วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร

วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร

สมาชิกวงปี่พาทย์ที่นี่ บอกกับวีโอเอไทยว่าการเล่นเครื่องดนตรีไทยไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงแม้หลายคนจะมีพื้นฐานเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกประเภทเครื่องเป่าและเครื่องตีมาก่อนก็ตาม อเล็กซิล ฮิลล์ บอกว่าสิ่งที่ยากที่สุดคือการถือไม้นวมตีฆ้องวง ที่ดูเหมือนจะเบา แต่เธอบอกว่าจริงๆ แล้วหนัก แล้วเธอก็ต้องพยายามตีฆ้องให้มีเสียงก้องกังวาน ไม่ให้ถูกเสียงเครื่องดนตรีอื่น ๆ กลบอีกด้วย การระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี ทำให้มหาวิทยาลัยต้องยกเลิกการเรียนการสอนในห้องเรียนไปหลายเดือน ก่อนที่จะอนุญาตให้นักศึกษากลับมาฝึกซ้อมดนตรีได้ ในภาคเรียนนี้ โดยต้องรักษาระยะห่างและสวมหน้ากากตลอดเวลา ซึ่งหลายคนบอกว่าดีใจมากที่ได้กลับมาเล่นดนตรีและพบปะเพื่อนร่วมวงทุกสัปดาห์อีกครั้ง

2.1 วงปี่พาทย์เครื่องห้า ใช้เครื่องดนตรีและผู้บรรเลงคือ ระนาดเอก 1 คน ฆ้องวงใหญ่ 1 คน ปี่ใน 1 คน ฉิ่ง 1 คน ตะโพนหรือกลองทัด 1 คน 2.2 วงปี่พาทย์เครื่องคู่ ระนาดเอก 1 คน ระนาดทุ้ม 1คน ฆ้องวงใหญ่ 1 คน ฆ้องวงเล็ก 1 คน ปี่ใน 1 คน ฆ้องโหม่ง ฉิ่ง 1 คน ฉาบ 1 คน ตะโพนหรือกลองทัด 1 คน 2.three วงปี่พาทย์เครื่องใหญ่ ใช้เครื่องดนตรีบรรเลงคือ

คนไทยอยากรู้อยากเห็น

เทียนคู่เฟื้อง(เทียนขี้ผึ้ง น้ำหนัก๑เฟื้อง) ๑๖ เล่ม (ใช้เทียนขนาดเล็กแทน)ใส่ลงในสรวยๆละ2เล่ม สวย(กระสวยหรือกรวย)ใส่ดอกไม้และธูป ๘ สวย (แต่ละสวยใส่ดอกไม้และธูปอย่างละ๓ดอก) สวยใส่พลู๘คำ หมากก้อม๘ก้อม ๘ สวย (หมากแห้งร้อยเป็นสาย1หัว(มี๑๐ไหมหรือเส้น)กับอีก๓ไหมบางแห่งใช้

วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร
วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร

ดนตรีไทยมักเล่นเป็นวง ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาจนถึงปัจจุบันแบ่งประเภทได้ 3 รูปทรง คือ วงปี่พาทย์-ประกอบด้วยเครื่องตีเป็นหลัก ได้แก่ ฆ้อง กลอง และมีเครื่องเป่าเป็นประธาน ได้แก่ ปี่ นอกจากนั้นก็เป็นเครื่องดนตรีประกอบเป็นวง ขึ้นชื่อ “วงปี่พาทย์” ยังมีการจำแนกออกไปเป็น วงปี่พาทย์ไม้แข็ง ไม้นวม วงปี่พาทย์เครื่องใหญ่ เครื่องห้า เครื่องคู่ วงปี่พาทย์มอญ และวงปี่พาทย์นางหงส์ นักดนตรีอเมริกันคนหนึ่งที่คนไทยรู้จักดีคือ บรูศ แกสตัน ผู้เข้ามาทำงานเป็นครูสอนดนตรีในเมืองไทยเมื่อ forty one ปีที่แล้ว เล่าถึงความหลังระหว่างเสวนาทางดนตรี ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ ฯ ในปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาว่า ตนได้รับอิทธิพลดนตรีไทย เพราะติดใจเสียงดนตรี วงปี่พาทย์นางหงส์ ที่ได้ยินทุกวัน ขณะเป็นอาจารย์สอนการดนตรีที่มหาวิทยาลัยพายัพ โดยมีหอพักอยู่ติดกับป่าช้า ทุกครั้งที่มีงานเผาศพก็จะได้ยินเพลงปี่พาทย์นางหงส์ วงเครื่องสาย-ได้แก่ เครื่องดนตรี ที่ประกอบด้วยเครื่องดนตรีที่มีสายเป็นประธาน มีเครื่องเป่า และเครื่องตี เป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ซอด้วง ซออู้ จะเข้ เป็นต้น ปัจจุบันวงเครื่องสายมี four แบบ คือ วงเครื่องสายเครื่องเดี่ยว, เครื่องคู่, วงเครื่องสายผสม, และวงเครื่องสายปี่ชวา

