Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào

Công trình đồ sộ này được xây dựng và gìn giữ qua nhiều triều đại, là nơi chứng kiến mọi thăng trầm của thành phố này. Được xây dựng từ đầu thời Lý, chùa Một Cột là nơi vua chúa thường đến tổ chức các sự kiện tôn giáo quan trọng trong năm. Qua nhiều thời đại, chùa đã được mở rộng thêm với Đài Liên Hoa, cổng tam quan, và chùa Diên Hựu được xây dựng sau này. Từ tháng 4/1995, không còn các chuyên gia y tế Liên bang Nga làm thuốc thường xuyên, nhưng khó khăn này cũng chính là thời cơ để các y sỹ, bác sỹ trong đơn vị vươn lên làm chủ khoa học giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới là nhiệm vụ chính trị đặc biệt. Quảng trường Ba Đình là chứng nhân đi cùng năm tháng, âm thầm lặng lẽ khắc ghi, lưu giữ những dấu vết của thời gian, của lịch sử.

Hai dãy Đông Vu và Tây Vu ở hai bên sân Đại Bái đều gồm chín gian, trước đây mỗi dãy đều xây dựng lại vào năm 1954. Công viên Bách Thảo nằm ở phía sau của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch, diện tích rộng khoảng 10 ha. Có hai lối vào công viên, một lối ở đầu phố Hoàng Hoa Thám, một lối ở giữa phố Ngọc Hà. Công viên Bách Thảo có nhiều rặng cây cổ thụ cành lá sum suê, tán rộng, bóng dài.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào

Sau khi bình định xong ba nước Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, thực dân Pháp lại chọn nơi này để đặt cơ quan đầu não cai trị toàn Đông Dương. Tối , Bác Hồ rời Vạn Phúc về ở và làm việc tại Xuyên Dương, một làng ven sông Đáy thuộc xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai. Ngôi nhà Bác ở và làm việc trong thời gian ở Vạn Phúc nay trở thành Nhà lưu niệm Bác Hồ.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào

Sáng ngày 09/9/1969, lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được cử hành trọng thể tại Quảng trường Ba Đình. Hơn 20.000 đồng bào thủ đô và các địa phương trong cả nước cùng hơn 40 đoàn đại biểu quốc tế đã về Ba Đình tham dự lễ truy điệu người con ưu tú nhất của dân tộc. Trong số đó có 47 bức điện và thư của các vị nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng Chính phủ các nước, của 79 Đảng anh em, 37 tổ chức Công đoàn, 59 tổ chức thanh niên, học sinh, 36 tổ chức Phụ nữ và 21 tổ chức và đoàn thể quốc tế khác.

Sở dĩ gọi là Vườn hoa Ba Đình hay Quảng trường Ba Đình là để tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nhân dân Thanh Hóa cuối thế kỷ XIX do Đinh Công Tráng lãnh đạo. Có phải ngẫu nhiên hay không mà Ban Tổ chức buổi lễ Tuyên bố độc lập và giới thiệu Chính phủ lâm thời lại chọn Quảng trường Ba Đình, tức là dẫn nó đến một sứ mệnh huy hoàng, làm cho nó trở thành một trong những địa danh lịch sử quan trọng của đất nước? Ban đầu những người trong Ban tổ chức định chọn khu Quần Ngựa hoặc Đông Dương học xá, song lại thấy nó quá xa trung tâm Thành phố. Còn địa điểm trung tâm là Quảng trường Nhà hát Lớn thì lại quá chật chội. Vì vậy cuối cùng, Ban tổ chức đã quyết định chọn Quảng trường Ba Đình, tuy rằng lúc này xung quanh đó còn những địa điểm như Phủ Toàn quyền, Thành Hà Nội… vẫn còn những lực lượng thù địch chiếm đóng.

