Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì

Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì?

Người phụ nữ nông dân ấy phải lo tiền sưu thuế cho chồng, lại lo cho cả người em chồng đã mất năm ngoái. Mẹ và em trai anh Dậu liên tiếp qua đời khiến anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho 2 đám tang. Chưa hết, sau khi đám ma cho em trai xong, anh Dậu bỗng mắc bệnh sốt rét, không làm gì được, mọi vất vả dồn lên vai chị Dậu, khiến gia cảnh lâm vào “nhất nhì trong hạng cùng đinh” ở làng.

Chị được miêu tả là một cô gái đẹp, giỏi giang, tháo vát và sinh ra trong gia đình trung lưu. Lê Thị Đào lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta gọi là chị Dậu. Trước khi lâm vào bi kịch, gia đình chị còn có của ăn của để. Sau đó, liền lúc mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời, anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma. Văn học hiện thực Việt Nam những năm có xu hướng phản ánh những mâu thuẫn cơ bản trong lòng xã hội Việt Nam, đó là mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn giữa nhân dân ta và thực dân Pháp.

Hi vọng bài viết trên hữu ích với độc giả khi tìm hiểu về tác phẩm và cách làm bài văn phân tích nhân vật. Trong lúc anh Dậu đau nặng, chị đã rón rén bưng một bát cháo lớn đến chỗ chồng nằm và dịu dàng nói “Thầy hãy cố dậy húp một ít cháo cho đỡ xót ruột”. Ngô Tất Tố là một cây bút hiện thực phê phán xuất sắc của dòng văn học này. Để xây dựng bức chân dung đẹp đẽ về nhân cách chị Dậu tác giả đã vận dụng linh hoạt các yếu tố nghệ thuật khác nhau. Trước hết là xây dựng tình huống truyện giàu kịch tính, căng thẳng, phát triển theo tầng bậc từ đó bộc lộ tính cách tốt đẹp của nhân vật. Nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật được thể hiện chủ yếu qua ngôn ngữ và hành động của nhân vật.

Việc chị tìm mọi cách cứu chồng, ân cần chăm sóc lức ốm đau, hoạn nạn, dũng cảm liều mình bảo vệ chồng trước sự hung dữ, tàn bạo của bọn cường hào khiến cho người đọc không khỏi xúc động. Tình yêu thương chồng của chị gắn với tình yêu thương con không sao kể xiết. Ngay cả khi bị giải lên huyện nhịn đói với “hai sợi dây thừng gò ở cánh tay” chị vẫn nghĩ đến cái Tửu, cái Tí, thằng Dần.

Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì?
Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì

Bộ GD-ĐT vừa có công văn nêu rõ các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Một học sinh đang chơi ở tầng 2 của nhà trường thì bất ngờ ngã xuống bị thương nặng, phải phẫu thuật sọ não. Thỉnh thoảng, chương trình Ai là triệu phú sẽ lại mang đến cho chúng ta một câu hỏi “gây sốt” cộng đồng mạng. Ngô Tất Tố về tác gia và tác phẩm, Tôn Phương Lan, Mai Hương (tuyển chọn), NXB Giáo dục, 2001. Thành công về nghệ thuật củaTắt đènthể hiện rõ nhất ở phương diện xây dựng nhân vật. Ngô Tất Tố ( ), quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh nay thuộc Đông Anh- Hà Nội.

Nhưng nhờ các sự kiện đã được sắp xếp theo trật từ thời gian tuyến tính trong mạch trần thuật nên người đọc dễ dàng theo dõi cốt truyện , và hình dung một cách rõ nét các tình tiết trong tác phẩm. Khi bọn cai lệ xông đến bắt anh Dậu, thúc ép nộp sưu, chị Dậu đã van xin, lời lẽ vô cùng kính trọng, chị nhỏ nhẹ xưng “ông” với “con”. Lúc đầu, chị nhẫn nhục van xin tên cai lệ để hắn tha cho anh Dậu.

Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì?
Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì

Đến đây kịch tính của tình huống bắt đầu được đẩy lên cao.Cai lệ hầm hề “Nếu không có tiền nộp sưu cho ông bây giờ,thì ông sẽ dở cả nhà mày đi,chửi mắng thôi à? Câu nói vẫn đầy hách dịch của những kẻ bề trên quen coi người lao động là con trâu,con ngựa.Vừa nói hắn vừa lao sầm sầm vào anh Dậu. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ mở đầu bằng sự thở phào của chị.

Bọn chúng đến để bắt anh Dậu nếu chị Dậu không nộp đủ suất sưu còn lại của em chồng đã chết. Chị dậu run sợ và thiết tha cầu xin chúng cho khất thêm vào ông “Nhà cháu đã không có, dẫu ông chửi mắng cũng đến thế thôi. ” Chị hạ giọng, xưng cháu, gọi ông cho thấy chị rất hạ mình cầu xin nhưng bọn lí trưởng vẫn một mực không hề động lòng. Khi chúng sấm sầm chạy đến chỗ anh Dậu với cái dây thừng thì chị Dậu đã van nài chúng “Cháu van ông, nhà chàu mới tỉnh được một lúc, ông tha cho! Thế nhưng tên cai lệ hung dữ đẩy chị ra và bịch luôn vào ngực chị mấy bịch “Tha này, tha này!

Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì?
Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì

cháu” rồi đến việc chị đấu lí cãi lại chúng khiến chị bị tên cai lệ đánh cho bôm bốp và rồi cuối cùng chị đánh nhau với bọn chúng thể hiện tình cảm sâu nặng thắm thiết của chị đối với anh Dậu. Chị hi sinh bản thân mình, hi sinh tình mẫu tử cao đẹp cũng chỉ vì chị lo lắng tới gia đình mình quan tâm đến người chồng khốn khổ. Hình ảnh chị đã rất cao đẹp với tình cảm sâu nặng chị dành cho chồng cho con, giờ càng tỏa sáng và đáng quý hơn bởi sự hi sinh thầm lặng nhưng giàu ý nghĩa biết bao. Đọc xong đoạn văn, chúng ta thấy hiện ra trước mắt một cảnh thương tâm.

Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì?
Tên Thật Của Chị Dậu Trước Khi Về Nhà Chồng Trong Tác Phẩm Tắt Đèn Là Gì

Những nhân vật này được tác giả khắc họa ít tính người như để phơi bày cho mọi người thấy mùi đống rác hữu cơ địa chủ đã biến chất người, mà thối khẳm đến phải nôn thốc nôn tháo ra hết. Sức phản ứng của người nông dân trongTắt đèntuy không mãnh liệt bằng trongBước đường cùngnhưng có thể nói Ngô Tất Tố là người viết hay nhất về đề tài nông thôn và nông dân Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám. Nói về vấn đề sưu thuế Ngô Tất Tố như đã đề cập chính xác mâu thuẫn thời bấy giờ. Cũng là phản ánh bản chất tốt đẹp của người nông dân nhưng cách đặt vấn đề và miêu tả người nông dân của Ngô Tất Tố là chính xác nhất. Gia đình chị thuộc loại “nhất nhì trong hạng cùng đinh”, bị bần cùng hóa do sưu cao thuế nặng mà chế độ thực dân đặt lên xã hội phong kiến Việt Nam lúc bấy giờ.

Bọn lí dịch tay sai hung hãn xông vào từng nhà để đánh trói, bắt bớ và giải những người thiếu thuế ra đình, tiếp tục cùm kẹp, tra khảo. Chị Dậu đã phải bán khoai, bán chó, bán cả đứa con gái lớn để nộp sưu cho chồng. Phần thuế của anh Dậu đã đóng xong nhưng bọn hào lí ngang ngược lại bắt phải nộp cả suất của người em trai đã chết từ năm ngoái.

Đó là sự vùng lên rất tự nhiên của con người khi cái giới hạn chịu đựng đã bị phá vỡ. Ngô Tất Tố là một nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc, có sở trường về sáng tác đề tài nông thôn. Tác phẩm của ông đã bóc trần không thương tiếc bộ mặt xấu xa, hung bạo tàn ác của bọn địa chủ cường hào phong kiến, đồng tình vô hạn đối với nông dân nghèo khổ. Tác giả khéo léo vận dụng ngôn ngữ đại chúng hoá, bình dân dễ hiểu.

close
Scroll to Top