ดนตรีไทยร่วมสมัย

28 กรกฎาคม 2564 คำว่า ‘หนังสือการ์ตูน’ มักตามมาด้วยความรู้สึกขบขันหรือเรื่องราวสมัยเด็ก แต่นิยามนี้ได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเราได้อ่านหนังสือปกแดงเล่มหนา ‘การ์ตูนไทย ศิลปะ และประวัติศาสตร์’ โดย นิโคลาส เวร์สแตปเปิน ซึ่งแม้ว่าหนังสือเล่มนี้พึ่งออกจากโรงพิมพ์มาไม่นาน เรากลับได้ยินเสียงตอบรับและพูดถึงหนังสือเล่มนี้อย่างล้มหลาม วงการศิลปะนั้นตื่นเต้นกับภาพของการ์ตูนเก่าหายากที่ถูกนำมารวบรวมไว้อย่างงดงาม วงการวิชาการให้ความสนใจกับแง่มุมว่าที่เชื่อมโยงการ์ตูนเข้ากับการเมืองไทยและสากล และคนนอกวงการจำนวนไม่น้อยไม่อยากจะเชื่อว่า อาจารย์ฝรั่งจากเบลเยียมคนหนึ่งจะรวบรวมและเขียนข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การ์ตูนไทย ที่แม้แต่คนไทยเองก็ลืมเลือนไปแล้ว

วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร
วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร

ประวัติมหาวิทยาลัย ที่ดินและอาคารสถานที่ ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ อัตลักษณ์ เอกลักษณ์ ค่านิยมหลัก สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัย เพลงประจำมหาวิทยาลัย

นิโคลัสหยุดคิดสักครู่ก่อนตอบ “น่าจะเริ่มจากกระดาษนะ ผมไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ตั้งแต่เด็กจนทุกวันนี้ ผมจะล้อมรอบตัวเองไปด้วยกระดาษและหนังสือเพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย มันเป็นเซฟโซนของผมก็ว่าได้ ในไทย คำว่า ‘หนังสือการ์ตูน’ มักถูกสงวนไว้สำหรับเด็ก ซึ่งต่างลิบลับกับประสบการณ์ที่คุณเล่ามา “จากนั้นมา แนวคิดนี้เหมือนจะแพร่หลายไปทั่วโลก การผสมข้อเขียนและภาพเข้าด้วยกันอย่างในคอมมิคกลายเป็นเรื่องศิลปะด้อยค่า ชั้นต่ำ แต่ไม่ใช่สำหรับสังคมมุสลิมหรือประเทศแถบทวีปเอเชียอย่างญี่ปุ่น รวมถึงเบลเยียม อาจจะเพราะเป็นทางแพร่งระหว่างวัฒนธรรมละตินและวัฒนธรรมโบราณ

  • ฝึกปฏิบัติเครื่องดนตรีตามความถนัด ต่อเพลงเดี่ยวไม่น้อยกว่า 2 เพลง
  • แต่รู้สึกว่าจะขนาดเล็กกว่าพวกเครื่องสายและปี่พาทย์
  • ชุด (ฆ้องราว)
  • เอกสารดาวน์โหลด
  • ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ
  • สวย(กระสวยหรือกรวย)ใส่ดอกไม้และธูป ๘ สวย

งานศพเท่านั้น จากเอกสารงานวิจัย ซี่งประชุม บุญน้อม และคณะ ได้ทำการวิจัย เรื่องการศึกษาความเข้มแข็งของชุมชน ความสำคัญ/หลักการเหตุผล โดยทั่วไปวงดนตรีไทยที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วทุกภาคของประเทศ มีอยู่ด้วยกัน ๓ ประเภทได้แก่ วงปี่พาทย์ วงเครื่องสาย วงมโหรี

“จ้องอยู่ๆ เวลาที่เรารู้สึกกับความรักที่มันรู้สึก มันจะไม่ค่อยเข้าไปก้าวล่วง” ได้ข่าวว่าก่อนจะเป็นแฟนกัน พี่อู๋จีบเพื่อนเขาทุกคน? “ก็อยากให้เขาอยู่ใกล้ๆ” จีบตั้งหลายคน แล้วตกลงมาเป็นครูเก๋าได้ยังไง?

ดนตรีไทยมักเล่นเป็นวงดนตรี มีการแบ่งตามประเภทของการบรรเลงที่เป็นระเบียบมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบันเป็น เป็นวงที่ประกอบไปด้วยเครื่องดนตรีประเภทตี เป่า และเครื่องประกอบจังหวะ ใช้บรรเลงในงานพระราชพิธีและพิธีต่าง ๆ แบ่งได้ วงปี่พาทย์เครื่องสิบ ระนาดเอก ฆ้องวงใหญ่ ปี่ใน ฉิ่ง ตะโพน กลองทัด วงปี่พาทย์เครื่องห้า แบ่งออกเป็น

วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร
วง ดนตรี ไทย ที่ มี เครื่อง ตี เป็น หลัก ได้แก่ วง อะไร

วงดนตรีไทย หรือ Thai ensemble เป็นวิชาเลือกของภาควิชามานุษยดุริยางควิทยา ที่เน้นไปที่การเรียนดนตรีปี่พาทย์ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ไพรวัลย์ นาหนองขาม เป็นผู้กำกับดูแลการสอนมากว่า 20 ปี เทอร์รี่ มิลเลอร์ (Terry E. Miller) นักวิชาการอเมริกันผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผู้บุกเบิกการสอนดนตรีไทย ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ “บางครั้งนักศึกษาอเมริกันก็มีจิตสงสาร เอาหน่อย ๆ แต่พอมันมาแล้วเนี่ย เราก็ต้องสอนให้มันสนุก แต่จริง ๆ ดนตรีมันสนุกอยู่แล้ว”

ท่าเทียบเรือ​โดย​สาร​และ​ท่องเที่ยว​ ปาก​คลอง​จิหลาด​ อุทยาน​การเรียนรู้​จังหวัด​กระบี่​ TK Park​​ พิพิธภัณฑ์​เรือ​หลวง​ลัน​ตา​​

close
Scroll to Top