Dù là ai khi đứng trước Lăng Bác đều chung một niềm tin tưởng xúc động, thành kính tri ân. Tiếp đó ông còn tiến hành đổi một loạt tên phố Hà Nội, làm một cuộc thay máu thật sự, để trả lại cho các địa danh Hà Nội những giá trị lịch sử vốn có. Sáng ngày 21 tháng 1 năm 1887, quân Pháp chiếm được cứ điểm Ba Đình. Sau khi ra sức tàn phá, họ còn bắt buộc triều đình nhà Nguyễn phải xóa tên ba làng trên bản đồ hành chính. Bạn cần nắm rõ thời gian mở cửa để lên kế hoạch tham quan trong ngày tại Hà Nội được thuận tiện.

Quảng trường Ba Đình – Quảng trường lớn nhất của Việt Nam cũng là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Địa danh nằm trên đường Hùng Vương và ngay trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tên Quảng trường Ba Đình do bác sỹ Trần Văn Lai, người giữ chức Thị trưởng Thành phố từ ngày 20/7 đến 19/8/1945 đặt tên. Sở dĩ, Thị trưởng Trần Văn Lai đặt tên là Ba Đình vì ông cảm phục nghĩa quân Đinh Công Tráng đã chống Pháp rất anh dũng ở căn cứ Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa vào những năm cuối thế kỷ XIX. Quảng trường Ba Đình, nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào và vinh quang của toàn quân, toàn dân ta.

Hội trường Ba Đình cũng là nơi đã diễn ra kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Thống nhất đất nước. Nhà nước ta đang xây dựng Nhà Quốc Hội trên đất Hội trường Ba Đình trước đây. Trong không khí đau buồn, thương tiếc và trang nghiêm, đồng chí Lê Duẩn đọc “Điếu văn” bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đối với Hồ Chủ tịch.

Bên ngoài lăng được thi công và ốp bằng đá granite xám, bên trong làm bằng đá xám và đỏ đã được đánh bóng. Lăng Bác được chính thức xây dựng vào ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn. Bảo tàng được thiết kế bởi nhà thiết kế người Nga, Garon Ixacovich. Có hình dạng của một hoa sen trắng thanh tao, gợi nhớ đến làng Sen quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh tòa nhà, có một hồ nước nhân tạo với đường kính 18m làm cho cảnh xung quanh bảo tàng sống động hơn.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào

Ngôi nhà ba gian, hai tầng xây dựng năm được giữ gìn nguyên trạng làm khu vực chính Nhà lưu niệm Bác Hồ. Dãy bên trái là phòng trưng bày truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Vạn Phúc. Xung quanh Vườn hoa Puginier này một số công trình công sở, biệt thự được xây dựng. Một trong những công trình được xây dựng sớm là Phủ Toàn quyền , sau này là Phủ Chủ tịch.

Mùa thu Tháng Tám cách đây vừa tròn 75 năm, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, toàn dân tộc ta từ Bắc chí Nam, triệu người như một đã nhất tề đứng lên Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Thế là từ một khu đất còn trống vắng, hoang sơ của Hà Nội cũ dưới thời Pháp thuộc, sau ngày tuyên bố độc lập, Quảng trường Ba Đình đã đi vào lịch sử của dân tộc, trở thành nơi khai sinh ra chế độ dân chủ cộng hoà của nước Việt Nam. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Ba Đình là tác phẩm sáng tạo thiết kế kiến trúc nghệ thuật và kỹ thuật của các nhà kiến trúc Việt Nam và Liên Xô. Lăng có hình vuông, bốn mặt lăng và hàng cột vuông đều có ốp đá hoa cương màu xám xẫm. Bệ Lăng vững chắc, trang nghiêm, giản dị; Lễ đài và thân Lăng đặt thi hài Bác Hồ.

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào
Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh Và Quảng Trường Ba Đình Thuộc Phường Nào

Mỗi người đã thấy được giá trị thiêng liêng của nó, thấy trách nhiệm phải bảo vệ. Nhưng đối với bọn đế quốc, muốn phục hồi lại thiên đàng đã mất, mọi việc cũng không còn dễ dàng như xưa. Nắng mùa thu rất đẹp trên Quảng trường Ba Đình, từ giờ phút này đã đi vào lịch sử. Các chiến sĩ Quân giải phóng bữa trước theo Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa, từ Tân Trào tiến về phía Nam “đánh vào các đô thị và trọng trấn của quân địch”.

close
Scroll to Top