สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด

สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด

๒๓๔๙ ทั้งสองก็พ้นโทษออกมา เพราะเป็นประเพณีแต่โบราณที่จะมีการปล่อยนักโทษ เพื่ออุทิศส่วนพระราชกุศลแด่ พระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ชั้นสูง เมื่อเสด็จสวรรคตหรือทิวงคตแล้ว แม้จะพ้นโทษ สุนทรภู่และจันก็ยังมิอาจสมหวังในรัก สุนทรภู่ถูกใช้ไปชลบุรี ดังความตอนหนึ่งในนิราศเมืองแกลงว่า แต่เจ้านายท่านใดใช้ไป และไปธุระเรื่องใดไม่ปรากฎ อย่างไรก็ดี สุนทรภู่เดินทางเลยไปถึงบ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัด ระยอง เพื่อไปพบบิดา ระหว่างนั้นสุนทรภู่เองล้มเจ็บหนักเกือบถึงชีวิต กว่าจะกลับมากรุงเทพฯก็ล่วงถึงเดือน ๙ ปี พ.ศ.๒๓๔๙ วัยฉกรรจ์ (พ.ศ.๒๓๕๐ – ๒๓๕๙) อายุ ๒๑ – ๓๐ ปี สุนทรภู่มีบุตรกับแม่จัน ๑ คน ชื่อหนูพัด แต่ชีวิตครอบครัวยังไม่ราบรื่นนัก ในที่สุดแม่จันก็ร้างลาไป พระองค์เจ้าจงกล (เจ้าครอกทองอยู่) ได้รับอุปการะหนูพัดไว้ ชีวิตของสุนทรภู่ช่วงนี้โศกเศร้ามิใช่น้อย ประวัติชีวิตของสุนทรภู่ในช่วงปี พ.ศ.๒๓๕๐ – ๒๓๕๙ ก่อนเข้ารับราชการ ไม่ชัดแจ้ง แต่เชื่อว่าท่านหนีความเศร้าออกไปเพชรบุรี ทำไร่ทำนาอยู่กับหม่อมบุญนาคในพระราชวังหลัง ดังความตอนหนึ่งในนิราศเมืองเพชร ที่ย้อนรำลึกความหลังสมัยหนุ่มว่า

เลี้ยวทางบางกอกน้อย ลอยแล บ้านเก่าเหย้าเรือนแพ พวกพ้อง เหงียบเหง่าเปล่าอกแต ดูแปลก แรกเอย รำลึกนึกรักร้อง เรียกน้อง ในใจ คราวนั่งเรือตอนกลางดึกไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ที่เมืองนครชัยศรี (จังหวัดนครปฐม) เมือ พ.ศ.

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120 ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่

สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด
สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด

2394 สุนทรภู่ ได้เป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ ฝ่ายพระราชวังบวร มีบรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหาร ผู้ที่สืบเชื้อสายมาจากสุนทรภู่ (ภู่) จะได้รับนามสกุลคือ “ภู่เรือหงส์” ผลงาน ของท่านสุนทรภู่ • นิราศ (วันสุนทรภู่) • นิราศเมืองแกลง • นิราศภูเขาทอง

อย่างไรก็ดี เมื่อได้ศึกษาเรื่องโคลงนิราศสุพรรณ ก็สามารถมองเห็นความสามารถในการแต่งโคลงสี่สุภาพของสุนทรภู่ได้ดี เพราะมีบทที่แต่งได้อย่างไพเราะมากหลายบท ที่แต่งเป็นทำนองกลบทก็มีอยู่ไม่น้อย คำประพันธ์ของสุนทรภู่ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดสังเกตได้ว่าเน้นที่การใช้สัมผัสในทั้งสิ้น วันเสาร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. คอลัมน์คอลัมน์วันนี้

ตอนที่ ๘๒ โจรสลัดคุมกำปั่นปล้นเมืองรมจักร ตอนที่ ๘๓ ศรีสุวรรณมาช่วยเมืองรมจักรรบโจรสลัด แล้วอภิเษกตรีพลำกับอัมพวันและเทวัญกับนิลกัณฐี ตอนที่ ๘๔ พระมังคลากับพระบาทหลวงแตกทัพไปเกลี้ยกล่อมเมืองต่าง ๆ ตอนที่ ๘๕ พระมังคลาไปถึงเมืองโรมพัฒน์ได้นางบุษบง

สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด
สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด

Vote เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง ☆ เป็นประโยชน์ต่อฉัน ☆ เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง ☆ เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน ☆ มีประโยชน์ต่อทุกคน ☆ บุคลากร zero บุคคลภายนอก 0

ข่าวประชาสัมพันธ์ วันสุนทรภู่คู่ภาษาไทย “สุนทรภู่” ได้รับการศึกษาในพระราชวังหลังและที่วัดชีปะขาว (วัดศรีสุดาราม) ต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นเสมียนนายระวางกรมพระคลังสวน ในกรมพระคลังสวน แต่ไม่ชอบทำงานอื่นนอกจากแต่งบทกลอนซึ่งสามารถแต่งได้ดีตั้งแต่ยังรุ่นหนุ่ม เพราะตั้งแต่เยาว์วัยสุนทรภู่มีนิสัยรักแต่งกลอนยิ่งกว่างานอื่น ครั้งรุ่นหนุ่มก็ไปเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่วัดศรีสุดารามในคลองบางกอกน้อย ได้แต่งกลอนสุภาษิตและกลอนนิทานขึ้นไว้ เมื่ออายุราว 20 ปี ในสมัยรัชกาลที่ four เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ครองราชย์ ทรงสถาปนาเจ้าฟ้า กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ เป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับอยู่วังหน้า (พระบวรราชวัง) สุนทรภู่จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น”พระสุนทรโวหาร”ตำแหน่งเจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวังในปี พ.ศ. (พ.ศ. 2350) – แต่งหลังจากกลับจากเมืองแกลง และต้องตามเสด็จพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรีในวันมาฆบูชา

สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด
สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด

โดยเฉพาะงานประพันธ์เรื่อง พระอภัยมณี ที่ได้รับยกย่องจากวรรณคดีสโมสรว่า เป็นยอดของวรรณคดีประเภทกลอนนิทาน และเป็นผลงานที่แสดงถึงทักษะ ความรู้ และทัศนะของสุนทรภู่อย่างมากที่สุด และในปี พ.ศ.2529 สุนทรภู่ ยังได้รับยกย่องจาก องค์การยูเนสโก ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรมอีกด้วย ด้วยผลงานมากมายของสุนทรภู่ที่มีความงดงามในด้านงานประพันธ์ ทำให้ทุก วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี ถือเป็น วันสุนทรภู่ ซึ่งเป็นวันสำคัญด้านวรรณกรรมของไทย โดยแต่ละที่จะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริม และอนุรักษ์ศิลปะการประพันธ์บทกวีของไทยเรานั่นเองค่ะ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แล้วก็เกิดขัดข้องว่า จะแต่งบทหนุมานอย่างไรให้แก้นางสีดาโดยเร็ว เหล่ากวีที่ปรึกษาไม่มีใครสามารถแต่งบทให้พอพระราชหฤทัยได้ จึงโปรดให้สุนทรภู่ที่หมอบเฝ้าอยู่ด้วยลองแต่งดู สุนทรภู่แต่งต่อว่า ปรากฏว่าเป็นที่พอพระราชหฤทัยเป็นอย่างยิ่ง ทรงยกย่องสุนทรภู่ว่าเก่ง อีกคราวหนึ่งเมื่อทรงพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ตอนศึกสิบขุนสิบรถ ทรงพระราชนิพนธ์บทชมรถทศกัณฐ์ว่า กว้างยาวใหญ่เท่าเขาจักรวาล…….ยอดเยี่ยมเทียมวิมานเมืองแมน ทรงพระราชนิพนธ์มาได้เพียงนี้ ทรงนึกความที่จะต่อไปอย่างไรให้สมกับที่รถใหญ่โตปานนั้นก็นึกไม่ออก จึงมีรับสั่งให้สุนทรภู่แต่งต่อ สุนทรภู่แต่งต่อว่า กลอนบทนี้เป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยยิ่งนัก นับแต่นั้นก็นับสุนทรภู่เป็นกวีที่ปรึกษาด้วยอีกคนหนึ่ง ทรงตั้งเป็นที่ขุนสุนทรโวหาร พระราชทานที่ให้ปลูกเรือนที่ท่าช้าง และให้มีตำแหน่งเฝ้าฯ เป็นนิจ แม้เวลาเสด็จประพาสก็โปรดฯ ให้สุนทรภู่ลงเรือพระที่นั่งไปด้วย เป็นพนักงานอ่านเขียนในเวลาทรงพระราชนิพนธ์บทกลอน

สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด
สุนทร ภู่ ถึงแก่กรรม สมัย รัชกาล ใด

จัดกิจกรรมเพื่อระลึกถึงความสามารถของท่านสุนทรภู่ จัดการประกวดร้อยกรองประเภทต่าง ๆ เช่น โคลง นิราศ เป็นต้น จัดนิทรรศการเกียวกับผลงานของท่านสุนทรภู่ การประกวดขบวนรถแฟนซี ผีเสื้อสมุทรและสุดสาคร การแข่งทางวิชาการของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดระยอง และการแสดงมหรสพอีกมากมาย

[๓] ฉันท์ ขำวิไล เสนอความเห็นว่า สุนทรภู่เข้ารับราชการ พ.ศ. ๒๓๖๓ เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงทราบชื่อเสียงจากงานประพันธ์ จึงรับสั่งให้หาตัวเข้ารับราชการ – กุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ [๕] ความข้อนี้กล่าวไว้ในนิราศเมืองสุพรรณ – สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

ตอนที่ ๑๓๐ เจ้าเมืองวายุภักษ์ขอนางเกสรสุมาลัยให้ภัทวงศ์ ตอนที่ ๑๓๑ พระสังฆราชบาทหลวงยกทัพมาตีเมืองลังกา ตอนที่ ๑๓๒ ตัดหางสุพรรณมัจฉาแล้วสถาปนาเป็นจันทวดีพันปีหลวง เรื่องประวัติของสุนทรภู่ ตอนจะเข้ารับราชการในรัชกาลที่ ๒ นั้นมีคำเล่ากันมาว่า เมื่อคราวเกิดทิ้งบัตรสนเท่ห์กันชุกชุมใน พ.ศ. เมื่อสุนทรภู่ได้เป็นอาลักษณ์แล้ว มีเรื่องเล่ากันมาถึงที่สุนทรภู่ได้ทำความชอบในหน้าที่ว่า ในสมัยนั้นกำลังทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องรามเกียรติ์ ถึงตอนนางสีดาผูกคอตาย บทพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ ๑ ซึ่งเล่นละครกันมา กล่าวบทนางสีดาตอนเมื่อจะผูกคอตายว่า

Scroll to Top