Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu

Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu

Đảo này trước kia gắn với đất liền, nhưng do tác động mạnh mẽ của sông Brahmaputra nên nó bị cắt đứt khỏi đất liền và dần di chuyển ra vị trí nằm ở giữa sông. Chỉ có gỗ trôi theo dòng nước mắc kẹt vào” – Payeng kể. Hoài Thanh đã dùng một cách nói đầy hình ảnh để ca ngợi tài nàng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt của Thế Lữ trong sáng tạo thơ ca. Thế Lữ đã “điều khiển đội quân Việt ngữ bằng những mệnh lệnh không thể cưỡng được”, bằng “một sức mạnh phi thường”. Nliớ rừng là một bài thơ trữ tình, xuyên suốt tác phẩm là tâm trạng “nhớ rừng” của con hổ bị giam cầm. Sức mạnh chi phối ngôn ngữ và nhạc điệu của bài thơ xét cho cùng vẫn là sức mạnh của mạch cảm xúc sôi nổi, mãnh liệt.

Tâm trạng nó lúc này còn là cảm thấy vô cùng nhục nhã với hoàn cảnh nó đang phải chịu đựng. Nhục nhã vì nó đường hoang là chúa sơn lâm vậy mà lại bị tù hãm để “làm trò lạ mắt thứ đồ cho người ngạo mạn, ngẩn ngơ” là đối tượng trước tiên mà nó hết sức khinh ghét. Với biện pháp nhân hóa, Thế Lữ đã làm rõ tâm trạng của con hổ khi ở trong tù, nổi bật là sự căm hờn uất hận và nỗi nhục nhã mà nó phải chịu đựng. Cay đắng hơn, từ địa vị chúa tể, giờ đây chỉ còn ở vị trí thấp hèn đồ chơi ngang hàng với bọn gấu dở hơi, bọn báo vô tư lự. Đại từ “ta” biểu hiện sắc thái kiêu hãnh, tự cao, tự đại, biết rõ giá trị của mình trong khi bọn tiểu nhân đang giễu cợt sự sa cơ của “bậc anh hùng”.

Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu. Con hổ trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ bị giam cầm ở đâu? Hình ảnh con hổ trong bài thơ Nhớ rừng được diễn tả thế nào? Hãy cũng Hoatieu.vn tìm hiểu nơi giam cầm con hổ trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ. Sự khác nhau trong thái độ tranh đấu cho tự do của tác phẩm góp phần làm nên nét riêng của thơ lãng mạn và thơ cách mạng; đồng thời cho chúng ta thấy phần nào phong cách riêng biệt của mỗi nhà thơ. Khẳng định đây là hai bài thơ hay, thể hiện tinh thần yêu nước của một thế hệ thanh niên trí thức hồi bấy giờ.

Đó là “niềm uất hận ngàn thâu” đối với hiện thực xã hội tù túng, ngột ngạt – một hiện thức khiến con người thấy chán ghét, muốn từ bỏ, thoát ly. Đi liền với sự chối bỏ là niềm khát khao mạnh mẽ được đổi thay, được khẳng định giá trị bản thân mình trong một xã hội bình yên, phẳng lặng. Cho nên, có thể nói, bài thơ đã bộc lộ kín đáo, thấm thía tình yêu quê hương, đất nước của nhà thơ Thế Lữ. Với hình ảnh con hổ, tác giả đã có một biểu tượng rất thích hợp và vẻ đẹp để thể hiện chủ đề bài thơ. Con hổ có một vẻ đẹp oai hùng, lại được coi là chúa sơn lâm, huy hoàng đầy hống hách ở chốn đại ngàn sâu thẳm, trong vũ trụ rộng lớn. Một điều nữa, mượn lời con hổ , tác giả dễ dàng tránh được sự kiểm duyệt ngặt nghèo của thực dân khi đó.

Chính điều đó mà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn top 10 mẫu đề thi về bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ thường gặp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. “Luôn trong mấy năm, mê theo thơ người này, người khác, tôi không hề ngâm thơ Thế Lữ. Tôi cử nghĩ lòng trí tôi đã thay đổi, không sao còn có thể thích những vần thơ không cùng tôi thay đổi. Nhưng hôm nay, đọc lại những câu thơ với tôi vẫn còn quen quen, tôi sung sướng biết bao. Tôi đón những câu thơ ấy với cái hân hoan của khách phiêu lưu trở về cố hương gặp lại những người thân yêu cũ.

