วัด พระ ศรี รัตน มหาธาตุ มี สถาปัตยกรรม ใด ที่ สำคัญ

แผนการบริหารจัดการพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ ปัจจุบันแผนแม่บทดังกล่าว อยู่ระหว่างการพิจารณาและประเมินความเหมาะสม ปัจจุบัน (พุทธศักราช ๒๕๕๓) กรมศิลปากร โดยคณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์ กำลังดำเนินการจัดทำและปรับปรุงแผนแม่บทแต่ละอุทยานประวัติศาสตร์ในประเทศไทย ซึ่งในส่วนของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ได้กำหนดแผนงานเป็น ๘ แผนงาน ดังนี้ [newline]แผนงานโบราณคดี ประวัติศาสตร์และโบราณสถาน ๒. แผนการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิทัศน์พื้นที่โบราณสถาน และการให้บริการนักท่องเที่ยว ๓.

วัด พระ ศรี รัตน มหาธาตุ มี สถาปัตยกรรม ใด ที่ สำคัญ

ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ คอลัมนิสต์เศรษฐกิจ-ธุรกิจ ดูหนัง-ฟังเพลง เรื่องย่อละคร โครงการอสังหาฯ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร วัดใหญ่ พระพุทธชินราช

กรมประชาสัมพันธ์ ข้างหลังปีกผีเสื้อ โรงเรียนทางเลือก

วัด พระ ศรี รัตน มหาธาตุ มี สถาปัตยกรรม ใด ที่ สำคัญ

1800 เป็นปรางค์ที่ผิดไปจากแบบปรางค์เขมรแต่คงอิทธิพลศิลปเขมรแบบบายนอยู่ ที่เห็นขัดคือ ลวดลายปูนปั้นตกแต่งแต่องค์ปรางค์ จึงเข้าใจว่า ปรางค์องค์ที่เห็น ได้สร้างขึ้นเมื่อคนไทยมีอำนาจในภูมิภาคแถบนี้แล้ว ปรางค์องค์เล็ก ที่มีภาพเขียนสีภายใน เป็นปรางค์ที่ต่างกับปรางค์แบบอยุธยา ตอนต้น คือ ยังไม่ทำเป็นปรางค์รูปทรงผักข้าวโพด และยอด ยังคงแกะสลักเป็นบัว ไม่ได้นพศูรย์เข้าใจว่าคงจะมีอายุรุ่นเดียวกับปรางค์ประธานองค์ใหญ่คือพุทธศตวรรษที่ 18 เช่นกัน ภายในปรางค์ มีรูปเขียนด้วยสีฝุ่น เป็นรูปพระพุทธเจ้าและพระสาวก เป็นจิตกรรมฝาผนังยุคต้นที่น่าสนใจมาก วิหารเก้าห้อง และวิหารหรือโบสถ์อื่นอีก 2 หลัง เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมแบบสมเด็จพระนารายณ์โดยเฉพาะคือ ลักษณะวงโค้ง ตรงประตูและหน้าต่าง ซึ่งทำเป็นแบบโค้งแหลมและโค้งมน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากช่างต่างประเทศ แหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต สนับสนุนภารกิจมหาวิทยาลัย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

อัซซูรี่ กู้หน้าเฉือน ปีศาจแดงยุโรป 2

มาแวะไหว้พระ ขอพรวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ก่อนไปต่อสุโขทัยกันครับ ไหว้พระ, ถ่ายรูป, ทำบุญ ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์วัดคู่บ้านคู่เมืองของ จ.พิษณุโลก เป็นที่เลื่อมใสเคารพ ศรัทธาอย่างมากและมีความสวยงามเป็นลำดับต้นๆของประเทศไทยเลยทีเดียวครับ มาจังหวัดพิษณุโลกหลายที หลายปี หาโอกาสเข้ามาไหว้พระสักการะได้ยากมากเพราะก่อนหน้านั้นเป็นการมาทำงาน แต่ครั้งนี้เป็นการตรงดิ่งเข้ามาสักการะโดยตรง ได้สัมผัสถึงความตระการตาในสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากครับ ถึงคนจะเยอะ แต่ก็มีมาตรการในการป้องกันโคว…

