dân hướng về cách mạng.

Cổng phía Tây thành cổ Quảng trị đã được phục dựng lại sau chiến tranh (Ảnh trái chụp 7.2007) và đài tưởng niệm các chiến sĩ ở trung tâm Thành cổ (Ảnh phải chụp 7.2017). Vì phần lớn các chiến sĩ tham gia chiến dịch này là các sinh viên từ các trường đại học trong cả nước nhập ngũ trong các năm 1971, 1972, vì vậy trên biểu tượng khu mộ tập thể các chiến sĩ có tháp bút cao 81m tượng chưng cho 81 ngày đêm giữ thành. Bác Nguyễn Thế Lâm, nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Cán bộ – TTXVN từng xếp bút nghiên lên đường chiến đấu theo tiếng gọi của Tổ quốc. Bác là một trong số ít những chiến sỹ may mắn được trở về sau mùa hè đỏ lửa 1972 từ chiến trường Quảng Trị. Dấu tích đạn bom vẫn còn trên mình, nhưng không năm nào người cựu binh ấy thôi hướng về đồng đội đã nằm xuống cho hòa bình hôm nay. Thị xã Quảng Trị trong những tháng, ngày đó được ví như một túi bom.

Scroll to Top