Ở khoảng giữa con sông, cô gái đánh mất phương hướng, nhưng khi nghe tiếng gầm gừ cô cảm thấy sợ hãi hơn khi ở bên con hổ. Cô bơi như điên cuồng bằng cả chân và tay cho đến khi nhìn thấy những ánh đèn nhấp nháy trong làng. Tác giả Cra-ghi-a-rát-nam thuộc thế hệ nhà văn lão thành của Xin-ga-po được công chúng trong và ngoài nước biết đến. Ông là nhà hoạt động chính trị, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu
Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu

Hai khổ thơ thứ hai và thứ ba là dòng hồi tưởng của quá khứ đẹp tươi. Có lẽ, dòng thơ rộn ràng ấy cũng chính là dòng tâm trạng cuộn trào trong thi nhân với bao niềm hoài cảm. Để rồi, quá khứ đẹp tươi len lỏi mình trong thực tại tối tăm để cổ vũ con hổ trong khao khát tự do vô cùng, vô tận. Nghệ thuật tương phản giữa hình ảnh bên ngoài buông xuôi và nội tâm hờn căm trong lòng của con hổ thể hiện nỗi chán ghét cuộc sống tù túng, khao khát tự do. mong nhớ về chốn rừng già xưa cũ đã bật lên thành tiếng gọi thống thiết.

Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu
Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu

Họ phớt lờ đi sự thật rằng để bắt một con vượn con sẽ (có thể) khiến cả một gia đình vượn bị giết vì loài vượn sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ gia đình của chúng. Thực sự tôi không thể hiểu được tại sao lại có những người độc ác đến như thế. Trong khi đó, có một người phụ nữ đã và đang dành hết thời gian, tiền bạc và thậm chí cả tính mạng để bảo vệ những con vượn. Cô ấy bị đe doạ và phải sống với những mối nguy hiểm rình rập hàng ngày vì ngoài kia nhu cầu được sở hữu một con vượn làm thú cưng chưa bao giờ giảm. Và điều này làm tôi muốn chia sẻ với các bạn về series phim tài liệu Tiger King trên Netflix.

Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu
Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu

Lão ve sầu kêu đinh tai và vẳng tiếng rít của bầy dơi báo tin màn đêm đang xuống. Khung cảnh thực tại giả dối, hoa chăm cỏ xén, những mô gò thấp kém không bí hiểm sao có thể sánh được với đại ngàn hoang vu. Cũng chính bởi sự giả tạo của khung cảnh càng làm hổ ta đau đớn hơn, vì khung cảnh đó không xứng với một kẻ làm chúa tể sơn lâm như hổ. Là một trong những gương mặt đầu tiên của phong trào Thơ Mới, ngay khi xuất hiện Thế Lữ đã gây tiếng vang lớn trên văn đàn với bài thơ Nhớ rừng. Một phong cách hoàn toàn mới, thoát li tính quy phạm ước lệ, đây chính là khởi nguồn của thơ mới. Bài thơ Nhớ rừng là một mốc son chói lọi trong sự nghiệp của Thế Lữ, ẩn chứa nhiều giá trị sâu sắc.

Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu
Con Hổ Trong Nhớ Rừng Bị Giam Ở Đâu

Giống nhiều quốc gia Đông Nam Á, các cánh rừng của Thái Lan đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Từ năm 1973 tới năm 2009, diện tích rừng của Thái Lan giảm mất 43%, theo một báo cáo của WWF (Tổ chức Quốc tế về bảo tồn Thiên nhiên). Hiện diện tích che phủ rừng của Thái Lan chỉ còn khoảng 31% hoặc 163.200km2. Chỉ riêng về âm thanh núi rừng Thế Lữ cho ta nghe thấy tiếng gió gào ngàn, giọng nguồn hét núi, tiếng thét khúc trường ca dữ dội. Bài thơ được tác giả ngắt thành 5 đoạn, hãy cho biết nội dung mỗi đoạn. Tài liệu giáo dục cho học sinh và giáo viên tham khảo, giúp các em học tốt, hỗ trợ giải bài tập toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng anh, lịch sử, địa lý, soạn bài ngữ văn.

Dẫu nhìn nét mặt một hai người, khách không khỏi ngờ ngợ”… Nhưng hề chi! Khách vẫn giữ đó cái hương vị những ngàn âm thầm qua trong gian nhà tranh nọ… cả một thòi xưa tỉnh dậy trong lòng tôi. Thế Lữ như vừng sao chợt hiện ánh sáng chói khắp cả trời thơ Việt Nam. Dù sau này danh vọng Thế Lữ có mờ đi ít nhiều, người đọc vẫn không thể không nhìn nhận cái công Thế Lữ đã dựng thành nền Thơ mới ở xứ này.

Hãy cảm nhận của em về bài thơ Ông đồ ở 2 khổ thơ đầu của tác giả Vũ Đình Liên. ⇒ Tâm trạng phẫn uất, chán ghét đến tột đỉnh khi bị giam cầm, bị coi làm trò đùa cho lũ người nhỏ bé tầm thường của con hổ – biểu tượng của rừng xanh oai linh. Như vậy, chỉ một khổ thơ ngắn ngủi thôi, nhưng chúng ta thấy được diễn biến tâm lí của con hổ rất phức tạp. Hổ là chúa tể rừng xanh, nơi nó thuộc về phải là rừng xanh bao la bát ngát cây ngàn, thế nhưng giờ đây nó lại phải ở trong vườn bách thú. Rồi như để thể hiện sự oai phong của mình, Bi Bo chồm lên, cái bóng cao lớn của nó như phủ lên người tôi.

Scroll to Top