ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา

ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา

แต่ท้าวดาหาก็ถามไปว่าเมืองกุเรปันส่งใครมาช่วยรบ สุหรานากงก็ตอบไปว่าท้าวกุเรปันได้ให้กะหรัดตะปาตียกทัพมาสมทบก ับอิเหนา ท้าวดาหาได้ฟังเช่นนั้นก็ประชดอิเหนา ว่า กะหรัดตะปาตีมาช่วยก็ไม่เป็นที่น่าแปลกใจ แต่อิเหนาเล่า เขาจะมาทำไม ท้าวกุเรปันเรียกให้กลับกี่ครั้งก็ไม่ยอมจากเมืองหมันหยาจนตัดข าดการแต่งงาน

ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา
ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา

นับถือลือเลื่องทั้งกรุงไกร เสาชิงช้าอาวาสวัดพราหมณ์ ทำตามประเพณีพิธีไสย หอกลองอยู่กลางเวียงชัย

เรื่องอื่นในหมวด วาไรตี้

แหล่งเรียนรู้ใกล้บ้านห้องสมุดมีชีวิตในโรงเรียน ศูนย์เรียนรู้ระดับตำบล บริการพื้นที่แนะนำพื้นที่ บริการห้องสมุดการยืม-คืน ความช่วยเหลือSocial Media

ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา
ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา

แน่นนันต์แปลว่า มากมาย บุหรงแปลว่า นกยูง เบญจวรรณแปลว่า นกแก้ว ขนาดใหญ่มีหลายสี ประเสบันแปลว่า ที่พักเจ้านาย [newline]ปาเตะแปลว่า ชื่อตำแหน่งขุนนาง ปืนตับแปลว่า ปืนหลายกระบอกเรียงกันเป็นตับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ นิราศอิเหนา โดยสุนทรภู่

๓) สอดแทรกคติธรรมและข้อคิดต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจชีวิตของมนุษย์ขึ้นว่า ผลต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวละครนั้นล้วนมาจากเหตุอันเป็นการกระทำของตัวละครนั้นเองทั้งสิ้น ๔) คุณค่าในด้านนาฏการของบทละครเรื่องอิเหนา คือ งามทั้งท่ารำ เครื่องแต่งกายของตัวละครไพเราะทั้งคำร้องและทำนองเพลง วงดนตรีไทยหรือวงมโหรีนิยมนำเนื้อความจากวรรณคดีเรื่องอิเหนาไปขับร้องด้วยทำนองเพลงต่างๆ หลายเพลง ซึ่งได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของนักดนตรี นักร้อง และ นักดนตรีไทยเป็นอย่างมาก ความรู้เพิ่มเติม ๑) ละครนอก เป็นละครที่สามัญชนเล่นกันเพื่อความสนุกสนาน ตัวละครใช้ชายแสดงล้วนๆ ท่ารำและคำร้องเป็นแบบง่ายๆไม่ประณีต เน้นความสนุกสนานเป็นสำคัญ ละครนอกใช้บทละครในการแสดงได้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องรามเกียรติ์ อุณรุท และ อิเหนา ๒) ละครใน เป็นละครที่เล่นกันในวัง ใช้ผู้หญิงแสดงล้วนๆ ท่าทางงดงาม อ่อนช้อย เครื่องแต่งกายงดงาม คำร้องและทำนองเพลงไพเราะ

ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา
ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา

อิเหนาจะตัดศึกใหญ่ด้วยกำลังที่เข้มแข็งแม้นข้าศึกหนีก็จะทำลาย ให้สิ้นไป ถือเอาฤกษ์พรุ่งนี้จะยกทัพไปช่วยเมืองดาหาเมื่อสั่งเสร็จอิเหนา ก็ไปเข้าเฝ้าท้าวหมันหยา เมื่อไปถึงเขตวังในก็ลงจากหลังม้าเข้าท้องพระโรงทันที ดะหมังเมืองกุเรปันก็เข้าเฝ้าท้าวหมันหยาเช่นกันแล้วถวายสารแก่ เจ้าเมืองหมันหยา ท้าวหมันหยารับสารจากดะหมังคลี่ออกอ่านทันทีในสารมีใจความว่า ตัวท้าวหมันหยามีลูกสาวให้แต่งตัวยั่วชายจนอิเหนาต้องร้างคู่ไป หลงรักไปติดพันช่างไม่อายผู้คน