วัด พระ ศรี รัตน มหาธาตุ มี สถาปัตยกรรม ใด ที่ สำคัญ

เกาะกระแสโซเชียล ศิลปะและวัฒนธรรม ช่องทางสร้างอาชีพ วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2564 พระพุทธชินราช…

เขมรโบราณได้ขยายอิทธิพลมาในดินแดนของไทย ละโว้จึงได้รับเอาวัฒนธรรม และรูปแบบศิลปกรรมมาสร้างศาสนสถานต่างๆ เช่น พระปรางค์สามยอด ปรางค์แขก ที่เราเห็นกัน ณ ปัจจุบันที่เมืองลพบุรีแห่งนี้ พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ ส่วนฐาน ส่วนเรือนธาตุ (ครรภธาตุ) และเครื่องบนที่เป็นชั้นๆ ลดหลั่นกัน ซึ่งรูปการของส่วนของของที่นี่ทำเป็นฐานบัวลูกฟัก ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมสร้างในปราสาทเขมรโบราณ หรือขอมที่อยู่ในประเทศไทย และได้มาปรับใช้ในพระปรางค์องค์นี้ ส่วนกลางของพระปรางค์หรือเรือนธาตุนั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ที่ผนังจระนำ ในปัจจุบันพระพุทธรูปนั้นผุกร่อนไปจนแทบไม่เห็นแล้ว

วัดนี้เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดองค์หนึ่งและยังเป็นพระพุทธรูปที่นิยมจำลองกันมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนชาวไทยศรัทธาและนิยมเดินทางมากราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่งด้วยครับ วันนี้ผมได้มาแล้ว สวยมากๆครับ ดูเพิ่มเติม » 1 – 2 ชั่วโมง งดงามสมคำร่ำลือ พระคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก

  • พระพุทธบาทจำลอง
  • 1600 แล้ว พังเหลือแต่ฐาน ภายหลังจึงสร้างองค์ปรางค์ที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ขึ้นเป็นรุ่นที่สองในราว พ.ศ.
  • ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต
  • ด้านเศรษฐกิจและการค้า
  • วัดจักรวรรดิ์ ฯ)

ประตูเหมรังสี ข้างประตูมีรูปสิงโตทำด้วยหินเป็นสิงโตตัวผู้และตัวเมียอยู่ข้างละ ๑ ตัว วิหารพระธรรมศาลา อยู่ทางทิศตะวันออกของพระบรมธาตุเจดีย์ นอกระเบียงตรงประตูเยาวราช กล่าวกันว่าพระเหมรังสีเถระเป็นผู้สร้างตรงหน้าจั่วสลักหนังสือไว้บนแผ่นกระดานว่าได้บูรณะเสร็จเมื่อวันเสาร์เดือนยี่ ขึ้น ๑๑ ค่ำ ปีมะเมีย ศก. วิหารพระธรรมศาลาด้านหน้า

ประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมคลังภาพ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เวลาเปิด-ปิดสิ่งอำนวยความสะดวกความช่วยเหลือพิเศษคำถามที่พบบ่อย ปฏิทินการเข้าชมกิจกรรม พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดินการแสดงโขน ศาลาเฉลิมกรุงพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถร้านดอยคำ พระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

วัด พระ ศรี รัตน มหาธาตุ มี สถาปัตยกรรม ใด ที่ สำคัญ

ใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ฯ รายละเอียด ยอมรับ ขอตั้งจิตอธิษฐานระลึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (พระพุทธชินราช) จ.พิษณุโลก ช่วยดลบันดาลให้การทำนายนี้ ให้การเสี่ยงทายเซียมซีครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงสมประสงค์ทุกประการเทอญ กำลังเขย่าเซียมซี โปรดรอสักครู่ …

สถานีรถไฟลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นั่นเองค่ะ แม้ประวัติความเป็นของวัดนี้จะไม่ระบุแน่ชัดว่าสร้างในช่วงยุคสมัยใด แต่ดูจากสถาปัตยกรรมก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าวัดแห่งนี้เคยผ่านการบูรณะมาหลายครั้งในสมัย กรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่ยุค

close
Scroll to Top