Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Số ĐKKD do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 13 tháng 01 năm 2017. Nghi thức thượng cờ ở Lăng Bác Hồ là nghi thức nghiêm túc, các đoàn quân sẽ đi rất đều, nghiêm trang, không cười đùa, luôn hướng về lá cờ phía trước. 200 bộ cửa được các nghệ nhân mộc Nam Hà, Hà Bắc, Nghệ An đóng với kỹ xảo điêu luyện.

Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Ngày 2/9/1945, Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trong cuộc mít tinh trước hàng chục vạn quần chúng, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chúng tôi tin rằng các nước Đồng minh đã công nhận những nguyên tắc dân tộc bình đẳng ở các Hội nghị Têhêrăng và Cựu Kim Sơn, quyết không thể không công nhận quyền độc lập của dân Việt Nam. Tuy vậy, đối với người Pháp, đồng bào ta vẫn giữ một thái độ khoan hồng và nhân đạo. Sau cuộc biến động ngày 9 tháng 3, Việt Minh đã giúp cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mạng và tài sản cho họ.

Quảng trường này có tổng diện tích lên tới hơn 70.000m2, mặt trước hướng ra Hồ Xuân Hương. Với vị trí đắc địa, không gian thoáng mát, cùng rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo, quảng trường như điểm nhấn đầy ấn tượng của thành phố sương mỳ. Hằng năm, địa điểm này thu hút được rất nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ tới tham quan, vui chơi. Không những thế, nơi đây còn là địa điểm thường xuyên diễn ra những hoạt động cộng đồng, những sự kiện quan trọng của thành phố. Đông Kinh Nghĩa Thục có thể coi một quảng trường nhỏ nhất của Hà Nội, nằm ngay cạnh hồ Gươm, sát với các phố Hàng Đào, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ. Tuy có diện tích nhỏ nhưng lại nằm ở khu trung tâm phố cổ sầm uất và về nguồn gốc hình thành thì quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục có một lịch sử ly kỳ nhất.

Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Thời bình đoàn kết đấu tranh xây dựng đất nước, xóa nghèo, tăng giàu, xây dựng đất nước phồn vinh. Tuy Bác đã đi xa, nhưng Bác vẫn trong trái tim mỗi người, tư tưởng vĩ đại của Bác về giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước “đàng hoàng tươi đẹp” vẫn mãi đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Có người nói là đội quân hùng hậu, có người nói là trung đội cảnh vệ, nhưng hầu như không biết chính xác trong đội quân ấy có bao nhiêu người. Tháng Năm, hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc hành hương ra Hà Nội để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 130 năm ngày sinh của Người. Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất cố đô Huế, mặc nhiên là như vậy. Đó là một công trình kiến trúc đặc sắc có giá trị trên nhiều phương diện.

Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Có nhiều địa điểm được đưa ra lựa chọn để làm nơi diễn ra sự kiện trọng đại-Lễ Độc lập và cuối cùng Quảng trường Ba Đình đã được chọn. Sau khi nghe tôi trình bày ý tưởng, KTS Garon Ixacovich rất ngạc nhiên và hỏi ngay, lý do vì sao lại chọn thảm cỏ thay bêtông? Vì là chủ trương đã được Bộ Chính trị chấp thuận, tôi tự tin để bảo vệ ý tưởng của mình. Tôi phân tích lý do chính là thảm cỏ phù hợp hơn với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, trong những buổi mít ting, diễu hành quần chúng nhân dân đứng trên quảng trường ít chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời hơn trên nền bêtông. Garon Ixacovich hỏi tiếp, thảm cỏ có thể gây ảnh hưởng đến việc gìn giữ thi hài của Bác Hồ? Tôi trả lời ngay là việc này tôi cũng đã nghĩ tới, tuy nhiên theo tôi thì khoảng cách thảm cỏ tới Lăng Bác qua đường Hùng Vương là rất xa tới 40m và từ đường Hùng Vương tới Lăng Bác còn có một khoảng cách nữa nên không gây ảnh hưởng gì.

Cuối năm 1973 đầu 1974, Nhà nước đã tổ chức thi thiết kế quy hoạch quảng trường Ba Đình. Thừa Thiên Huế, mảnh đất đã nuôi dưỡng tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người cùng gia đình sinh sống, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước giai đoạn và . Chính nơi đây đã góp phần hun đúc và hình thành tư tưởng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh để từ đó thôi thúc Người quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Viếng xong khu vực sau lăng, em và bố mẹ theo đoàn người lần ra phía trước lăng. Hướng chính lăng, cạnh hàng dầu nước thắng tắp, những đóahoa lanđặc biệt của miền núi đã nở lứa đầu. Bên cạnhcon đườngtừ chính lăng ra cổng lớn, những hàng cây chò nâu của đất tổ từ Vinh Phú được mang vê trồng sóng đôi suốt dọc đường Hùng vương.