เรื่องย่อสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา

ผิวพรรณผุดผ่องดังทองทา ความงามของนางถึงขั้นน่าอัศจรรย์ เพราะผู้ที่ได้เห็น จะตะลึงจนลืมตัวหรือถึงกลับสลบสิ้นสติไปเลย แต่ชีวิตของนางก็ไม่ราบรื่นเท่าไรนัก เริ่มจากถูกอิเหนาที่เป็นคู่หมั้นถูกปฏิเสธที่จะแต่งงานด้วย ท้าวดาหา(พระบิดาของบุษบา)โกรธมาก ประกาศจะยกนางให้ใครก็ได้ที่มาสู่ขอเป็นรายแรก จรการะตูเมืองเล็ก ทั้งรูปร่างหน้าตาก็แสนอัปลักษณ์ ซึ่งยังเป็นโสด

นางจิตะหราเห็นสารแล้วค่อยบรรเทาความทุกข์ความแคลงใจ นางบอกอิเหนาว่าจะไปทำศึกก็ตามใจแต่เมื่อเสร็จศึกให้คิดถึงเมือ งหมันหยาและรีบกลับมานางจะรอ อิเหนารับขวัญนางแล้วว่าคงเป็นเวรกรรมที่ต้องจากไปก็ขอฝากนางมาหยารัศมีและนางสการะวาตี ให้จินตะหราดูแลเพราะนางทั้งสองห่างไกลบิดามารดาอย่าได้เคียดแค ้นหึงหวงถ้าผิดก็ให้เมตตานางทั้งสอง อย่าถ ือโทษโกรธเคือง แล้วถอดสังวาลให้นางจินตะหราไว้ดูต่างหน้า อิเหนาเข้าเฝ้าระตูหมันหยาและถวายบังคมลา

ปรากฏว่าแต่งได้ดีเป็นที่พอพระทัย จึงทรงพระกรุณาฯ เลื่อนให้เป็น “ขุนสุนทรโวหาร” จากนั้นไม่นานสุนทรภู่ได้เลื่อนยศเป็น “หลวงสุนทรโวหาร” ได้รับพระราชทานบ้านหลวงอยู่ที่ท่าช้าง ใกล้กับวังท่าพระ และได้เป็นหนึ่งในคณะร่วมแต่ง “ขุนช้างขุนแผน” ขึ้นมาใหม่ ต่อมาในปี พ.ศ.

  • จะว่าไปแล้วเธอรักพระอภัยมาก จนยอมทำทุกอย่างเพื่ออภัย แต่คนที่เธอรักกลับเป็นคนฆ่าเธอเอง
  • บ้างยิงเกาทัณฑ์
  • ในสารก็กล่าวไว้ว่า “ท้าวกะหมังกุหนิงขอถวายความเคารพมา
  • นางอย่าได้โศกเศร้าเสียใจ อิเหนาหอมแก้มนางและประคองขึ้นบนตัก
  • กระนี้ฤาพี่เรียกว่ารัก พึ่งจะประจักษ์ในน้ำใจ
  • องค์ปะตาระกาหลากริ้วอิเหนามาก จึงบันดาลให้เกิดพายุใหญ่หอบรถนางบุษบาและพี่เลี้ยงไปตกที่ชายเมืองประมอตัน

สิงหา สัตยนนท์ 4teen ทีละประเด็น หนูด้ายหลานสาวเชียงใหม่

ตัวข้าฯ บุษบาขอกราบวิงวอน ข้าฯ สวดมนต์ขอพระพร วิงวอนให้ หทัยระเด่นปรานี รักอย่าเคลือบแฝง

ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา
ตัว ละคร ใด ปราก ฎ อยู่ ใน เรื่อง อิเหนา

ทีเค แอปพลิเคชัน แผนที่เว็บไซต์ Menuข่าวพระราชสำนัก การเมืองการเมือง

close
Scroll to Top