Tuy Bác đã đi xa nhưng trong lòng đồng bào Tây nguyên vẫn luôn hướng về hình ảnh của Người. Và Quảng trường Đại Đoàn Kết chính là một biểu tượng sinh động về tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác. Để xây dựng Lăng Bác Hồ, ngoài cán bộ kỹ thuật, công nhân trong nước tham gia, còn có sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia đến từ Liên Xô. Bản thân tôi, không được tham gia xây dựng Lăng Bác từ những ngày đầu khởi công. Đến tháng 5.1975, đơn vị của tôi bắt đầu tham gia xây dựng Lăng Bác. Chúng tôi được giao nhiệm vụ đánh bóng đá, dọn cỏ, đào hào chôn dây điện… Dù chỉ là những việc phụ nhưng chúng tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và làm việc bằng cả tấm lòng với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Trình độ công nghệ và trình độ khoa học ở thiết bị này rất cao. Sau khi viên đá đầu tiên được ốp ở phòng khách, hàng loạt bức tường khác đã được ốp đá, mỗi phòng, mỗi tường có những quy cách khác nhau tạo dáng phong phú đa dạng, phù hợp với ánh sáng, mầu sắc, hài hòa với bố cục chung. Mặt ngoài của Lăng được ốp bằng đá hoa cương mầu xám đậm, tạo vẻ tôn nghiêm thành kính. Chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” trên nóc lăng được ghép bằng đá ngọc Cao Bằng. Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ là bên A của công trình (bên chủ quản công trình sau khi xây dựng xong) và phụ trách lắp ráp toàn bộ thiết bị bên trong công trình. Bộ Tư lệnh công binh đã thành lập một trung đoàn cho việc thi công lắp ráp, lấy tên là trung đoàn 259B (hay là Đoàn Ba Đình).

Không chỉ là một công trình mang tính biểu tượng cao, bên trong công trình này còn được tích hợp quán cà phê thơ mộng. Sau những giờ vui chơi, tham quan bạn có thể dừng chân tại quán cà phê này, nhâm nhi ly cà phê và ngắm nhìn cảnh đẹp bên Hồ Xuân Hương. Với kiểu thiết kế nằm nghiêng về một phía, những cánh hoa vàng ôm sát tạo thành những đường cong, bạn hoàn toàn có thể hình dung ra một bông hoa dã quỳ khổng lồ ở bất cứ góc nhìn nào trong quảng trường. Quảng trường Cách mạng tháng Tám, hay Quảng trường 19-8 là một quảng trường nằm ở trước mặt Nhà hát lớn Hà Nội, thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng bộ tuyên truyền trần huy liệu báo cáo công việc tước ấn, kiếm tại Huế, trình với đồng bào quả ấn và cây kiếm tượng trưng cho uy quyền của triều Nguyễn mà Bảo Đại đã nộp cho cách mạng. Đại diện tổng bộ việt minh Nguyễn Lương Bằng nói về cuộc đấu tranh của nhân dân và kêu gọi đoàn kết, đẩy mạnh quá trình cách mạng. Sau cùng, mít tinh biến thành biểu tình tuần hành trên các đường phố. Hiện nay, khu vực này đã trở thành phố đi bộ, là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn của thành phố, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô và du khách. Hầu hết du khách qua đây đều phải nán lại chụp ít nhất vài kiểu ảnh làm kỷ niệm với địa điểm này.

Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ
Quảng Trường Ba Đình Có Bao Nhiêu Ô Cỏ

Đồng thời cũng là một trong những địa điểm tham quan, dạo mát cho người dân trong thành phố và cả du khách trong và ngoài nước. Trong đó thường xuyên nhất là lễ thượng cờ, chào cờ và hạ cờ được diễn ra hàng ngày, trở thành một biểu tượng, một nghi thức đẹp của thủ đô Hà Nội ngày hôm nay. Cách mạng tháng tám thành công, chính tại nơi này Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Bốn mặt hình thang phủ vải đỏ, ở giữa có hình nổi ngôi sao vàng năm cánh. Vào đầu thời Pháp thuộc, tại nơi này thực dân phá thành Thăng Long cũ để làm một vườn hoa nhỏ, gọi là “điểm tròn Puginier”. Một điều thú vị là người đặt tên cho quảng trường là bác sỹ Trần Văn Lai lúc này là thị trưởng Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim chữ không phải là Bác Hồ như nhiều người vẫn nghĩ. Là một trong những điểm đến không thể thiếu được trong hành trình du lịch Hà Nội. Bên cạnh đó quảng trường đã ghi lại như một trang sử lớn lao của dân tộc. Công trình thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và quyết tâm mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước trong trái tim mỗi người dân.

Mặc cho lớp bụi thời gian có phủ đầy qua các thế hệ, thì chắc chắn rằng những nghi thức này sẽ còn mãi và không bao giờ bị lãng quên. Công trình cây xanh, cây cảnh và vườn hoa làm tôn vẻ đẹp và tạo ra không khí trong lành cho toàn bộ khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình. Với tấm lòng kính yêu Bác vô hạn, các địa phương trên mọi miền đất nước đã gửi về Thủ đô những cây xanh, những loại hoa tiêu biểu cho vùng đất của mình./. Để Quảng trường được khô ráo nhưng vẫn bảo đảm cho hàng trăm thứ cây cảnh có thể sống tốt tươi, một hệ thống ống cống bằng bê tông cốt thép đã được đặt ngầm dưới các hè dọc đường với tổng chiều dài 4.200 mét.

Scroll to Top